ระยะเวลาของอาหารที่เก็บในตู้เย็น


อาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว หากต้องการเก็บเข้าตู้เย็น ควรแพ็กใส่กล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดให้เรียบร้อย แต่ถ้าอาหารนั้นยังร้อนอยู่ก็ควรปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นลงก่อน อย่างไรก็ดีถ้าหากอยากให้เย็นเร็วขึ้นก็ยกอาหารในภาชนะไปแช่ในน้ำเย็น

อาหารสด หากเป็นเนื้อสัตว์ที่ยังสดอยู่จะเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 2-5 วัน แต่ถ้าหากเป็นเนื้อสัตว์ที่สุกแล้วจะเก็บได้นาน 2-6 วัน ส่วนเนื้อสัตว์ที่สับหรือบดแล้วจะเก็บได้ไม่เกิน 1 วัน แต่ถ้านำไปทำให้สุกจะอยู่ได้ 2-4 วัน

สำหรับไข่จะตรงกันข้ามกับเนื้อสัตว์ เพราะไข่สดจะเก็บได้นาน 3-4 สัปดาห์ ซึ่งจะนานกว่าไข่ต้มสุกที่อยู่ได้แค่ไม่เกินสัปดาห์เดียว ก็จะเริ่มมีกลิ่นแล้ว

ส่วนผักใบจะมีระยะในการเก็บในตู้เย็นประมาณ 1-3 วัน แต่ถ้าเป็นผักประเภทกะหล่ำจะอยู่นาน 5-7 วัน

สำหรับในช่วงที่อากาศข้างนอกร้อน ควรรีบเก็บอาหารเข้าตู้เย็นให้เร็วขึ้นหรือทันที ไม่ควรทิ้งอาหารไว้ข้างนอกตู้เย็นนานเกินไป เพราะเชื้อโรคในอากาศอาจล่องลอยมาปะปนกับอาหารได้ และประตูของตู้เย็นก็ไม่ควรปิด ๆ เปิด ๆ บ่อย ยิ่งไปกว่านั้นควรปรับอุณหภูมิภายในตู้เย็นให้มีความเย็นยิ่งขึ้นด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นจนนานเกินไป เพราะอาจจะทำให้อาหารหมดอายุและทานเข้าไปแล้วไม่ได้คุณค่าของอาหารด้วย

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 602352เขียนเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2016 18:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2016 18:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี