Tacit Knowledgeจากการสัมภาษณ์ทั้ง3คนสามารถสรุปได้ดังนี้

1. การเลือกพื้นที่การปลูกเป็นอย่างไร

 • จากการสัมภาษณ์เกี่ยวกับการปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พื้นที่ ที่ใช้ในกรปลูก คือ 1 ไร่จะปลูกได้ ประมาณ20 ต้น ซึ่งการเลือกพื้นที่เป็นสิ่งจำเป็น ที่ต้องพิจารณาหลักๆคือ สภาพอากาศ ทุเรียนจะชอบอากาศร้อนมีความชื้นจะขึ้นได้ดี ถ้าร้อนและแห้งแล้งมากจะทำให้ใบร่วง

2. ดินที่ใช้ปลูกเป็นดินแบบใด

 • อาจเป็นดอนที่มีดินร่วนปนทราย เป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึงหรือสามารถกั้นน้ำได้ ต้นทุเรียนไม่ชอบให้น้ำแช่โคนเพราะรากต้องการอากาศถ้าถูกน้ำท่วมไม่กี่วันก็จะตายได้

3. น้ำที่ใช้เป็นแบบใด

 • ควรเลือกพื้นที่ ที่อยู่ใกล้แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง ที่สามารถนำน้ำมาใช้สะดวกในฤดูแล้ง หรือทำการขุดเจาะน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ด้วย ส่วนการให้น้ำต้นทุเรียนควรให้พอประมาณ ถ้ามากจนเกินไปลำต้นและรากจะเน่า

4. วิธีการให้ปุ๋ยเป็นแบบไหน

 • ใส่ปุ๋ยบริเวณทรงพุ่ม ไม่ชิดต้น ใส่ครั้งละน้อยๆแต่บ่อยครั้ง คือ
 - ปุ๋ยทุเรียนในช่วง2ปีแรก ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 สลับกับปุ๋ยคอก<br>  - ปุ๋ยบำรุงต้น เพื่อให้ระบบรากแข็งแรงใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 12-24-12<br>  - ปุ๋ยเตรียมออกดอก ใช้ปุ๋ยสูตร 9-24-24 ช่วยให้เกิดดอกดีขึ้น<br>  - ปุ๋ยระยะติดผล ใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 บำรุงคุณภาพของผล และไม่ควรใช้มากเกินไป <br><strong>5.วิธีการปลูกทำอย่างไร</strong><br>  - ขุดหลุมกว้างขนาด 30 เซนติเมตร ทั้ง4ด้าน ลึกขนาด30 เซนติเมตร<br>  - ปักแนวการปลูก ระยะห่างระหว่างต้น8x8 เมตร เป็นอย่างต่ำ<br>  - ก่อนปลูกให้เอาถึงพลาสติกออกก่อน เวลาปลูกควรจัดรากให้แผ่ไปรอบๆต้น ป้องกันการโค่นล่ม แล้วใช้ดินกลบโคน และใช้ไม้ปักผูกกับกิ่งเผื่อป้องกันลมโยก<br>  - การวางแนวปลูกต้องปลูกให้เป็นแถวตรงเป็นระเบียบเพื่อความสวยงามและสะดวกต่อการดูแลรักษา<br><strong>6. ระยะเวลาที่ต้นทุเรียนจะให้ผลอยู่ในช่วงใด</strong><br>

 • ต้นทุเรียนจะให้ผลตั้งแต่ระยะเวลา5 ปี แต่ยังไม่เต็มที่ ถ้าเต็มที่จะอยู่ในช่วงระยะเวลา10ปี

7.ระยะเวลาเก็บผลผลิต

 • ตั้งแต่ช่วงดอกทุเรียนบานนับเป็นเวลา 120 วันสามารถตัดทุเรียนออกสู่ตลาด และจะอยู่ในช่วงปลายเดือน มิถุนายน ถึง ต้นเดือน กรกฎาคม และขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การปลูกทุเรียนหมอนทองความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

เราจะสามารถเลือกพันธุ์ทุเรียนได้อย่างไรค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณพ่อหล่อจังเลยค่ะ

เป็นประโยชน์มากๆครับ

เขียนเมื่อ 

มีสาระมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณพ่อ !! เท่มากเลย ฮ่าๆๆ

นอกจากหมอนทองมีหมอนไหรมัง อิอิ

ทุเรียนของชอบเลยยย ปลูกยากไหมอ่ะ