การเปิดโลกและมุมมองของเด็ก


ทุกวันนี้เด็กส่วนใหญ่เมื่อเข้าโรงเรียนก็เรียนแค่ตามรายวิชาที่บรรจุในบทเรียน เรียนเพียงเนื้อหา เรียนเพียงทฤษฎีและจำไปเพื่อสอบวัดผล ประเมินผลเท่านั้น สิ่งที่ยังขาดนั่นคือการให้เด็กฝึกปฏิบัติ ด้วยปัจจัยจำกัดหลายๆอย่างทั้งงบประมาณการสนับสนุนและอุปกรณ์ในชั้นเรียนไม่เอื้ออำนวยหรือเรียกว่าไม่พร้อมที่จะให้เด็กฝึกปฏิบัติเท่าที่ควร จึงทำให้เด็กหลายโรงเรียน อยู่แต่ห้องสี่เหลี่ยมและตำราเรียนที่ไม่เคยเห็นภาพเนื้อหาวิชาอย่างแท้จริง และไม่ได้มีโอกาสออกทัศนศึกษานอกสถานที่แบบโรงเรียนบางโรงเรียน การที่โรงเรียนเห็นความสำคัญในการเรียนรู้นอกห้องเรียนจะทำให้เด็กได้ทดลองเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างที่เป็นมุมใหม่ๆเพื่อสำรวจตัวเองว่าเขาชอบหรือไม่ชอบในแนวทางหรือวิชาเรียนนั้นๆ
หันกลับมามองในมุมมองของผู้ปกครอง เมื่อลูกได้ทุ่มเทกับการเรียนเต็มที่แล้วนั้น ช่วงปิดเทอมแทนที่จะให้ลูกเรียนกวดวิชาอย่างหนัก ก็ควรให้เขาได้มีเวลาไปเที่ยว หรือเรียนรู้ในที่ต่างๆทีเขาไม่เคยไป ให้เขาได้อ่านในหนังสือที่เขาไม่เคยอ่าน ให้เขาเจอะเจอและพูดคุยกับผู้คนที่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้เขา เพราะนั่นจะเป็นที่มาของความฝัน

เพราะเทคโนโลยีทุกวันนี้มีสื่อหรือกิจกรรม และสถานที่มากมาย ที่ควรให้เด็กได้ดูได้ทำเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ การพาเด็กออกเปิดโลกทัศน์สร้างวิสัยทัศน์ใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรหาเวลาพาเขาออกไปชมในสิ่งที่เขาสนใจ หรือพาไปในที่ที่เขาไม่เคยไปเช่น นิทรรศการต่างๆ ฝึกยิงปืน เล่นกีฬา หรือพาเขาไปในศูนย์การเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งปัจจุบัน หลายผู้ประกอบการและบริษัทในประเทศ เริ่มจัดให้มีศูนย์การเรียนรู้ของบริษัทเพื่อเปิดโลกความคิดและให้ความรู้สำหรับเยาวชนนักเรียนนักศึกษา และผู้สนใจทั่วไปเข้า ทั้งนี้ก็เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้และเปิดโลกความคิดเขาให้กว้างขึ้น เพราะหากเด็กได้เห็นอะไรใหม่ๆได้เรียนรู้ว่าหากจะเป็น หรือจะทำสิ่งนี้ อาชีพนี้ต้องเริ่มจากอะไร เรียนอย่างไร จะทำให้เขารู้ขั้นตอน รู้วิธี และยังเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่จะสร้างจุดมุ่งหมายของตนเอง และจะทำให้เด็กกลับมาสำรวจตนเองอีกครั้งว่า ตัวเขาเองเหมาะและถนัดในแนวทางนี้หรือไม่ หากเราอยากให้เด็กเห็นโลกกว้าง ต้องสร้างให้เขามีวิสัยทัศน์ เราควรส่งเสริมให้เขาอ่าน เขาเที่ยว ทำกิจกรรม รวมทั้งค้นคว้าจากสิ่งต่างๆเหล่านี้ ซึ่งต้องใช้เวลา


ดังนั้น การส่งเสริมให้เด็กค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบ เรียนรู้และไปชมในที่ต่างๆที่เขาสนใจ นอกจากจะเป็นการสร้างความฝันและแรงบันดาลในในตัวเขาแล้วยังจะเป็นการเปิดโอกาส ให้เขาได้เห็นตนเองว่าตัวเขาเหมาะและถนัดทางไหนเพื่อจะนำกลับมาพัฒนาและปรับปรุงตนเองให้ไปถึงเป้าหมายและความฝันในอนาคต.....
ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก PocketBook เส้นทางสู่อนาคต โดยอาจารย์วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ และคุณปรัชญาพร วรนันท์

หมายเลขบันทึก: 592308เขียนเมื่อ 13 กรกฎาคม 2015 15:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กรกฎาคม 2015 15:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี