​Explicit knowledge ​เรื่อง แมวสายพันธุ์เมนคูน


Explicit knowledge

ประวัติความเป็นมา
เมนคูน เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวบ้านกับแมวป่า ส่วนชื่อ เมนคูน นั้นก็ได้มาจาก แหล่งกำเนิดของเจ้าเหมียวอยู่ที่รัฐเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนคำว่า คูน นั้นได้มาจากชาวบ้านท้องถิ่นในสมัยนั้นเชื่อกันว่าที่หางของเจ้าเหมียวเมนคูนเป็นพวงสวยงามเหมือนตัวแรคคูน จึงนำคำว่า คูน มารวมกัน เป็นที่มาของชื่อ เมนคูน นั่นเอง ซึ่งเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่เด็กๆ ต่างรู้จักกันดีในภาพยนตร์การ์ตูน ฉะนั้นเมนคูนจึงเป็นแมวสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในรัฐเมน ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่ใช่สายพันธุ์เดียวกับแรคคูน เพียงแต่มีลักษณะนิสัยที่คล้ายกันบางอย่างเท่านั้น

วันนี้เมนคูนคือแมวบ้านแต่เป็นแมวบ้านที่ยังคงมีเอกลักษณ์ของความเป็นแมวป่าสูง เช่น ใบหน้าที่เหมือนแมวป่า ลักษณะขนปลายหูยาวหรือที่เรียกว่า “ลิงซ์” ซึ่งเหมือนกับบรรพบุรุษ ส่วนลักษณะนิสัยจะค่อนข้างเหมือนแรคคูน โดยเฉพาะเวลากินอาหาร เมนคูนจะใช้ขาหน้าจับอาหาร และเวลากินน้ำจะปัดหน้าน้ำก่อนใช้เท้าแตะน้ำเลียจากอุ้งเท้า เช่นเดียวกับแรคคูนที่ใช้เท้าหน้าปัดเอาเศษใบไม้ออกก่อนแล้วจึงจะกินน้ำ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ยังคงอยู่ สมัยก่อนคนยังเข้าใจผิดคิดว่าเมนคูนคือแมวบ้านผสมกับแรคคูน ประกอบกับลักษณะนิสัยของเมนคูนและวงหางที่มีแถบสีสลับกันเป็นบ้องๆ ซึ่งคล้ายกับแรคคูน จึงทำให้มีคนเข้าใจผิด

ด้วยลักษณะเฉพาะของเมนคูนที่น่าสนใจทำให้เจ้าของคิตตี้ ฟาร์ม ผู้มีความรู้เรื่องแมวทุกสายพันธุ์ทั่วโลกและปัจจุบันได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์แมว ซึ่งเมนคูนเป็น 1 ใน 58 สายพันธุ์แมวทั่วโลกที่เขาบอกว่า “มันใช่แมวที่ฉันต้องการ จากการอ่านหนังสือเกี่ยวกับแมวค่อนข้างเยอะทำให้เราศึกษาแมวทุกสายพันธุ์ที่อยู่ในโลกนี้ เนื่องจากเราต้องเขียนคอลัมน์และบทความที่เกี่ยวกับแมว เราจึงต้องรู้เรื่องแมวให้มาก ฉะนั้นจากการอ่านหนังสือนี่เองทำให้เรารู้จักแมวทุกสายพันธุ์”

“แมวเมนคูนเป็นแมวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีการยอมรับเป็นแมวบ้านและมีการจดทะเบียนแมวด้วยสมาคมแมวใหญ่ๆ ทั่วโลก เป็นที่ยอมรับและสามารถนำเข้าไปที่ประกวดแมวได้ ทั้งๆ ที่สายพันธุ์ของเขาเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวบ้านและแมวป่าอเมริกันลิงซ์ ซึ่งมันน่าจะมีสัญชาตญาณความเป็นป่า แต่เนื่องจากแมวพันธุ์นี้เขาเกิดขึ้นมาบนโลกกว่า 100 ปีแล้ว จึงทำให้สายพันธุ์เขาเชื่องมากและมีความเป็นมิตรสูง”


หมายเลขบันทึก: 605628เขียนเมื่อ 29 เมษายน 2016 10:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 เมษายน 2016 10:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

ไม่เคยรู้ว่ามีแมวสายพันธ์นี้
ที่บ้านเลี้ยงแต่แมวเปอร์เซียกับแมวไทย

แมวสายพันธ์นี้ จะใหญ่กว่าแมวปกติ ตัวมันจะใหญ่เหมือนหมา

น่าสนใจน่ะ เลี้ยงยากมั้ย


น่าสนใจค่ะ เลี้ยงยากมั้ยค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี