PISA ออกมาแล้ว 1 เม.ย.57 ประเทศไทย เด็กไทยไม่มีที่ยืนในเวทีโลก


 

 

           ชาติเอเซีย ยอดเยี่ยม  คะแนน PISA นำลิ่ว แซง ชาติ OECD หมด ทุกประเทศ

           ประเทศไทย เงียบไปเลย  หาไม่เจอในกราฟ (หลุดโผ ทั้ง ๆ ทีติวเข้ม) คะแนน PISA ออกมา (1 เม.ย.57) ด้าน Creative problem solving ปรากฎ เด็ก อายุ 15 ปี  ของ สิงคโปร์ 562 คะแนน มานำลิ่ว แซงเกาหลีใต้ เฉียดฉิว 561 คะแนน  มาเลเซีย ยังติด ได้ 422 คะแนน ค่าเฉลี่ย ประเทศ OECD 500 คะแนน

           "Asian countries dominated the problem-solving test, with Singapore ranking first, followed by South Korea; Japan; Macao, China; Hong Kong, China; Shanghai, China; and Taiwan (which the OECD delicately calls Chinese Taipei)."

 

         

ดูคะแนนตาม ภาพข้างบนได้  ตรวจสอบแล้วไม่มีประเทศไทยแน่นอน (ถ้าหลุดไปขออภัยครับ) 

 

ดร.ดนัย เทียนพุฒ

นักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิและที่ปรึกษาอิสระ

วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันพระปกเกล้า

โทร 0818338505

email: [email protected]

Line ID : thailand081

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Business & HR -KMความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

....ในฐานะที่ท่านเป็น นักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิและที่ปรึกษาอิสระ

รางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย ปี 2552 ประเภทนักวิชาการและที่ปรึกษา

ผู้อำนวยการโครงการ Human Capital

วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันพระปกเกล้า

ท่านมีความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างไร?บ้าง?ค่ะ...ขอบพระคุณค่ะ

1.ยอมรับความจริง ว่าโดยเฉลี่ยเรายังไม่ถึงมาตรฐานระดับนี้ ไม่หาข้ออ้างข้อแก้ตัว

2.น่าแปลกใจว่า ประเทศไทยมี นักการศึกษาระดับนโยบายที่เก่งเยอะ ๆ แต่ปฎิรูปการศึกษาไม่สำเร็จสักที แสดงว่า อาจมาไม่ถูกทางก็ได้ ไปยึดติดกับ TQF ระบบ ประกันคุณภาพจน ขาดการมองเรื่องอื่นหรือไม่ ไม่แน่ใจ

3. ผมไม่แน่ใจว่าเราจัดการศึกษา โดยแก้ปัญหา ตามที่ผู้ใหญ่คิด ผู้ใหญ่อยากให้เป็น เราขีดกรอบไปหมดทุกด้านว่าจะให้เด็กเราเป็นอย่างไร อะไรที่ทำไม่สำเร็จ (การศึกษาแบบเดิม) เราก็ตั้งองค์กรใหม่ มาแก้ปัญหา เราไม่ได้ลงไปดูจริง ๆ หรือ ถามเด็กจริง ๆ ว่า "เด็กต้องการเรียนอะไร อยากเรียนแบบไหน ฝันของเด็กคืออะไร"

4. ผมเห็น ระบบการศึกษาและ ตำราเรียนของสิงคโปร์ ที่ต่างจากเรา คือ เขาเรียน STEM เช่น คณิตศาสตร์ ในการทำโจทย์ เขาเริ่มด้วย วิธีการคิด (บ้านเราวิธีทำ) จะคิดอย่างไร มีหลักการหรือ ทฤษฎีอะไรที่สามารถนำมาใช้ได้ หลังจากนั้น ให้หา โซลูชั่น (บ้านเราหาคำตอบเดียวที่ถูกต้อง) และ ในขั้นสุดท้าย เขาจะเรียน วิชา บูรณาการความรู้ จากที่เรียนมาทั้งหมด

5. ผมเพิ่งเจอ (มีค.57) เจ้าของ รร.มัธยมเอกชนแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ เขาวาง ฝันของ รร. เขา ว่า จะส่งเด็กให้ถึงฝั่ง คือ Top 10 Ivy league University ของโลก คือ สอนให้เด็กแตกต่างจากที่อื่น และโดดเด่นกว่าคนอื่นอย่างไร (ไม่ขาดด้านช่วยสังคมนะครับ มีเรียบร้อย) และเตรียมเด็กแบบไหนถึงไป มหา'ลัย ชั้นนำของโลก (ฟังเขานำเสนอ ทิศทางการทำ รร. ของเขา ผมใจหายว่า ไม่เกิน 10 ปี เกาหลีใต้ คงทิ้งห่างชาติเอเซียไกลสุดสายตาครับ)

ผมถามเขาว่า เด็ก เกาหลีใต้ สนใจเรียนอาชีวะไหม เขาบอก 90 % ขึ้นไป เรียน มหา'ลัย โดยเฉพาะในประเทศ SKY University ถ้าต่างประเทศ ไป สหรัฐอเมริกา ครับ

สรุป ทั้ง ข้อ 4-5 น่าจะเห็นคำตอบว่า เด็กเขาทั้ง 2 ชาติ จึงมีคะแนน PISA ที่สูงระดับโลกได้อย่างไร ส่วนทางออกในประเทศไทย คงคิดตามข้อ 1 แล้วกล้าทำสิ่งใหม่ ไม่ใช่วิธีที่ทำอยู่แบบเดิม เช่น มีห้อง Gifted ตั้งเกณฑ์/เป้าหมายว่าจะได้คะแนน PISA เท่าไหร่

เขียนเมื่อ 

ข้อ 2 น่าสนใจมากครับ ;)...

2.น่าแปลกใจว่า ประเทศไทยมี นักการศึกษาระดับนโยบายที่เก่งเยอะ ๆ แต่ปฎิรูปการศึกษาไม่สำเร็จสักที แสดงว่า อาจมาไม่ถูกทางก็ได้ ไปยึดติดกับ TQF ระบบ ประกันคุณภาพจน ขาดการมองเรื่องอื่นหรือไม่ ไม่แน่ใจ