เรามาดื่ม ดื่มนมกันเถอะ! ดื่มนมตามนาฬิกาชีวิตช่วยบำรุงอวัยวะในร่างกาย
ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าดื่มนมแล้วดี ดื่มนมสิตัวจะสูงร่างกายจะแข็งแรง เพราะ

ประโยชน์ของนม

ดีต่อร่างกายมากๆ แต่ก็ยังสงสัยอยู่ว่า

ดื่มนมเวลาไหนดี

ที่สุด ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะจึงทำ Infographic ดื่มนมตามนาฬิกาชีวิต ให้เข้าใจกันได้ง่ายๆ ดื่มนมมีประโยชน์เสมอไม่ว่าช่วงเวลาไหน เพราะอวัยวะในร่างกายมีเวลาการทำงานแตกต่างกัน การดื่มนมตามนาฬิกาชีวิตจะช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะในช่วงเวลาต่างกันไป

ประโยชน์ของนมมีมากมาย แต่ดื่มนมเวลาไหนดีที่สุด?


เวลา 05.00-07.00 น. ช่วงเวลานี้ลำไส้ใหญ่กำลังทำงาน การดื่มนมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์ในช่วงเวลานี้ ประโยชน์ของนมจะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ซึ่งในแต่ละวันหากได้ขับถ่ายในช่วงเช้าจะดีที่สุด

เวลา 07.00-09.00 น. การเติมพลังในมื้อเช้าและกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารเป็นสิ่งที่ควรทำให้ได้ในทุกวัน ดื่มนมเวลาไหนดีต่อกระเพาะอาหารที่สุดก็ต้องเป็นเวลานี้ เพื่อเติมเต็มทุกเช้าให้สดใสด้วยการดื่มนมพาสเจอร์ไรส์หรือมอลต์

เวลา 09.00 น.-12.00 น. ก่อนจะไปทานข้าวกลางวัน ควรพักเบรกด้วยโยเกิร์ตไขมันต่ำ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นสมองในเรื่องความจำและการตัดสินใจที่ฉับไว


เวลา 12.00-15.00 น. ผ่านช่วงเวลาบำรุงลำไส้ใหญ่กันไปแล้ว ถ้าสงสัยว่าดื่มนมเวลาไหนดีต่อลำไส้เล็ก ก็ต้องเป็นช่วงเที่ยงไปจนถึงบ่ายสามค่ะ การได้ดื่มนมเปรี้ยวไขมัน 0% หลังอาหารจะช่วยให้ลำไส้เล็กย่อยและดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น


เวลา 15.00-17.00 น. ประโยชน์ของนมในช่วงเวลานี้จะเป็นเวลาของกระเพาะปัสสาวะ การได้ดื่มนมเปรี้ยวรสผลไม้จะช่วยเรื่องการขับถ่ายของเสียจากร่างกายได้

เวลา 17.00-21.00 น. การดื่มนมเวลาไหนดีต่อหัวใจ? ก็ต้องเวลานี้เลยค่ะ ประโยชน์ของนมจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและหัวใจ ควรดื่มนมควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย โดยเลือกดื่มนมที่มีวิตามินซีและอีสูงแทนมื้อเย็น

เวลา 21.00-23.00 น. เพื่อให้เป็นคืนที่หลับสบาย การได้ดื่มนมจืดอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น หลับง่าย ช่วงเวลานี้ร่างกายจะรับแคลเซียมได้ดีที่สุดอีกด้วย


ดื่มนมเวลาไหนดีทั้งนั้น เพราะประโยชน์ของนมดีต่อร่างกายมากมาย อย่าลืมดื่มนมให้ได้ทุกวันนะคะ

การรับประทานผักสดให้ได้ทุกวันก็เป็นเรื่องดีเช่นกัน แต่ก็มีผักบางชนิดไม่ควรกินสด ตามไปอ่านได้เลย>> ผักสดใช่ว่าจะดีเสมอไป โน้ตเอาไว้เลย "ผักที่ไม่ควรกินสด"

ไม่ได้มีแค่นมที่ช่วยบำรุงลำไส้ได้เท่านั้นนะ มากินผักผลไม้ดีต่อลำไส้กันเถอะ>> 10 ผักผลไม้เป็นมิตรกับ "ลำไส้" ดีต่อร่างกาย

คำสำคัญ (Tags): #มีประโยชน์
หมายเลขบันทึก: 604921เขียนเมื่อ 12 เมษายน 2016 14:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 เมษายน 2016 14:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี