ann
สายชล ann ปธานราษฎร์

​เสียงกรนฟี้ๆ ของลูก...สัญญาณเตือนที่ไม่ควรมองข้าม


เสียงกรนฟี้ๆ ของลูก...สัญญาณเตือนที่ไม่ควรมองข้าม                                                    เทคนิคแก้ลูกขวบปีแรกนอนกรน

           เสียงกรนฟี้ๆ ของลูกน้อย ไม่ใช่ว่าลูกนอนสบาย คุณแม่ควรคอยสังเกต ว่าเสียงกรนดังขึ้นหรือไม่ มีหยุดหายใจบางช่วงหรือไม่ ถ้ามีควรรีบพาลูกมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

<p>
</p><p>           เด็กนอนกรนส่วนใหญ่จะพบในช่วงที่ลูกเริ่มโตตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองรวมถึงต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์โตขึ้น ส่งผลให้เกิดการอุดกันของทางเดินหายใจจนเกิดเสียงกรน นอกจากนี้ภาวะนอนกรนอาจเกิดจาก</p><ul><li>โรคภูมิแพ้
</li><li>โรคระบบทางเดินหายใจ
</li><li>อ้วน เด็กที่อ้วนเกินไปจะมีไขมันรอบคอเยอะ เมื่อหลับกล้ามเนื้อเกิดหย่อนตัว ไขมันไปกดทับทางเดินหายใจมากส่งผลให้นอนกรน</li></ul><p></p><p></p><p></p><p>           ภาวะนอนกรนจะส่งผลโดยตรงต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสติปัญญาของลูก และหากมีอาการหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วยงานนี้อาจมีอันตรายถึงชีวิตค่ะ  เนื่องจาก</p><p>
</p><ul><li>การนอนกรน ทำให้การนอนหลับไม่มีคุณภาพ หลับไม่สนิท มีผลต่อการหลั่ง Growth Hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กที่จะหลั่งออกมาในตอนหลับสนิทกลางดึกเท่านั้น เมื่อตื่นขึ้นมาลูกน้อยจะไม่สดชื่น อ่อนเพลีย งัวเงีย อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการเรียนรู้ สมาธิสั้น ความจำไม่ดี</li></ul><ul><li>หากลูกน้อยมีอาการกรนและมีอาการหยุดหายใจร่วมด้วยจะส่งผลให้ออกซิเจนในเลือดลดลง หัวใจจึงทำงานหลักเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย หากปล่อยให้อาการนี้เกิดขึ้นนานๆ จะมีอาการหัวใจโต และอาจรุนแรงถึงขั้นเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเสียชีวิตได้</li></ul><p></p>

หมายเลขบันทึก: 570424เขียนเมื่อ 14 มิถุนายน 2014 17:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2014 17:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ปัญหาที่มาทับถมทำให้อาการหนักขึ้นคือเรื่องอ้วน

ลดความอ้วนได้จะอาการดีขึ้นมาก

แต่เด็กเคยกินจุจนอ้วน ทำไม่ง่ายนัก

ฝึกกินพอดีตั้งแต่เล็กๆ ไม่เลี้ยงให้เด็กอ้วนเกินดีกว่าครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี