miwnii
นันทพร จันต๊ะวงค์

วันที่ 59 เงินคืนจากนักเรียน (10/08/2559)


สวัสดีเช้าวันพุธ วันรองสุดท้ายของสัปดาห์นี่ เพราะวันศุกร์โรงเรียนหยุด ขอเย้แบบดังๆ 555 นี่แหละความสุขเล็กๆน้อยของการฝึกสอน คือการกลับบ้านไปเติมกำลังใจก่อน แล้วค่อยมาลุยต่อ เราเชื่อว่า ไม่มีใครหรอกที่ไม่อยากกลับบ้าน หยุดสามวันขอกลับไปพักผ่อนหรือกลับไปทำแผนที่บ้านกันแน่

เช้านี้กำลังจะเดินเข้ามาโรงเรียน ผ่านประตูหน้าโรงเรียนก็เลยหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเวลา โดนครูเวรพูดขึ้นมาว่า โรงเรียนเป็นเขตอภัยทาน ห้ามจับโปเกม่อนนะ เราก็เลยยิ้มตอบกลับไป อยากจะตอบกลับไปว่า เมื่อวานหนูจับไปสามตัวแล้วค่ะ 555 ไปเซ็นชื่อลงเวลา แล้วก็เดินขึ้นห้อง วันนี้มาเป็นคนแรกของห้องก็จัดการเปิดไฟ เปิดพัดลม เปิดหน้าต่างพร้อม ขอทานข้าวเช้าก่อนละกันเนาะ พอนักเรียนเริ่มมา งานเราก็เริ่มมีคือตรวจการบ้าน จนต้องพักเพื่อไปเข้าแถวเคารพธงชาติ

หลังจากเข้าแถวเสร็จก็กกลับขึ้นมาบนห้อง มาดูแลนักเรียนดื่มนมก่อนเข้าห้องเรียน พอทุกคนทานหมดก็ไปนั่งที่ให้เรียบร้อย มีเด็กชายคนหนึ่งนำเงินมาคืนครู ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอก เจ้าพู่กันตัวแสบคนเดิม เหตุเกิดจากเมื่อวาน ครูแต๋งเก็บเงินนักเรียนคนละ 10 บาทเพื่อนำมาทำการ์ดวันแม่ให้ แต่เจ้าพู่กันไม่มีเงินสักบาท บอกว่าแม่ลืมเอาเงินให้ ครูแต๋งก็เลยมาเล่าให้เราฟัง ตกเย็นเราก็เลยหยิบเงินให้ 20 บาท เพื่อนำไปซื้อของกินรอพ่อ พ่อจะมารับตอนหนึ่งทุ่มทุกวัน ถ้าไม่มีเงินกินขนมคงหิวน่าดู ก็เลยบอกว่ายืมเงินครูก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาคืนครูละกัน แล้ววันนี้เช้าก็เอามาคืนจริงๆ และนี่คือเงินที่แม่เตรียมมาคืนให้เรา

แม้มันจะเป็นแค่เงินไม่กี่บาทสำหรับเรา แต่สำหรับนักเรียนที่ไม่มีเงินติดตัวสักบาทถือว่ามากพอที่จะทำให้เขาอิ่ม อะไรที่ครูช่วยได้ ครูก็จะช่วยให้ถึงที่สุด รู้สึกประทับใจที่ได้ช่วยเหลือเด็กครั้งนี้ มีข้อความเขียนกำกับติดเงินมาอีกด้วยว่า คืนครูมิว แม่เขาคงเขียนมาให้ ดีใจที่เด็กจำชื่อเราได้ ยิ้มแก้มจะแตกแล้วนะครูมิว 555

วันนี้คาบแรกวิชาภาษาไทยไม่ได้สอน เพราะมีนักเรียนเป็นตัวแทนไปซ้อมพิธีวันแม่ ก็เลยให้นักเรียนที่เหลือทำแบบฝึกหัดทบทวนไปก่อน เอาไปเลย 4 หน้า 555 พร้อมกับระบายสีด้วย พากันบ่นกันใหญ่ บ่นอีกครูเก้เพิ่มหน้าอีก 555 ครูมิวโหดเนาะ แบบฝึกหัดสี่หน้ากับเวลาสองคาบ เพราะต้องดูแลคาบนาฏศิลป์ด้วย ครูผู้สอนก็ซ้อมพิธีอยู่ ก้เลยนั่งคุมเด็กทำงาน ใครว่าสบาย ขอเถียงเลยว่า ทำงานใช่ว่าจะเงียบเสมอไป ดังกว่าสอนอีกค่า

ได้สอนอีกทีก็คาบสามเพราะเพื่อนมาครบแล้ว วันนี้สอนเรื่อง โจทย์ปัญหาเกี่ยวกับเวลา เรื่องนี้ถือว่ายาก เพราะหน่วยเวลามีมาก และนักเรียนจะต้องมีความรู้มาแล้ว ต้องวิเคราะห์โจทย์ให้ได้ ถึงจะหาคำตอบได้ เราก็สอนแบบช้าๆ ค่อยๆไป เพราะบางคนเข้าใจช้า อธิบายไปสองรอบ แล้วก็ให้ทำแบบฝึกหัดอีกสามข้อ ผลการตรวจแบบฝึกหัดก็เป็นที่น่าพอใจ เพราะส่วนมากก็จะทำได้ เก่งมาเจ้าลิงแสบ

หลังทานข้าวก็มีหน้าที่ไปจัดบอร์ดผลงานนักเรียน เป็นใบกิจกรรมวันแม่ จัดไว้เพื่อให้ผู้ปกครองมาดู ดีนะที่พับดอกมะลิไว้ ใช้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด เหลือก็เอามาแต่งบอร์ดต่อ 555 คุ้มจริงๆ ทำกันสองคนพี่มิ้งค์ ใช้เวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมง นี่คือหน้าตาของผลงานที่ออกมา สวยแบบเริดๆค่ะและแล้วภารกิจวันนี้ก็เสร็จสิ้น เมื่อดูแลเด็กเรียนพิเศษเสร็จ ก็กวาดห้อง เก็บของ กลับหอพักผ่อนได้ค่ะ :)

คำสำคัญ (Tags): #วันที่ 59
หมายเลขบันทึก: 612145เขียนเมื่อ 10 สิงหาคม 2016 19:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 สิงหาคม 2016 19:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี