ประโยชน์ของอาหารมื้อต่างๆ

ประโยชน์ของอาหารมื้อต่างๆ

  • อาหารเช้า สมองปลอดโปร่ง วิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ ทำให้ละเลยการรับประทานอาหารเช้าไป หรือรับประทานน้อย ทั้งๆ เป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน อาหารเช้าเป็นการเปิดรับพลังงานให้ร่างกาย เพราะร่างกายไม่ได้ทานอาหารมาตลอดทั้งคืนไม่น้อยกว่า 6 - 8ชั่วโมง เมื่อตื่นนอนก็ต้องมีกิจกรรมตลอดทั้งวัน ร่างกายจึงต้องการใช้พลังงานจากอาหารเช้าเพื่อแปรเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลกลูโคส เพื่อไปเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอการได้รับอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในมื้อเช้า ย่อมทำให้มีพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ สมองแจ่มใส อารมณ์ไม่หงุดหงิด สมาธิดี
  • อาหารกลางวัน เพิ่มพลังชีวิต เทคนิคการเลือกอาหารกลางวันที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ ในหนังสือ The Nature Doctor: A Manual of Traditional and Complementary Medicine แนะนำว่ารับประทานสลัดหรือเมนูผัก เพื่อเติมแร่ธาตุ วิตามินให้กับร่างกาย รับประทานอาหารที่มีถั่วเหลืองหรือผลิตภัณฑ์แปรรูปจากถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบ เพื่อรับโปรตีนบริสุทธิ์จากพืชทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์รับประทานข้าวกล้องหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของธัญพืชซึ่งไม่ได้ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ เพื่อเพิ่มโปรตีน แร่ธาตุ และวิตามิน ทำให้สมองปิ๊ง พร้อมสู้งานต่อตลอดบ่าย
  • อาหารเย็น สบายท้อง พร้อมพักผ่อน อาหารเย็นเป็นมื้อที่ควรบริโภคให้น้อยที่สุด แต่ในปริมาณน้อยนั้นก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพด้วย แนะนำว่าควรเลือกเมนูอาหารเบาๆ จะสบายท้อง นอนหลับสบายรับประทานอาหารธรรมชาติ ปราศจากการแปรรูป แม้จะบริโภคไม่มาก แต่ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารเต็มที่ แถมยังทำให้ไม่หิวในช่วงกลางคืน สมองปลอดโปร่ง พร้อมรับเช้าวันใหม่

อ้างอิง: www.bloggang.com

นางสาว วัสสวดี บุญมณี ม.๔/๑ เลขที่๔

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)