สายลมหนาวกับหนังสือเล่มโปรด


ลมหนาวพัดผ่านมาอีกครั้งของทุก ๆ ปีทำให้รู้สึกคิดถึงบรรยากาศการนั่งม้านั่งตัวหนึ่งกับหนังสือเล่มโปรดหนึ่งเล่มที่พร้อมจะรับแสงอาทิตย์ของวันใหม่ที่อบอุ่นยังบอกไม่ถูกจนทำให้การอ่านหนังสือของใครหลาย ๆ คนมีความสุข การที่ได้นั่งอ่านหนังสือที่เราโปรดปรานซักเล่มในตอนเช้า ๆ ที่แสงอาทิตย์กำลังขึ้นพ้นขอบฟ้ามาสำหรับดิฉันดิฉันคิดว่ามันเป็นช่วงของห้วงเวลาที่แสนจะพิเศษของการเริ่มต้นของวันใหม่และยังเป็นการเพิ่มอาหารให้กับสมองในตอนเช้า ๆ อีกด้วย และในทุก ๆ ปีที่อากาศเริ่มหนาวเย็นเช่นนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการจัดงานจำหน่วยหนังสือในราคาประหยัดให้สำหรับคนรักการอ่านที่อยากได้หนังสือดี ๆ เอาไว้อ่านในราคาที่ประหยัด ภายในงานมีหนังสือจำนวนมากมาย ทั้งหนังสือนวนิยาย สารคดี ตำราเรียน และอื่น ๆ อีกมากมายให้ได้เลือกชม ภายในงานไม่เพียงแต่มีการจำหน่วยหนังสือเท่านั้นยังได้เชิญนักเขียนหลายท่านมาร่วมพูดคุยภายในงานอีกด้วย

งานจำหน่วยหนังสือในราคาประหยัดนี้ได้จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้ใช้ชื่อว่า "CMU Book Fair ครั้งที่ ๒๐" งานนี้ได้จัดขึ้น ๒๐ ครั้ง ละทุกครั้งที่ดิฉันได้มีโอกาศได้ไปงานนี้ดิฉันมักจะได้หนังสือติดไม้ติดมือกลับมาทุกครั้ง เพราะเนื่องจากว่าหนังสือที่ได้นั้นมีราคาไม่แพงมากนักและเป็นหนังสือที่ดิฉันชอบอ่าน ถ้าถามว่าดิฉันชอบอ่านหนังสือแนวไหนเป็นพิเศษ ดิฉันจะชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติบุคคลสำคัญในอดีตและปัจจุบันที่ได้ทำคุณประโยชน์ให้กับบ้านเมือง และหนังสือที่ดิฉันได้ติดมือกลับมาครั้งนี้คือ "พระราชชายาเจ้าดารารัศมี" เป็นหนังสือที่มีราคาไม่แพงแต่มีคุณค่าสำหรับดิฉัน เพราะเหตุมีอยู่ว่าส่วนตัวแล้วดิฉันเป็นคนจังหวัดลำพูนแต่ต้องเข้ามาศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พอดิฉันมาอยู่เชียงใหม่แรก ๆ ก็คิดสงสัยในใจอยู่เหมือนกันว่าตามร้านอาหาร สถานที่ต่าง ๆ ทำไมถึงติดรูป "พระราชชายาเจ้าดารารัศมี" ซึ่งในตอนนั้นดิฉันยังไม่รู้จักพระองค์ท่านว่าเป็นใครมีความสำคัญอย่างไร จนได้ค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแต่ก็ยังได้ข้อมูลที่ไม่มากพอให้ดิฉันรู้ว่าพระประวัติชีวิตของพระราชชายาเจ้าดารารัศมีนั้นมีความเป็นมาอย่างไรจนดิฉันได้มาเจอหนังสือเล่มนี้ในงาน "CMU Book Fair ครั้งที่ ๒๐" ที่มีราคาเพียรแค่ 29 บาท จากเดิมอยู่ที่ 99 บาท ที่ทำให้ดิฉันได้รู้เรื่องราวพระประวัติของพระองค์ท่านอีกทั้งคุณประโยชน์ที่พระองค์ท่านได้ทรงประกอบพระกรณียกิจมากมายให้แก่นครเวียงพิงค์ หรือปัจจุบันมีชื่อว่าจังหวัดเชียงใหม่ 

ดิฉันคิดว่าบางครั้งหนังสือที่มีคุณค่าไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีราคาที่แพงหรือจะต้องมีหน้าปกที่สวยงาม เพราะคุณค่าของหนังสือ   ทุกเล่มนั้นขึ้นอยู่ที่ผู้อ่านจะเห็นค่าของมัน เรามีความสนใจ อยากรู้ในเรื่องที่จะอ่าน แค่นี้หนังสือเล่มนั้นก็มีคุณค่าสำหรับเราแล้ว

 

หมายเลขบันทึก: 555850เขียนเมื่อ 9 ธันวาคม 2013 17:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ธันวาคม 2013 11:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

ฝากเพิ่มคำสำคัญ "หนังสือเปลี่ยนชีวิต" ลงในบันทึกนี้ด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณเกศินี จุฑาวิจิตร

ดิฉันจะเพิ่มคำสำคัญ "หนังสือเปลี่ยนชีวิต" ลงในบันทึกนี้ให้ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

เพิ่มคำสำคัญ "หนังสือเปลี่ยนชีวิต" ได้เลยครับ ริศรา สุวรรณจันทร์ ;)...

อ่านแล้วสนุก แถมยังได้ความรู้มาเต็ม ๆ เลยครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ Ongkuleemarn

ดิฉันได้ดำเนินการเพิ่มคำสำคัญ "หนังสือเปลี่ยนชีวิต" ตามที่อาจารย์ได้แจ้งเรียบร้อยแล้วค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณ คมกริช กล้าหาญ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำชม และดีใจที่บันทึกนี้ได้ให้ความรู้

ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ คุณ ริศรา สุวรรณจันทร์
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวๆ ดีครับ
ขอบคุณมากครับ

สวัสดีค่ะ คุณสาโรจน์ ตาหน้อย

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับคำชม

ขอบคุณมากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี