Tacit Knowledge
จากการสัมภาษณ์ทั้ง3คนสามารถสรุปได้ดังนี้

1. การเลือกพื้นที่การปลูกเป็นอย่างไร

  • จากการสัมภาษณ์เกี่ยวกับการปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พื้นที่ ที่ใช้ในกรปลูก คือ 1 ไร่จะปลูกได้ ประมาณ20 ต้น ซึ่งการเลือกพื้นที่เป็นสิ่งจำเป็น ที่ต้องพิจารณาหลักๆคือ สภาพอากาศ ทุเรียนจะชอบอากาศร้อนมีความชื้นจะขึ้นได้ดี ถ้าร้อนและแห้งแล้งมากจะทำให้ใบร่วง

2. ดินที่ใช้ปลูกเป็นดินแบบใด

  • อาจเป็นดอนที่มีดินร่วนปนทราย เป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึงหรือสามารถกั้นน้ำได้ ต้นทุเรียนไม่ชอบให้น้ำแช่โคนเพราะรากต้องการอากาศถ้าถูกน้ำท่วมไม่กี่วันก็จะตายได้

3. น้ำที่ใช้เป็นแบบใด

  • ควรเลือกพื้นที่ ที่อยู่ใกล้แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง ที่สามารถนำน้ำมาใช้สะดวกในฤดูแล้ง หรือทำการขุดเจาะน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ด้วย ส่วนการให้น้ำต้นทุเรียนควรให้พอประมาณ ถ้ามากจนเกินไปลำต้นและรากจะเน่า

4. วิธีการให้ปุ๋ยเป็นแบบไหน

  • ใส่ปุ๋ยบริเวณทรงพุ่ม ไม่ชิดต้น ใส่ครั้งละน้อยๆแต่บ่อยครั้ง คือ
- ปุ๋ยทุเรียนในช่วง2ปีแรก ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 สลับกับปุ๋ยคอก<br>    - ปุ๋ยบำรุงต้น เพื่อให้ระบบรากแข็งแรงใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 12-24-12<br>    - ปุ๋ยเตรียมออกดอก ใช้ปุ๋ยสูตร 9-24-24  ช่วยให้เกิดดอกดีขึ้น<br>    - ปุ๋ยระยะติดผล ใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 บำรุงคุณภาพของผล และไม่ควรใช้มากเกินไป <br><strong>5.วิธีการปลูกทำอย่างไร</strong><br>    - ขุดหลุมกว้างขนาด 30 เซนติเมตร ทั้ง4ด้าน ลึกขนาด30 เซนติเมตร<br>    - ปักแนวการปลูก ระยะห่างระหว่างต้น8x8 เมตร เป็นอย่างต่ำ<br>    - ก่อนปลูกให้เอาถึงพลาสติกออกก่อน เวลาปลูกควรจัดรากให้แผ่ไปรอบๆต้น ป้องกันการโค่นล่ม แล้วใช้ดินกลบโคน และใช้ไม้ปักผูกกับกิ่งเผื่อป้องกันลมโยก<br>    - การวางแนวปลูกต้องปลูกให้เป็นแถวตรงเป็นระเบียบเพื่อความสวยงามและสะดวกต่อการดูแลรักษา<br><strong>6. ระยะเวลาที่ต้นทุเรียนจะให้ผลอยู่ในช่วงใด</strong><br>
  • ต้นทุเรียนจะให้ผลตั้งแต่ระยะเวลา5 ปี แต่ยังไม่เต็มที่ ถ้าเต็มที่จะอยู่ในช่วงระยะเวลา10ปี

7.ระยะเวลาเก็บผลผลิต

  • ตั้งแต่ช่วงดอกทุเรียนบานนับเป็นเวลา 120 วันสามารถตัดทุเรียนออกสู่ตลาด และจะอยู่ในช่วงปลายเดือน มิถุนายน ถึง ต้นเดือน กรกฎาคม และขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย


หมายเลขบันทึก: 605622เขียนเมื่อ 29 เมษายน 2016 10:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 เมษายน 2016 10:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

เราจะสามารถเลือกพันธุ์ทุเรียนได้อย่างไรค่ะ

คุณพ่อ !! เท่มากเลย ฮ่าๆๆ

นอกจากหมอนทองมีหมอนไหรมัง อิอิ

ทุเรียนของชอบเลยยย ปลูกยากไหมอ่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี