สรุปการดำเนินชีวิตในปีงูเล็กของข้าพเจ้า

สรุปการดำเนินชีวิตในปีงูเล็กของข้าพเจ้า

"เรื่องราวเก่าๆ ทิ้งไปให้ผ่านพ้นไป เก็บเกี่ยวเอาเรื่องใหม่ๆดีๆ เข้ามาในชีวิต ของเราเถิด"

        นับตั้งแต่เดือนมกราคมจวบจนถึงนะ วันที่ 31 ธันวาคม 2556 ข้าพเจ้าได้ดำเนินชีวิตได้อย่างคุ้มค่ามากครับ...มีทั้งเรื่องที่เ้ป็นสุข และทุกข์ใจ (ซึ่งถือว่าเป็นบทเรียนในชีวิตจริงๆ) นับเป็นสิ่งที่ล้ำค่าจริงๆ มีทั้งประสบการณ์มากมาย มีกิจกรรมมากมาย และมีเรื่องราวการเรียนมากมาย  

        พูดถึงประสบการณ์ ในชีวิตของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าไม่อยากจะเชื่อว่า ข้าพเจ้าเข้าไปในกรุงเทพ ในช่วงปิดเทอม ไปอยู่กับแม่ และแม่พาไปสมัครงาน และก็ได้ทำงาน (ทั้งๆที่ข้าพเจ้าไม่เคยคิดว่าจะไปทำงานด้วยซ้ำ) ว่าจะไปเก็บตัวซื้อหนังสืออ่าน และมันทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่าการทำงานรับจ้างคนนี้มันช่างลำบากเหลือเกินกว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท ทำให้เราต้องเสียเหงื่อหลายจน ซึ่งต่างจาการเป็นนักเรียนหลายเหลือ รู้สึกภูมิใจมากครับทำงานจนครบ 1 เดือน และได้เงินมา 9,000 บาท ซึ่งเป็นค่าแรงขั้นต่ำครับ เงินที่ได้นี้มันช่วยแบ่งเบาภาระแม่ได้หลายเดือนเลยครับ 

        พูดถึงเรื่องกิจกรรม ในช่วงๆหนึ่งข้าพเจ้ารู้สึกท้อในชีวิตมากครับ เพราะมีกิจกรรมเยอะมากๆ จนทำให้ข้าพเจ้าเกือบเรียนไม่ทันเพื่อนครับ (แต่ก็ดีนะครับมันเป็นสิ่งที่ใครหลายคนอยากที่จะทำแต่ไม่มีโอกาส)เหมือนข้าพเจ้าถือว่าโชคดีมากครับที่ได้ทำกิจกรรมดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อสังคม อาทิเช่นกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาชุมชน กิจกรรมพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาสู่โรงเรียนและชุมชน กิจกรรมในวันสำคัญต่างๆโดยที่ข้าพเจ้ามีหน้าที่ประชาสัมพันธ์เชิญชวนเพื่อนๆในโรงเรียนได้เข้าร่วมกิจกรรมและปฏิบัติตามกิจกรรมนั้นๆ

       พูดถึุงเรื่องการเรียน เนื่องจากกิจกรรมเยอะ ทำให้เกรดตก เป็นธรรมดา แต่ข้าพเจ้ามั่นแสวงหาสิ่งที่ตกขาดบกพร่อง สิงที่ตามไม่ทันอยู่เสมอ จนทำให้ให้ข้าพเจ้ารู้สึกมีกำลังใจมากขึ้นและจนทำให้ข้าพเจ้าเรียนอย่างมีความสุขเนื่องด้วยมีเพื่อนที่ช่วยแนะนำเป็นประจำและจนทำให้ข้าพเจ้าประสบผลสำเร็จเกรดไม่ตกในเทอมแรกของม.5 นับเป็นสิ่งที่ดีด้วยพรแสวงที่มีอยู่

       พูดถึงเรื่องที่ทำให้ข้าพเจ้าเกิดความทุกข์ เนื่องจากข้าพเจ้ามีเรื่องที่ต้องทำมากมาย จนทำให้ข้าพเจ้าแบ่งเวลาไม่ลงตัวในบางครั้ง จนทำให้ข้าพเจ้ามีข้อบกพร่องในเรื่องบางเรื่อง และทำให้ข้าพเจ้าเกิดความท้อ ไม่อยากจะทำอะไรทั้งสิ้น อยากอยู่คนเดียว ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร

        พูดถึงเรื่องที่เป็นสุข ข้าพเจ้าต้องขอขอบคุณคุณแม่ที่รัก ที่เป็นผู้ให้ทุกอย่าง ขอบคุณพี่ชายที่เป็นผู้ให้กำลังใจ และขอขอบคุณครูและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้ข้าพเจ้าดำเนินชีวิตมาจนถึงวันนี้อย่างมีความสุขสวัสดิ์

        ดังนั้นสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้ได้สรุปถึงการดำเนินชีวิตในปีกระต่ายของพเจ้า

        "ชีวิตเป็นสิ่งล้ำค่า ควรรักษา ให้มั่นคง ยั่งยืน และที่สำคัญต้องมีจิตอาสา ทำคุณประโยชน์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด"

...................................สวัสดีปีใหม่ ขอให้ทุกท่านจงสุขสำเร็จทุกประการ เทอญ...........................................

        

ขอขอบคุณ loadebookstogo.blogspot.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของแซมความเห็น (3)

เยี่ยมครับ..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะครับ

เขียนเมื่อ