ผักหวานป่า
นาย นิรุต นิรุต ดวงสูงเนิน

แผน...ธุระ...กิจ.(แผนธุรกิจ ๕๕๕)


ขอพักเรื่องราวการศึกษาซักประเดี๋ยว ถือเคียวลงทุ่งเกี่ยวหญ้ามองรอบๆแปลงนาสีเขียวแล้วให้รู้สึกสดชื่นงามตา สำรวจรอบๆที่นาและขอบบ่อน้ำขนาดใหญ่ เห็นหมู่ต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้เริ่มโตขึ้นมาก บ้างก็กำลังออกดอก ออกผลรอให้เก็บไปทำประโยชน์

มะพร้าวน้ำหอมที่ได้รับมอบมาจาก ผอ.ชยันต์ เพชรศรีจันทร์ เมื่อครั้งเดินทางไปรายงานตัวที่หนองผือ ผ่านมา ๓ ปีกว่าๆ ตอนนี้ต้นโตใหญ่มากแล้วครับ ถือเป็นของฝากที่มีคุณค่าอย่างยิ่งครับ

มะม่วงนาๆชนิด หลายสายพันธุ์ ที่ปลูกพร้อมๆกับการขุดบ่อ ให้ผลผลิตมาแล้วหลายรุ่น นับวันนี้อายุได้ ๙ ปีแล้วครับ กล้วยน้ำว้าโตสวย หัวปลีและผลกล้วยได้ใช้ประโยชน์อย่างมากมาย วันนี้มีเพื่อนชื่อกล้วยหอมทองด้วยนะ

ไผ่หวาน ไผ่ลืมแล้ง เริ่มตั้งต้นได้แล้ว ต้องรำบุงดิน ให้ปุ๋ยอีกนิด ฤดูฝนปีหน้าคงให้ผลผลิตได้แน่นอน ยูคาลิปตัส ตัดขายตัดใช้สอยมาแล้ว ๔ เที่ยว รายได้จุนเจือครอบครัวได้ดีทีเดียวแหละ

มันสำปะหลังทดลองปลูกครั้งแรก ปลูกแบบชั่งหัวมัน รอคอยต่อไปนะว่าจะไปได้ดีหรือไม่ พุทรา มะกรูด ฝรั่ง ลงดินไปแล้ว ๑๐ ต้น อดทน รอคอย หวังว่าคงจะรอดนะ

ข่า ๕๐ หลุม ตะไคร้ ๓๐ หลุม ทำเป็นต้นพันธุ์ ไว้ขยายให้เต็มพื้นที่ รอให้ครบ ๑ ปี ส่งพ่อค้าเพื่อเดินทางไปให้ถึงมือผู้บริโภค ถ้าเป็นโชคดี คงพอมีค่าขนมให้ลูกๆไปโรงเรียน

ถั่วลิสง ๒๐๐ หลุมบนคันนา ข้าวโพดข้าวเหนียว ๕๐ หลุม แตงไทย ๒๐ หลุม แตงโม ๒๐ หลุม ฟักทอง ๕ หลุม ถ้ารอดเหลือจากแมลงวันทอง คงพอให้เด็ดยอดมาลวกจิ้มน้ำพริก ๕๕๕

น้ำเต็มบ่อ คงพอตลอดหน้าแล้ง ปลานิล ๕,๐๐๐ ตัว ปลาสลิด ๑,๐๐๐ ตัว ปลาช่อน ปลาดุก ปลาหมอ ไม่ทราบจำนวน ว่ายเล่นแสดงตัวที่ผิวน้ำในบ่อ อย่างสนุกสนาน เวลาให้อาหารทำให้เพลิดเพลินๆ

คอกหมูหลุม กำลังจะดำเนินการ อีกไม่นานคงสร้างเสร็จ พร้อมๆคอกเป็ด คอกไก่ เลี้ยงไว้ใช้ประโยชน์ จากไข่และเนื้อ เอามูลมาทำปุ๋ยใส่บำรุงดินและต้นพืช

ที่สำเร็จเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ คือห้องน้ำ พร้อมบริการทุกท่านที่เป็นทุกข์ ผ่านไปมาได้คลายทุกข์ ทั้งหนักเบา เราไม่ว่า เชิญได้ตามสบาย แต่ช่วยรักษาความสะอาดและอย่าทำลายให้เสียหายเป็นพอ..

สิ่งที่จะขอต่อไปคือ ขอใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้า เพื่อให้แสงสว่าง และให้ความสะดวกในการทำงาน ไฟฟ้าสว่างทั่วทิศ สร้างเศรษฐกิจทั่วไทย อิอิอิ

ที่กล่าวมานี้คือแผนธุรกิจขนาดครัวเรือน ที่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ด้วย ๑ สมอง ๒ มือ และแรงผลักจากหัวใจของเราเอง ค่อยๆสร้างทีละนิด ทีละน้อย แต่นับจากนี้ต่อไป จะรวบรวมข้อมูลและเขียนแผนธุรกิจ เป็นรูปแบบที่ชัดเจน เป็นโครงการที่ชัดเจน เพื่อเสนอของบประมาณ(กู้ธนาคาร) เพื่อความคล่องตัวของธุรกิจ ลุ้นๆจะเขียนผ่านไหม จะได้รับการพิจารณาหรือไม่ โปรดติดตามตอนต่อไปครับ พี่น้อง..

๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๘

หมายเลขบันทึก: 596385เขียนเมื่อ 19 ตุลาคม 2015 06:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 ตุลาคม 2015 06:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

-สวัสดีครับ

-บรรยายเห็นภาพเลยครับ

-เป็นกำลังใจให้นะครับ

-ผ่าน...คุณได้ไปต่อ!!!!!55

-ขอบคุณครับ

ไผ่ลืมแล้ง....เป็นอย่างไรจ๊ะ ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน

สบายดีนะจ๊ะ คิดฮอดอยู่จ้าา


มีดอกไม่มาฝากมีกำลังใจมามอบให้..กันและกัน..

พื้นที่มากเลยนะครับ

ตามมาเชียร์ครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี