คนตาย…คนเป็น…


คนตาย…คนเป็น…

นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ)

เมื่อก่อนไม่รู้เลย…คนตาย…คนเป็น…

การมัดตราสังข์สามเปราะ มัดที่คอหมายถึง บ่วงรักลูก มัดที่มือ หมายถึง บ่วงรักสามี – ภรรยา มัดตามข้อเท้า หมายถึง บ่วงรักทรัพย์สมบัติ ติดอยู่สามบ่วงนี้ ไปนิพพานไม่ได้ ต้องเวียนว่ายอยู่ในสังขารวัฎ ไม่มีจบสิ้น

เคาะโลงรับศีล ไม่ใช่ให้คนตายมารับศีล แต่เพื่อเป็นการบอกคนที่มาร่วมงานว่า อย่าเอาแต่มัวประมาณขาดสติ ไม่สนใจในหลักธรรมคำสั่งสอน เมื่อตายไปหมดโอกาสทำความดี จะเคาะจนโล่งแตกก็ลุกขึ้นมาไม่ได้

สวดอภิธรรม มักสวดเป็นภาษาบาลี คนเป็นฟังไม่รู้เรื่อง จึงมักว่าสวดให้คนตาย แต่จริงๆแล้วเป็นการสวดเพื่อช่วยคนที่มีชีวิตอยู่ เพื่อที่จะได้นำหลักธรรมไปปฏิบัติให้เกิดผลดีในชีวิตประจำวัน ดังนั้นแม้จะฟังไม่เข้าใจ แต่เพื่อให้การฟังสวดอภิธรรมเกิดผล ควรสำรวม ส่งจิตไปอยู่กับเสียงพระสวด ก็จะเกิดสมาธิจิตได้

บวชหน้าไฟ จังมักเข้าใจกันว่า เป็นการบวชเพื่อจูงผู้ตายขึ้นสวรรค์ ความจริงไม่ใช่ เพราะการบวชหน้าไฟ เป็นการปลงธรรมสังเวช ต่อการเกิด แก่ เจ็บและตายในที่สุด มนุษย์ก็มีเท่านี้ ทำให้เกิดการเบื่อหน่าย ต่อชีวิตในที่ใสวิลัย ไม่ประสงค์อยู่ในเพศฆราวาสแล้วพอใจในสมณะเพศ มุ่งปฏิบัติธรรม เพื่อความหลุดพ้นเข้าสู่มักผลนิพพาน

การนิมนต์พระจูงออกหน้าศพ หรือจะสอนคนที่ยังอยู่ได้สำนึกว่าตอนที่ยังอยู่ ต้องเดินตามหลังพระ หมายความว่า ในการดำเนินชีวิตตามพระธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้านั่งเอง จึงอยู่ดีมีสุข มีความก้าวหน้า

การเวียนซ้ายสามรอบ หมายถึง การเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในภพทั้งสามอันมี กามภพ รูปภพ อรูปภพ ด้วยอำนาจกิเลส ตัณหา อุปะทาน ก็จะเป็นทุกข์ ไม่จบสิ้น ฉะนั้นต้อทวนกระแสกิเลส เป็นการสอนธรรมขั้นสูง จึงได้พาศพเวียนซ้าย

การใช้น้ำมะพร้าวล้างหน้าศพ เพื่อชี้ให้เห็นว่า น้ำมะพร้าวเป็นน้ำที่สะอาด บริสุทธิ์ ผู้เข้าสู่มรรคผลนิพพาน ต้องสำรวมจิตให้สะอาดดังน้ำทิพย์จากพระธรรม

การแปรรูป หลังจากการเผาแล้ว มีการเก็บอัฐิ และมีการเขี่ยขี้เถ้าผู้ตาย ให้เป็นรูปร่างกลับไปกลับมา เพื่อจะบอกว่าได้กลับชาติใหม่แล้ว ตามวิบากกรรมต่อไป

ไม่ทราบว่าผู้ใดเขียน ข้าพเจ้าขออนุญาตนำมาเผยแพร่ ความรู้ เป็นธรรมทาน ต่อไป

คำสำคัญ (Tags): #คนตาย#คนเป็น
หมายเลขบันทึก: 604254เขียนเมื่อ 29 มีนาคม 2016 12:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มีนาคม 2016 12:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี