"หนังสือเปลี่ยนชีวิต : อ่านความคิด ขงเบ้ง (เรียบเรียงโดยไป่ลี่หมิง)"


"ถ้าสติไม่มา ปัญญาก็ไม่มี"

หนังสือ อ่านความคิดขงเบ้ง ที่เรียบเรียงโดยไป่ลี่หมิง เป็นหนังสือที่เกี่ยวกับท่าน จูกัดเหลียง ขงเบ้ง ผู้ที่่ได้ถูกขนานนามว่ามังกรซุ่มผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน โดยในหนังสือเล่มนี้ประกอบไปด้วยประวัติคร่าว ๆ ของท่านจูกัดเหลียง ขงเบ้ง รวมไปถึงหลักการคิดของนักปราชญ์

ผู้ที่ได้รับการชื่นชมมากที่สุดว่า เก่งกาจด้านภูมิปัญญาและได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดอีกด้วย นับเป็นหนังสือที่น่าสนใจและชวนให้หน้าอ่านเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

 

จูกัดเหลียง ขงเบ้ง เป็นผู้ฉลาดปราดเปรื้อง รอบรู้สรรพวิชาอย่างแตกฉาน ทั้งวิชาวิทยาศาสตร์ โหรศาสตร์ การเมืองการปกครอง การทูต และแม้กระทั้งไสยศาสตร์ มีอุปนิสัยที่เยือกเย็น มีเมตตา ชอบลองดีกับผู้ที่โอ้อ้วด อุดมด้วยวาทะศิลป์ ใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบที่เชิงเขาโงลังกั๋ง ต่อมา ขงเบ้ง ได้เข้ามาเป็นที่ปรึกษาของท่าน เล่าปี่

โดยการที่ท่านเล่าปี่ได้รับคำแนะนำจากท่านซีซี และคำกล่าวยกย่องของขงเบ้งจากท่านสุมาเต๊กโช ซึ่งถ้าเล่าปี่ได้ขงเบ้งหรือบังทองมาเป็นที่ปรึกษา จะสามารถกอบกู้แผ่นดินได้สำเร็จ เมื่อท่านเล่าปี่ได้ยินเช่นนั้นท่านเล่าปี่ได้เดินทางมาหาท่านขงเบ้งท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น และเข้าคำนับผิดคนที่มีท่าที่และการเจรจาที่ฉลาดเฉลียวมาตลอดเส้นทางด้วยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นท่านขงเบ้ง

ท่านเล่าปี่มาหาท่านขงเบ้งด้วยใจศรัทธาถึงกระท่อมไม้ไผ่ถึงสามครั้งสามคราก็ไม่พบท่านขงเบ้งแม้แต่น้อย ด้วยความอดทนและความมีเมตตาของท่านเล่าปี่ท่านขงเบ้งจึงยอมใจอ่อน เข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้แก่ กองทัพจ๊กก๊กและนี่คือจุดเริ่มต้นของแนวคิดและปรัชญาต่าง ๆ ของกุนซือผู้ยิ่งใหญ่แห่งจ๊กก๊กนั้นเอง 

 

 

เมือครั้งหนึ่งผมเจอได้เจอกับปัญหาในด้านการเรียน ผมได้นึกถึงคำคมของท่าน จูกัดเหลียงขงเบ้ง ที่อยู่ในหนังสือ หน้าที่ 151 ท่านกล่าวเอาไว้ว่า " ในทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตขอให้มีสติมากที่สุด นั้นเพราะเมื่อมีสติแล้วเราจะรู้จักปัญญาในการคิดในการแก้ปัญหา

หากว่าไม่มีแม้สติแล้วอย่าคิดเลยว่าจะสามารถใช้ปัญญาในการแก้ไขอะไรได้ ดังคำคมที่ว่า ถ้าสติไม่มา ปัญญาก็ไม่มี" หลังจากผ่านปัญหาต่าง ๆ ได้สำเร็จผมได้ยึดคำคมนี้เป็นคติประจำใจของผมมาโดยตลอด 

 

 

"ผมเชื่อว่าผู้ใดที่ได้ลองอ่านหนังสือเล่มนี้จะได้รับความรู้สาระต่าง ๆ มากมายจากท่าน จูกัดเหลียง ขงเบ้ง เช่น ผู้อ่านสามารถนำแนวคิดและหลักการของท่านจูกัดเหลียง ขงเบ้ง ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันรวมไปถึงด้านการเรียน หรือ ด้านการทำงาน หรือแม้กระทั่ง

ด้านการพัฒนาธุรกิจ และผู้อ่านยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับ คำสอน แนวคิด และเรื่องราวต่าง ๆ ของท่าน จูกัดเหลียง ขงเบ้ง ครั้งเมื่อท่านยังมีชีวิตเมื่อในอดีตอีกด้วยความเห็น (3)

ถ้าอ่านจบสัก 3 รอบแล้ว จะมีคนคบมั้ยคะเนี่ย!!

^_^

สวัสดีครับ คุณ เกศินี จุฑาวิจิตร

ต้องมีิสิครับ ^_____^

ขอบคุณมากครับ

ผมจะหาซื้อได้ที่ไหนครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท