วันที่ 50 "ท่องพืชสวนโลก ครั้งที่ 2" (28 ก.ค. 59)

วันนี้ได้รับคำสั่งฉบับที่ 2 ให้นำนักเรียนชั้น ป. 5 เดินทางไปทัศนศึกษาพืชสวนโลก ตอนเช้าก็มาทำหน้าที่ปกติ คือ เตรียมน้ำและอาหารกลางวันสำหรับครูและนักเรียน วันนี้ไม่ได้ทานข้าวผัดแล้วนะคะ เป็นข้าวหมูทอด หลังจากที่เตรียมตัวพร้อมก็ขึ้นรถ เดินทางมุ่งสู่พืชสวนโลก วันนี้โชคดีได้นั่งข้างคนขับ แอร์เย็นเฉียบเลยฮะ การทัศนศึกษาของโรงเรียนบ้านริมใต้ ได้รับความอนุเคราะห์รถจากค่ายทหารขุนเณร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พร้อมกับพี่ทหารพลขับ งานนี้โรงเรียนได้ประหยัดงบไปหลายตังค์ทีเดียว รถใหญ่นั่งสบาย ปลอดภัยทุกการเดินทาง ไว้วางใจพี่ๆทหารค่ายขุนเณรได้ค่ะ พอไปถึงพืชสวนโลกก็ คณะครูก็ประชุมสร้างข้อตกลงกับนักเรียน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

หลังจากนัดหมายก็เดินทางเข้าไปในโซนกิจกรรม เพื่อร่วมกิจกรรมกับพี่ๆพืชสวนโลกที่เขาจัดขึ้น เด็กๆทุกคนดูมุ่งมั่นตั้งใจทำกิจกรรมดีมากและทำกิจกรรมในแต่ละฐานเสร็จอย่างรวดเร็ว


ฐานที่ 1 ธนาคารแห่งประเทศไทย จัดตกแต่งสวนได้อย่างสวยงาม หาข้อมูลเสร็จแล้วถ่ายรูปกันหน่อยเร็ว อ้าว 1 2 3 แชะ เก็บไว้เป็นที่ระลึกนะคะ จากฐานที่ 1 ก็ไปฐานที่ 2 ฐานที่ 3 ฐานที่ 4 และฐานที่ 5 ฐานสุดท้าย ฐานเศรษฐกิจพอเพียงล่าตราปั๊มฐานสุดท้ายแล้ววว ก่อนที่จะไปแลกของรางวัล งานนี้อาศัยดวงล้วนๆ ใครดวงดีก็ได้ของชิ้นใหญ่ไป ส่วนครูแคทก็ได้ดินสอเช่นเคยค่ะ หลังจากออกล่ามา 5 ฐานก็ได้เวลาพักรับประทานอาหารกลางวัน ได้เวลาละลายทรัพย์ละค่ะเด็กๆ

พักตั้งแต่ 11.00 น.ไปจนถึง 13.00 น. ให้เด็กๆได้พักผ่อนซื้อของกินของใช้ตามอัธยาศัย ของกินที่ซื้อมามันอร่อยกว่าข้าวผัดที่แม่ครัวห่อให้จริงๆเลยนะคะ เด็กๆชอบการออกมาทัศนศึกษานอกสถานที่ เพราะจะเป็นวันที่ผู้ปกครองให้เงินมากเป็นพิเศษ ได้กินเต็มที่ พอรับประทานอาหารและเที่ยวชมนิทรรศการจนอิ่มท้อง อิ่มอก อิ่มใจ ก็ถึงเวลามารอขึ้นรถเพื่อเดินทางเข้าชมสวนต่างๆภายในพืชสวนโลกค่ะ รอ ร๊อ รอ เมื่อไหร่น๊อรถรางจะมารับ

และแล้วรถรางก็มาถึง หลังจากที่นั่งรอ นอนรอมาเกือบ 1 ชม. ได้เวลาตะลุยสวนพืชสวนโลกแล้วค่ะเด็กๆ งานนี้คุณครูก็กลายเป็นเด็กอีกครั้งค่ะ มาเที่ยวกับเด็กๆก็ลืมวัยนิดนึง เอ้าาาลุย


หลังจากเที่ยวชมสวนกันจนเหนื่อย จนเพลีย จนหมดแรง ก็ได้เวลาพัก พอรถรางจอดให้ลงปั๊ปนักเรียนก็กรูเข้าไปหาตู้กดน้ำ แต่เสียดายกดไม่เป็นสักคนค่ะ งานนี้ครูป่านเลยอาสาเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน้าตู้กดน้ำ รับรองได้เลยว่าตู้นี้ได้ละลายทรัพย์นักเรียนไปได้หลายตังค์เชียว แต่นักเรียนชอบค่ะ ชอบเสียตังค์เยอะๆ ยิ่งแพงยิ่งอร่อยใช่มั้ยคะเด็กๆ


หลังจากได้พักกายสบายใจกันแล้วก็ได้เวลากลับค่ะ
ถึงโรงเรียนแล้วค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที แต่ใจครูแคทนี่อยู่ที่โรงเรียนตั้งแต่ บ่ายโมงละค่ะ มันทั้งเหนื่อย ทั้งเพลีย อยากพักร่างแต่ยังพักไม่ได้

หลังจากกลับมาถึงโรงเรียน ก็ยังคงต้องทำหน้าที่ประจำ คือ ดูแลการฝึกซ้อมเชียร์และควบคุมดูแลนักกีฬาชักเย่อ ชั้นป.1-ป.3 ที่วันนี้มีนัดหมายจะทำการแข่งขันในเวลา 14.30น. ครูแคทบอกเด็กไว้แล้วว่าอาจจะมาไม่ทัน ให้ตั้งใจแข่งนะ ดูแลกันดีๆเน้อ แต่ที่สุดก็กลับมาทันนักเรียนแข่งและได้ให้กำลังใจกันจนนักเรียนสามารถแข่งชนะทุกสีเลย เก่งมากค่ะเด็กๆ
มุมนี้ก็ชนะมุมไหนๆ กับสีไหนๆก็ชนะ


ชนะแล้ว นักเรียนดีใจ ครูก็ยินดีด้วย

หลังจากฝึกซ้อมกีฬา + ซ้อมเชียร์เสร็จ และทำกิจกรรมหน้าเสาธงในตอนเย็นเรียบร้อยแล้ว นักเรียนกลับบ้านได้ แต่ครูยังพักไม่ได้ ครูมีประชุมประจำเดือนต่อค่ะ ซึ่งเป็นการประชุมที่สั้นและรวดเร็วมาก ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. เร็วที่สุดเท่าที่เคยประชุม


เลิกประชุมตอนประมาณ 18.00น. รีบกลับสิคะ รออะไร


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวสรชา รอยพนา (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)