ดับร้อน แก้เครียดด้วยกล้วยหอม

“กล้วย” เป็นผลไม้ที่หากินได้ง้าย..ง่าย ในเมืองไทยค่ะ ปลูกก็ง่าย ซื้อหาก็ได้ในราคาไม่แพง แถมกินแล้วยังได้ประโยชน์แสนคุ้ม อีกทั้งรสชาติยังอร่อยดีเสียอีก กล้วยหอม” ก็เป็นกล้วยชนิดหนึ่งที่รสชาติดีแถมมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง เพราะในกล้วยหอมมีสารลดกรดตามธรรมชาติอยู่ อีกทั้งยังช่วยแก้อาการไม่อยากจะตื่นในตอนเช้า หากกินกล้วยหอมในระหว่างมื้อเช้า เที่ยงหรือเย็น ก็จะช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดและแก้อาการดังกล่าวในตอนเช้าได้ และในกล้วยหอมนั้นมีวิตามินบีอยู่มาก จะช่วยลดความเครียด และความอ่อนล้าได้

คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือเป็นแผลในลําไส้นั้น หากกินกล้วยหอมเป็นประจํา ยังทําให้มีการเคลือบผิวภายในกระเพาะอาหาร ลดการเป็นแผลในกระเพาะได้และเส้นใยในกล้วยหอมก็จะช่วยให้การย่อยอาหารของลําไส้เล็กดีขึ้น ขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย

นอกจากนี้กล้วยหอมยังช่วยปรับระดับอุณหภูมิในร่างกายการกินกล้วยหอมในวันที่อากาศร้อนๆ ก็จะช่วยให้อุณหภูมิ ในร่างกายลดลงได้บ้างค่ะ ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องกินเท่านั้นหรอกนะคะ แต่ยังมีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่เขาบอกกันว่า ใครที่โดนยุงกัดเป็นตุ่มมา ให้ลองใช้เปลือกกล้วยหอมด้านในถูบริเวณที่ถูกยุงกัด ก็จะสามารถช่วยลดอาการคันหรือบวมได้ด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)