นักลงทุนมีกี่ประเภท


ประเภทของนักลงทุน


การจัดประเภทของนักลงทุนมีการจัดแบ่งได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการจัดประเภทตามเป้าหมายและนิสัยในการลงทุน เช่น นักลงทุนบางท่านต้องการผลตอบแทนที่สูงๆ หรือบางท่านอาจต้องการผลตอบแทนที่แน่นอน ทั้งนี้นักลงทุนทั้งสองแบบนี้ก็จะมีการเลือกลงทุนในหุ้นที่มีรูปแบบแตกต่างกันนั่นเอง

แต่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีการแบ่งนักลงทุนออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มแรกคือนักลงทุนรายย่อย กลุ่มต่อมาคือ นักลงทุนสถาบันในประเทศ และ กลุ่มที่เหลือก็คือนักลงทุนสถาบันต่างชาติ ซึ่งนักลงทุนทั้ง 3 กลุ่มที่ว่านี้ก็จะมีพฤติกรรมการลงทุนที่ค่อนข้างจะแตกต่างกัน

  • กลุ่มนักลงทุนรายย่อย กลุ่มนักลงทุนประเภทนี้ม่ค่อยมีหลักการในการลงทุนที่แน่นอนเท่าไรนัก โดยมากไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Position ของตัวเองในแต่ละช่วงเวลามีกำไร หรือว่าขาดทุน เนื่องจากไม่ได้มีการรวบรวมข้อมูลเก็บไว้อย่างชัดเจนจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมานักลงทุนรายย่อยในประเทศไทยจำนวนมาก ขาดทุนจากการลงทุนในหุ้น
  • กลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศ ในอดีตทำผลงานได้ไม่ดีนัก แต่ในปัจจุบันกองทุนรวมหลายแห่งทำผลตอบแทนให้ผู้ถือหน่วยลงทุนได้ดีกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยของ SET ซึ่งโดยมากแล้วนักลงทุนสถาบันเหล่านี้จะลงทุนในหุ้นกลุ่มที่เป็น Big Market Capitalization ซึ่งก็มักจะเป็นหุ้นที่ชี้นำทิศทางของ SET Index อยู่แล้ว ดังนั้นผลตอบแทนของกองทุนในประเทศจึงมักเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับผลตอบแทนของ SET Index แต่จะมากกว่าหรือว่าน้อยกว่า SET Index ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้จัดการกองทุนนั้น ๆ
  • กลุ่มนักลงทุนสถาบันต่างชาติ จะมีลักษณะการลงทุนที่ไม่ชัดเจนเท่ากับการลงทุนของสถาบันในประเทศทั้งนี้เนื่องจากถึงแม้นักลงทุนกลุ่มนี้จะเป็นสถาบัน แต่ก็มีนโยบายการลงทุนที่ถูกกำหนดมาจาก HeadOffice สำหรับการลงทุนในภูมิภาคต่าง ๆ ของโลก รวมทั้งการทำกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา จึงทำให้ในหลายครั้งนักลงทุนกลุ่มนี้มีการเปลี่ยนแปลง Portfolio การลงทุนอย่างรวดเร็ว ตามการเปลี่ยนแปลงนโยบายการลงทุน การเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยน หรือการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ ในโลก และเนื่องจากนักลงทุนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีเงินลงทุนจำนวนมาก การปรับเปลี่ยนทิศทางการลงทุนของสถาบันการลงทุนต่างประเทศจึงมักจะมีผลกระทบต่อ SET Index และสภาวะการซื้อขายหุ้นในตลาดโดยรวมค่อนข้างมาก และทิศทางของ Fund Flow ที่ไหลเข้าและออกจากประเทศไทยก็มักจะมาจากการปรับเปลี่ยนทิศทางการลงทุนของนักลงทุนสถาบันต่างชาติเหล่านี้

ข้อมูลอ้างอิงhttp://www.thaistockfocus.com/2015/01/investor-typ...

คำสำคัญ (Tags): #นักลงทุน
หมายเลขบันทึก: 600229เขียนเมื่อ 31 มกราคม 2016 08:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 มกราคม 2016 08:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี