การเลือกซื้อหูฟัง


เริ่มต้นเลือกหูฟังอย่างไรดี
ผมเคยเจอมือใหม่ที่งง ๆ กับตัวเองนิดหน่อย คือ ไม่รู้ว่าตัวเองชอบฟังเพลงแนวไหน ไม่รู้ว่าชอบเบส ชอบเสียงสูง หรือชอบเสียงกลาง และก็ไม่รู้ว่าจะใช้งาน earbud , in-ear หรือ full-size ดี เพราะไม่เคยใช้เพื่อเปรียบเทียบกันมาก่อน ซึ่งเรื่องนี้ผมว่าไม่ผิดนะครับ เพราะบางคนก็ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ จะเห็นได้ว่ามีหลายๆคนที่ใครบอกอันไหนดีก็พากันซื้ออันนั้นหมด ทั้ง ๆ ที่ตัวเองอาจจะไม่ได้กำลังชอบก็ได้ แต่ก็ใช้เพราะใคร ๆ เค้าก็ว่าดีกัน

ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรจะดูก่อนเลือกหูฟังทุกครั้งคือ

1. งบประมาณในการซื้อ

แน่นอนครับ เงินคือสิ่งสำคัญในการเลือกและถือเป็นอันดับแรกก่อนจะลงมือซื้อหูฟังเลยทีเดียว ยิ่งมือใหม่ที่ไม่รู้ตัวเองว่าชอบเสียงแบบไหน ชอบอะไรยังไง ก็ควรจะมองเงินในกระเป๋าเราไว้ก่อนเป็นหลัก การเลือกซื้อของถูกๆไม่ใช่สิ่งที่ผิดหรือไม่ดี เพราะการได้ของดี ๆ ในราคาถูกนั้น นอกจากจะคุ้มแล้ว จะทำให้เราเข้าใจเหตุผลด้วยว่า ทำไมของที่ดีราคาถึงแพง และข้อแตกต่างมันอยู่ที่ตรงไหนบ้างนั่นเอง การซื้อหูฟังมาฟังเพลงซักตัวนึงก็อย่าให้ต้องลำบากขนาดไปหยิบยืมใครมาซื้อเลยนะครับ เพราะมันจะทำให้เรากลายเป็นคนฟังเพลงแล้วมีทุกข์มากกว่าจะมีความสุขครับ

2. ความเหมาะสมในการใช้่งาน
ความเหมาะสมในที่นี้หมายถึง เราใช้หูฟังที่ไหนบอกกว่ากัน เช่น ออกจากบ้านบ่อยๆ ฟังเพลงนอกบ้านเป็นส่วนใหญ่หรืออยู่ในที่ที่เสียงดังมากๆ หรือ อยู่ฟังเพลงที่บ้านมากกว่า ซึ่งการเลือกแบบนี้ก็จะช่วยตัดตัวเลือกในส่วนของรูปแบบหูฟังออกไปได้เป็น ส่วนใหญ่ อย่างเช่น ถ้าเราอยู่บ้านมากกว่า ก็ควรเลือกหูฟังที่เป็นแบบ Full-size ใส่สบายๆ ให้่ image ที่ใหญ่ครบถ้วน แต่ถ้าออกนอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ ก็เลือกเป็นแบบ Earbud หรือ In-ear ก็ได้ ตามแต่สถานการณ์ แต่ดูจากปัจจุบัน ผมว่า In-ear น่าสนใจกว่าเยอะครับ เพราะนอกจากจะกันเสียงแล้ว ยังป้องกันไม่ให้เสียงไปกวนคนรอบข้างด้วยครับ

ทีนี้พอเราตั้งต้นได้แล้ว เราก็มาเริ่มดูตัวเองต่อว่า เราเป็นคนชอบเสียงแนวๆไหนมากกว่า เอาง่ายๆ ให้ลองหาเพลงที่ชอบแล้วเอาไปลองกับหูฟังตัวนั้นๆดู ลอง test ดูว่า อารมณ์ของเพลงได้ตามที่เราต้องการหรือเปล่า มีอะไรขาดเหลือ เช่น เบสน้อยไป เสียงสูงขาดไป อะไรทำนองนี้ แล้วค่อยมาค้นหาหูฟังที่เราต้องการทีหลัง ก็จะทำให้เราช่วยเลือกหูฟังมาใช้ได้ง่ายมากขึ้น

แล้วหูฟังที่จะเรียกได้ว่าดีควรเป็นอย่างไร
หลายๆ คนก็พากันสงสัยว่า แล้วแบบไหนเราถึงจะเรียกได้ว่า มันเป็นหูฟังที่ดี ถามแต่ละคน ก็พูดไม่เหมือนกันซักคน บ้างก็ว่ายี่ห้อนั้นรุ่นนั้นดี เบสตรึมเสียงเร้าอารมณ์ อีกคนก็บอกว่า รุ่นนั้นยี่ห้อนี้ดีกว่า เสียงใสโล่งโปร่งสบาย ..ทำให้คนเล่นใหม่ๆ บางคนถึงกับมึน ไม่รู้จะเชื่อใครดี ดังนั้นเรามาดูกันก่อนว่า หูฟังที่เข้าลักษณะแบบใด ถึงจะเรียกว่าหูฟังที่ดี

ลักษณะหูฟังที่เีรียกว่าดีได้ต้่อง...
- ให้เสียงครบทุกย่าน
การให้เสียงครบทุกย่านคือ ต้องมีเสียงสูง กลางและต่ำที่ครบถ้วนชัดเจน และมี balance ที่ดี ไม่ใช่เสียงย่านใดย่านนึงเด่นนำ หรือ ด้านในด้านนึงห้วนหายไปแบบนั้นเรียกยังไม่ดีครับ เพียงแต่อาจจะถูกใจคนบางคนและ match กับบางเพลงเ่ท่านั้นเอง แต่มันก็ขาดธรรมชาติของดนตรีที่แท้จริง เพราะดนตรีต้องมีครบทุกย่านเสียงครับ ดังนั้นหูฟังที่เบสเยอะๆ ไม่ได้แปลว่า หูฟังตัวนั้นเสียงดีครับ เบสยิ่งเยอะ มันก็ยิ่งกวนย่านอื่นครับ

- ให้ Dynamic ที่ดี
Dynamic ถ้าจะพูดกันสั้นๆ มันก็คือ "เสียง" เพียงแต่คำว่า Dynamic มันต่างกับ คำว่า sound ตรงที่ Dynamic จะพูดถึงรูปลักษณ์ในการแสดงออกเป็นภาพพจน์(image)ของเสียง แต่ส่วนใหญ่เรื่อง Dynamic นี่มันมีผลจาก system เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะ Dynamic มักจะตอบสนองต่อกำลังขับ ถ้า System มีกำลังขับที่ดี ก็จะให้ Dynamic ที่ดีตามไปด้วย สังเกตง่ายๆ อันไหน Dynamic ดี ก็จะมีรูปร่างของมวลเสียงที่ดี เป็น Shape ที่สมบูรณ์ ไม่มีขอบเสียงไปกวนย่านอื่นๆ ราวๆนั้น ทีนี้หูฟังบางตัวเนี่ย ไม่สามารถถ่ายทอด Dynamic ออกมาได้ ส่วนนึงก็มาจากวัสดุที่นำมาใช้ทำ Driver ไม่ดีพอ และยังสายที่อั้นกำลังไม่ให้ถ่ายทอดสัญญานไฟฟ้าได้เต็มๆ ทำให้หูฟังตัวนั้นมี Dynamic ที่ไม่ดี เอาไปต่อกับ System อะไรก็ไม่เข้าท่า ดังนั้นการเลือกหูฟัง จุดนี้ก็สำคัญครับ แต่อาการพวกนี้มักไม่ค่อยเกิดกับหูฟังแพงๆเท่าไหร่นัก

- มีการ Focus ที่ดี
แล้ว Focus มันคืออะไร Focus ก็คือจุดรวมที่ก่อให้เกิดผลภาพที่ชัดเจนที่สุด มันก็เหมือน Focus ของกล้องถ่ายรูปแหละครับ ที่ต้องปรับให้มันชัดก่อนจะถ่าย หลายคน อาจจะสงสัยว่า หูฟังมันจะมี Focus ไปทำไม สำคัญขนาดไหน...จริงๆเรื่อง การ Focus ผมค่อนข้างให้ความสำคัญในอันดับต้นๆเลยนะครับ เพราะหูฟังที่ดีจริงๆ ต้อง Focus เสียงดีด้วย อย่าลืมว่า เพลงที่เราฟังเป็นระบบ Stereo ไม่ได้เป็นระบบ Mono และการจะทำให้เกิดเสียงที่เป็น Stereo เป็นมิติได้นั้น ก็ต้องรวมเอา เสียงจากลำโพงซ้าย และลำโพงขวาเข้ามาชนกันที่จุดกึ่งกลางซึ่งก็จะได้เสียงแบบ Stereo นั่นเอง ลองนึกภาพว่า ถ้ามันไม่สามารถ Focus ได้ดี มันจะเป็นยังไง...
แน่นอน เสียงต้องเบลอ ขุ่น ฟังแล้วมึนงง บ้างก็จะกลวงบาง แบน โหรง เพราะไม่สามารถ Focus ให้ image อยู่ในระดับที่พอดิบพอดีได้ สังเกตง่ายๆ หูฟังที่ Focus ดีๆบางทีไม่มีมวล แต่กลับรู้สึกว่ามันชัด รู้สึกมีเนื้อๆเน้นๆ ทั้งๆที่ปราศจากมวลมาห่อหุ้ม
ดังนั้นสิ่งแรกที่จะบอกได้ว่ามันดีจริงๆหรือเปล่า ก็ต้องดูที่การ Focus นี่แหละครับ

คำสำคัญ (Tags): #เลือกซื้อหูฟัง
หมายเลขบันทึก: 581587เขียนเมื่อ 2 ธันวาคม 2014 22:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 ธันวาคม 2014 22:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี