​23/6/59(สุนทรภู่ บรมครูกวีแห่งกรุงสยาม)

23/6/59(สุนทรภู่ บรมครูกวีแห่งกรุงสยาม)

วันนี้เป็นวันสำคัญต่อโลกมากเลยครับ เพราะผมได้เป็นพิธีกรครั้งแรกในชีวิต ทีแรกก็ไม่ตื่นเต้นอะไรหรอกครับ ก็คิดว่ามันก็คงจะคล้ายๆกับสอนหนังสือนั่นแหละ แค่เพิ่มจำนวนนักเรียนจากหนึ่งห้อง เป็นหนึ่งโรงเรียนเฉยๆ แต่พอไปถึงหน้าเวทีเท่านั้นแหละ ดึงสคริปขึ้นมาดู......อ่าว! มือสั่นเฉย ผมก็เตือนตัวเอง “เห้ยยย หยุดสั่นสิเว้ยยย” ตายละร่างกายไม่ยอมเชื่อฟัง..ผมเลยต้องเอาสริปซ่อนไว้ด้านหลังแล้วพูดสดเลยครับ ไม่อย่างนั้นไม่ได้แน่ๆ มือสั่นโชว์เด็กไม่ได้นะครับ

วันนี้โรงเรียนวชิรวิทย์เชียงใหม่ ช้างคลาน ของเราได้จัดกิจกรรมวันสุนทรภู่บรมครูกวีแห่งกรุงสยาม ซึ่งได้รับเกียร์ติจาก อาจารย์ยุพิน อินทะยะ มาเป็นประธานในพิธี กิจกรรมได้จัดในภาคบ่ายครับผม ซึ่งในภาคเช้า ผมก็ได้สอนปกติ สอนเสร็จก็รีบวิ่งไปซ้อมแสดง และก็ซ้อมเป็นพิธีกรต่อเลย เตรียมมุกไว้เยอะเลยครับ คิดไว้ละว่าเด็กๆต้องชอบแต่ๆ จากนั้นก็ไปกินข้าว แต่งตัว(วันนี้ต้องกินให้น้อยที่สุด)

เกิดมาผมก็ไม่เคยแต่งหน้ามาก่อน ครั้งแรกครับผม เริ่มจากการแต่งหน้าให้นางยักษ์ เลิศมากเลยครับ เริ่มชอบแต่งหน้าขึ้นมาเลย ผมว่ามันสนุกดี แต่ต้องไม่ใช่หน้าของตัวเองนะครับ และแล้วพระอภัยมณีก็ได้แต่งตัวเรียบร้อย(คือผมเอง) พอเปิดประตูเข้าสู่ห้องประชุมที่จัดงานเท่านั้นแหละครับ เด็กๆแทนที่จะกรี๊ด..พากันหัวเราะกันใหญ่เลย อะไรครับนักเรียน นี่คิดว่าดูรายการชิงร้อยชิงล้านอยู่เหรอครับ แต่ก็ดีใจนะครับที่นักเรียนยังรู้ว่าเป็นพระอภัยมณี

เริ่มประเดิมด้วยกลอนแนะนำตัวเอง ที่ถูกดัดแปลงโดยผมเอง และตามด้วยคำถามเล็กๆน้อยๆ

คำถามที่ 1 สุนทรภู่ ถือปี่ข้างไหน

คำตอบ....ซ้ายขวาหน้าหลัง ข้างก้อนหิน .....ผิดหมดครับนักเรียน

เฉลย สุนทรภู่ไม่ได้ถือปี่นะครับ พระอภัยมณีต่างหากที่ถือ 555555 (นักเรียนพากันหัวเราะและพูดคำว่า อ้อออ)

คำถามที่ 2 ถ้าสุนทรภู่ ไม่ได้ถือปี่ งั้นสุนทรภู่ถืออะไรถึงจะดี

คำตอบ..... ปากกาดินสอสมุดกระดาษ .....ผมหมดอีกแล้วนักเรียน ไม่ถูกหรอกครับ

เฉลย ถือศีลสิครับ ถึงจะดี .......(ถามมาด้วยเสียงที่เงียบกริบและสายตาที่มีคำถามว่า “ครูพูดอะไรของครู”)

กิจกรรมวันสุนทรภู่ก็จะประกอบด้วย

  • การแสดงสุดพิเศษของครูฝึกสอนทั้ง 6 คน ประกอบกับการร้องเพลงของ น้อง เอื้องฟ้า อาร์สยาม (น้องเป็นนักร้องค่ายอาร์สยามจริงๆครับ ผมนี่อึ้งหนักมาก)
  • การแสดงประกอบเพลง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 สนุกทุกชั้นเลยครับ(แต่ก็ยังแพ้ครูอยู่ดี)

และต่อด้วยกิจกรรมพลังสีขาว ได้เต้นแอโรบิก และเล่นกีฬาต่างๆ ซึ่งฐานของผมเป็นกีฬาแฮนบอล ดูจะชิวๆ แต่เหนื่อยมากครับ ครูแข่งกับนักเรียน ซึ่งเมื่อมาดูจำนวนครูแล้ว มีผม เก้ แตงโม จุ๊ปแจง และนก(เอกพลศึกษา) เมื่อมานับคนที่เล่นได้ จะเหลือ ผม เก้ และนก ซึ่งเด็กมีประมาณ 8-10 คน และตัวล่ำๆทั้งนั้นเลย ผลคือ ครูตายตอนแข่งเสร็จครับผม

เมือเสร็จกิจกรรม ก็ต้องมาสอนพิเศษครับ ต่อด้วยอยู่เวรเย็น และขณะที่กำลังจะกลับบ้าน ก็ได้มีคุณครูเกเก้ซังครับ ชวนเล่นวอลเล่บอล ทีแรกแกล้งไม่เห็น แต่หันไปอีกที ตั้งเน็ตเรียบร้อยแล้ว จำเป็นเลยครับ ได้อยู่ต่อ (ทีมผมแพ้ครับ)


(สุดท้ายแล้ว สังข์ทองก็ได้พบกับท่านแม่ .......อ่าว ไม่ใช่เหรอสุดท้ายแล้วพระอภัยมณี ก็ได้อยู่กับนางเงือกและลูกๆอย่างมีความสุข )


(อดีตนักแบตมินตันตัวท็อปของโรงเรียน พร้อมกับการออกกำลังกายแล้ว หมายถึงผมนะครับ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นายจิราวัฒน์ วิชัยศิริ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)