เส้นทางชีวิตกับ..."ความภาคภูมิใจ"


ความภาคภูมิใจในชีวิตของคนเราต่างคนก็มีความภาคภูมิใจมากมาย ความภูมิใจที่มาจากความรู้สึกของเราจริงๆนั้นก็จะมาจากความอททน และพยายาม ล้วนแต่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเรา

1. สิ่งที่ภาคภูมิใจตั้งแต่เด็กเลยก็คือ การที่ำได้เป็นนักกีฬาแข่งขันวิ่ง 100 เมตร ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นอนุบาล ซึ่งสำหรับตอนเด็กๆนั้นการที่เราได้ร่วมคัดตัวนักกีฬากับเพื่อนๆร่วมชั้นในโรงเรียน แล้วเราวิ่งแซงเพื่อนๆ จนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

2. การที่ได้เป็นตัวแทนโรงเรียนในการคัดลายมือตัวเต็มบรรทัดในสมัยประถมศึกษา เป็นสิ่งที่ผมไม่ได้คาดคิดมาก่อน และเมื่อผมได้โอกาศจากครูในโรงเรียน ผมจึงต้องมาฝึกฝน ฝึกสมาธิ และฝึกเขียนกับคุณครูทุกเย็นเพื่อเตรียมแข่งทักษะในเขตพื้นที่การศึกษา และผลกำไรของชีวิตในการฝึกอย่างหนักก็คือการได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจอย่างมาก

3. การได้ช่วยกันทำงานถ่ายทำรายการโทรทัศน์เพื่อนการศึกษากับเพื่อนๆในกลุ่ม ซึ่งมีอุปสรรค์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ด้านความคิด การเดินทางไปยังสถานที่ถ่ายทำ มีฝนตก และทักษาในการตัดต่อ วีดิโอต่างๆ กว่าจะสำเร็จได้ต้องฝ่าฟันกันอุปสรรค์มากมายกว่าที่งานจะประสบผลสำเร็จ และผลตอบที่ที่เหนือความคาดหมายคือ ได้รับรางวัลชมเชยระดับประเทศ

4. การที่เราตั้งใจเรียนตั้งใตแลพอดทนกับการอ่านหนังสือ ฝึกฝนตัวเอง และทำคะแนนออกมาได้ดีเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจ เพราะเราต้องใช้ความพยายามและอดทน เพื่อแรกมากับสิ่งที่เราคารดหวังไว้

5.  ได้มีโอกาสไปฝึกวิชาชีพครูและเด็กนักเรียนที่โรงเรียนตั้งใจเรียนและเก็บเกี่ยวความรู้ที่ให้นำไปใช้ประโยชน์ได้และเรียกผมว่า ครู ซึ่งยังไม่คุ้นเคยกับคำนี้สักเท่าไหร่ แต่เมื่อเด็กๆเรียนผมว่าครูแล้ว ทำให้ความเหน็ดเหนื่อยที่มีในการสอนนั้นหายไปเลย ทำให้มีกำลังใจที่จะเป็นครู ของเด็กๆ ตลอดไป ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากในการเป็นนักศึกษาวิชาชีพครู

6. การเป็นผู้ควบคุมขวบในการแข่งขันกีฬาสีภายในโรงเรียน ซึ่งต้องใช่ผู้คนมากมายและมีปัญหามีอุปสรรคต่างๆ แต่สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งต้องแรกมาด้วยความอดทนและพยายามและความสามัคคี

7. การได้นำเด็กๆนักเรียนไปทัศนศึกษาที่งาน พืชสวนโลก เด็กๆมีความสุข ร่าเริงแจ่มใสและได้เรียนรู้จากประสบการจริง ซึ่งทำให้ผมและเด็กมีผูกพันกันมากขึ้น รู้สึกได้ถึงความรักที่เด็กๆมีให้ 

8. ได้เป็นตัวแทนนักเรียนในการแข่งขันฟุตบอลบอลตอนเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา

9. การได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนในการเข้าร่วมการแข่งขันตระกร้อตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษา ในการแข่งขันกีฬาจังหวัด

10. การช่วยเหลือชาวต่างชาติ ที่นำมันรถหมดและหลงทางมาต้องการจะกลับเข้าในเมือง ผมก็ได้ให้ความทช่วยเหลือเรื่องน้ำมันและบอกเส้นทางตามแผนที่และให้ความช่วยเหลือในเรื่องของอาหารและน้ำทำให้รู้สึกว่ามีแขกมาบ้านเมืองของเราก็ต้องต้อนรับเขาให้ดีและมีความภูมิใจและรู้สึกได้ความภาคภูมิใจ

11. เก็บเงินที่ตกหล่นได้ในโรงเรียนและนำเงินไปให้ครู ที่โรงเรียนและมีเจ้าของเงินนั้นมารับเงินและเขาก็ขอบคุณ เมื่อฟังแล้ว รู้สึกสบายใจและมีความภาคภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น

12. ช่วยติวหนังสือเพื่อนที่สอบไม่ผ่านและเมื่อเพื่อนไปสอบแก้ตัวแล้วได้คะแนนสูงและผ่านเกณฑ์ ทำให้รู้สึกได้ว่าการที่เราอยุ่ร่วมกัยต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เมื่อเราต้องการความรัก เราต้องรู้จักให้ความรักจากคนอื่นก่อน และเมื่อเราช่วยเหลือคนอื่นแล้ว ทำให้เราภูมิใจในตนเองที่ไม่ได้เป็นคนเห็นแก่ตัว

13. ภูมิใจที่เกิดมาในครอบครัวที่อบอุ่น พ่อ-แม่ มีความรักและสอนให้ผมเป็นคนดีมาตลอดจนถึงทุกวันนี้

14. การที่มีพี่น้องในครอบครัว และมีน้องที่เป็นคนตั้งใจเรียน เป็นคนดี มีความรักความผูกพันกันอย่างมา ทำให้รู้สึกอบอุ่น

15. การที่มีเพื่อนในกลุ่มและเพื่อนทุกๆคนมีความรักและช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอด ไม่ทอดทิ้งกัน เมื่อมีปัญหาก้ช่วยกันแก้ไขปัญหากันให้ผ่านพ้นไปได้ เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

 16. ดีใจที่ได้เกิดมาในครอบครัวที่อบอุ่น มีแม่ พ่อ และน้อง ซึ่งเป็นครอบครัวที่ถือว่ามีความอบอุ่นมีความรักความผูกพันต่อกันเป็นอย่างดีผมภูมิใจมากที่เกิดมาแล้วได้อยู่กับครอบครัวที่ถือว่าสมบูรณ์แบบ

17. การที่มีน้องและน้องของผมก็เป็นคนดี ขนัยเรียน เรียนเก่งและอยู่ในระเบียบวินัยสมอ เป็นสิ่งที่ผมภูมิใจมากที่สุดที่ได้น้องแบบนี้ครับ

18. การได้เป็นส่วนหนึ่ง ในการรณรงค์การอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม โดยการสร้างวีดิโออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ระดับประเทศของกรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม

19. เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพ่อแม่ทำงาน สามารถทำงานธุรกิจที่บ้านเมื่อพ่อแม่ไม่อยู่บ้านก็จะเป็นคนที่คอยดูแลธุรกิจส่วนตัวของทางบ้าน ช่วยครอบครัวหาเงินและแบ่งเบาภาระของครอบครัวได้ด้วย

20. การที่ผมได้มีความรู้ เปนคนดีและเรียนมาได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะผมได้ครูที่ดี คอยอบรมสั่งสอน ให้ความรู้และยังคอยตักเตือนเมื่อผมทำผิด ผมภูมิใจที่ได้เป็นลูกศิลษ์ของครู อาจารย์ทุกท่านครับ

คำสำคัญ (Tags):
หมายเลขบันทึก: 558639เขียนเมื่อ 9 มกราคม 2014 10:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มกราคม 2014 20:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

สวัสดีค่ะ คุณสุภกิณห์ สิทธิยศ

เป็นความภาคภูมิใจที่น่ายินดีด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

สุภกิณห์ ควรได้เป็นครูที่เป็นต้นแบบของเด็ก ๆ จริง ๆ ;)...

ครูขอให้กำลังใจครับ ;)...

สวัสดีครับ คุณ สุภกิณห์ สิทธิยศ

ประทับใจคุณมาก เยี่ยมจริง ๆๆ

ขอบคุณมากครับ :)

สวัสดีค่ะ คุณ สุภกิณห์ สิทธิยศ

เป็นความภาคภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ และน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งค่ะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณ สุภกิณห์ สิทธิยศ
เป็นความภาคภูมิใจที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งครับ
ขอบคุณมากครับ

สวัสดีครับคุณ สุภรัตน์ รัตนงาม

ขอบคุณที่ร่วมภาคภูมิใจกับผมน่ะครับ

ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ อาจารย์ Ongkuleemarn

ขอบคุณที่คอยพร่าสอน และเป็นกำลังใจให้กับผมครับ

ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี