ทฤษฎี ณ พัทลุง


ทฤษฎี พัทลุง เป็นนักประพันธ์ดนตรีและวาทยกรไทยที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับโลกเป็นวาทยกรไทยคนเดียวที่ได้รับเกียรติไปอำนวยเพลงให้กับวง Royal Scottish National Orchestra, Orchestra Sinfonica Nazionale della RAI (วงออร์เคสตราแห่งชาติอิตาลี)และยังเป็นศิลปินชาวไทยคนแรกและคนเดียวที่ได้เซ็นสัญญาและอยู่ในความดูแลของสังกัด Columbia Artists Management Inc. (CAMI) นิวยอร์ค ทฤษฎีรับตำแหน่งอาจารย์สอนนักร้องโอเปร่าที่สถาบัน Opera Studio Nederland แห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ตั้งแต่อายุ ๑๘ ปี จากนั้นได้รับเชิญจาก Dutch National Touring Opera ไปอำนวยเพลงใน ๑๒ เมืองทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์ และยังได้รับเชิญไปอำนวยเพลงในเทศกาลโอเปร่าระดับโลก Rossini Opera Festival ณ เมือง Pesaro ประเทศอิตาลีในปี ๒๕๕๒-๒๕๕๓ ซึ่งถือเป็นวาทยกรรับเชิญที่อายุน้อยที่สุดในเทศกาลเป็นเวลา ๒ ปีซ้อน ในฐานะนักประพันธ์เพลง ทฤษฎีได้ประพันธ์เพลง Eternity (นิรันดร์) คีตาลัยถวายแด่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งได้บรรเลงในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ณ ท้องสนามหลวง และเมื่อสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดีทรงเจริญพระชนมายุ ๗ รอบ ทฤษฎีได้ประพันธ์บทเพลงเฉลิมพระขวัญ "พระหน่อนาถ" โดยนำบทกล่อมในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มาบรรจุทำนองสากล ออกอากาศทางช่อง Modernine TV ต่อมาได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยสื่อโทรทัศน์ในช่วงพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ และได้รับการบรรเลงสดบริเวณหน้าพระเมรุ ท้องสนามหลวง

ทฤษฎีเริ่มศึกษาดนตรีเมื่ออายุ๑๓ปีต่อมาได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์สมเถาสุจริตกุลและรับหน้าที่ผู้ฝึกสอนนักร้องโอเปร่าประจำคณะมหาอุปรากรกรุงเทพตั้งแต่อายุ๑๕ปีปัจจุบันทฤษฎีเป็นวาทยกรประจำวงดุริยางค์สยามฟิลฮาร์โมนิค

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 600730เขียนเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2016 20:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2016 20:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี