บ้านที่แท้จริง


เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ในฐานะที่เป็นผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา เป็นประเพณีที่ประพฤติปฏิบัติสืบ ๆ กันมา ทุกหน่วยงานจึงถือเป็นโอกาสอันดีและเพื่อเป็นสิริมงคลของตนเองและหน่วยงาน เดินไปทางไปขอพรจากผู้บริหาร และผู้ที่เราเคารพนับถือ อย่างน้อยในปีที่ผ่านมา ยังได้มีโอกาสพูดคุย รายงานผลการปฏิบัติงาน อีกทั้งรับมอบนโยบาย และแสดงออกถึงน้ำใจไมตรีที่มีต่อกัน

ในปีนี้ก็เช่นกัน ได้มีโอกาสเข้าคารวะและขอพรจากผู้บริหารหลายท่าน ซึ่งแต่ละท่านก็ได้ชี้แนะ และมอบนโยบายในการปฏิบัติให้กับคณะข้าราชการที่เข้าพบ บางท่านก็สอบถามถึงปัญหา อุปสรรคในการปฏิบัติงาน บางท่านก็เสนอแนะแนวปฏิบัติต่าง ๆ เพื่อนำไปพัฒนา ปรับปรุงงานที่ทำ บางท่านก็ให้กำลังใจ และพร้อมที่จะช่วยขับเคลื่อนนโยบาย และภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

นอกจากนี้ คณะของพวกเราได้มีโอกาสเข้าคารวะ และขอพรจากท่านประพันธุ์ พุกณสูตร อัยการอาวุโส อดีตเป็นที่ปรึกษาของสำนักงานพัฒนาระบบบริหารนอกจากท่านจะให้พรแล้ว ท่านยังให้ข้อคิดแก่น้อง ๆ หลายประการ ผู้เขียนพอจะสรุปได้ ดังนี้...

ในฐานะที่มีอายุจะถึง 70 ปี แล้ว อยากให้ข้อคิด ข้อเตือนใจว่า บ้านของเราจริง ๆ นั่น ไม่ใช่บ้านที่เราอยู่ปัจจุบัน เป็นเพียงที่อาศัยชั่วคราวเท่านั่น แต่บ้านแท้จริงของเรา อยู่ในตัวเราเอง ได้แก่ กาย และใจ เราจะต้องรู้จักรักษาใจของเราให้ใสสะอาด ปราศจากกิเลสที่จะทำให้ใจเศร้าหมองทั้งหลาย หากบ้านภายในไม่มีความสุขแล้ว แม้บ้านพักจะใหญ่โตเพียงใด ก็อยู่ไม่มีความสุข นอกจากเราจะรักษาใจแล้ว ก็อย่าลืมดูแลร่างกายซึ่งเป็นที่อยู่ของใจ หากร่างกายไม่แข็งแรง ก็ส่งผลให้สุขภาพจิตเรามีทุกข์ไปด้วย

การดูแลรักษาบ้านที่แท้จริง เราจึงต้องไปดูแลร่างกาย และจิตใจของเรา ให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ เป็นบ้านที่จะมีแต่ความสุข แม้เราทิ้งกายสังขารไปแล้ว บ้านหลังนี้ยังติดตามเราไปหลายภพ หลายชาติ...

ผู้เขียนจึงได้เขียนกลอนไว้เป็นที่ระลึก เพื่อเป็นเครื่องเตือนตนเอง และได้ยึดถือไว้เป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตสืบไป


...บ้านที่แท้ อยู่ไม่ไกล ไปจากร่าง
อยู่ไม่ห่าง จากตัวเรา อย่าไปหา
คือดวงจิต ที่สดใส ในกายา
จงรักษา ให้อยู่ดี มีสุขเนาว์

จงรักษา ดวงใจ ให้สะอาด
อย่าได้ขาด รักษากาย จะเหี่ยวเฉา
ให้ดูแล บ้านแท้จริง ทุกค่ำเช้า
ชีวิตเรา จะพบสุข ทุกคืนวัน...


เข้าคารวะและขอพรจากท่านประพันธ์ฯ อัยการอาวุโส

คำสำคัญ (Tags): #บ้านที่แท้จริง
หมายเลขบันทึก: 599228เขียนเมื่อ 7 มกราคม 2016 15:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มกราคม 2016 15:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

-สวัสดีครับ

-ปีใหม่นี้ขอดูแลบ้าน(ใจ)ให้สะอาดครับ..

-ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี