ข้อดีการกินผักบุ้ง


ผักบุ้ง หรือเรียกเป็นคำราชาศัพท์คือ ผักทอดยอด เป็นผักที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยมีความเชื่อที่ติดตัวมาจากพ่อแม่ โดยคิดว่า กินผักบุ้งแล้วตาหวาน ซึ่งจนแล้วจน รอด อายุผมก็ล่วงเลยจนมาถึง จะ 30 แล้วผมยังไม่เห็นว่าตาผมจะสวยขึ้นและวันนี้ผมจะพูดถึงประโยนช์ของผักบุ้งที่แท้จริง

ผักบุ้ง ในบ้านเรามีอยู่ 2 ชนิด

1.ผักบุ้งไทย ของผักบุ้งไทยจำแนกได้ 2 ชานิด

- ผักบุ้งน้ำ จะพบเห็นได้ทั่วไปตาม ลำน้ำ คลอง ของบ้านเรา โดยลักษณะของผักบุ้งน้ำจะ ลำต้นสีขาว ใบสีเขียวอ่อน เลื่อยบนผิวน้ำ

-ผักบุ้งนา มีลำต้นที่เล็กเรียว มีก้านสีเขียวอมแดง ขึ้นตามผืนดินซื้นแฉะ คนสมัยก่อนจะปลูกไว้แถวข้างห้องน้ำ

2.ผักบุ้งจีน เป็นผักที่ต้องใช้การปลูก จากแปลงโดยว่านเมล็ด มีลักษณะ ใบดกกว่าผักบุ้งไทย

สารอาหารในผักบุ้ง ?

ผักบุ้งมีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์สูง สารดังกล่าวได้แก่ เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทิน เบต้าแคโรทีน ซึ่งนี้พวกจะคุ้นๆกับโฆษนา พวกอาหารเสริม ในโทรทัศน์ ซึ่งหน้าที่ขอสาร เบต้าแคโรทีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการมองเห็นในที่มืด และยังมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซแดนต์ช่วยในการบำรุงรักษาดวงตา ทำให้ดวงตาชุ่มชื้น ไม่แห้ง และป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่นโรคต้อกระจก โรคตาบอดกลางคืน

ส่วนทูทีน และ ซีแซนทิน ช่วยปกป้องเซลล์จอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยให้ดวงตาเสื่อมช้าลง

เมนูผักบุ้ง

แกงส้ม เย็นตาโพ แกวเทโพ แกงคั่ว น้ำพริกปลาทูผีกบุ้งทอด ผัดบุ้งไฟแดง

สูตรการกินผักบุ้งแก้อาการมามัว ตาฟาง สำหรับคนที่ต้องทำงาน จองคอมเป็นเวลามากๆ การกินผักบุ้งก็เป็นวิธี 1 ในการช่วยแก้อาการ ตาฟางได้ หลักในการกินต้องกินทุกวันวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ ประมาณ 10 – 20 ยอดหากสังเกตว่าตัวเองดีขึ้นแล้ว ให้กินวันละ 1 ครั้ง เพื่อบำรุงและป้องกันอาการทางสายตาต่อไปและอย่างลืมทำควบคู่กับการออกกำลังกายด้วยนะครับ

หมายเลขบันทึก: 604939เขียนเมื่อ 12 เมษายน 2016 15:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 เมษายน 2016 15:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี