ควันหลง


   การทำงานกลุ่มถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะต้องมีความสามัคคี รับฟังความคิดเห็น เคารพการตัดสินใจ ร่วมแรงร่วมใจกับเพื่อนร่วมงาน ถือเป็นทักษะทางสังคม

   วันนี้ผู้เขียนมีความประทับใจ ถือเป็นควันหลงจากงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนฯระดับเขต ที่ได้ฝึกสอนนักเรียนเข้าแข่งขันทักษะการจัดสวนถาดแบบแห้ง ระดับชั้น ป.4-ป.6 หมวดการงานอาชีพและเทคโนโลยี ตัวแทนนักเรียน ป.5 และ ป.6 จำนวน 3 คน ที่ดีที่สุด เราใช้เวลาหลังเลิกเรียนฝึกซ้อม ได้ความอนุเคราะห์จากท่าน ผอ.ชยันต์ เพชรศรีจันทร์ ด้านงบประมาณและด้านข้อมูล ได้รับความช่วยเหลือจากพี่มะเดื่อเรื่องรูปและต้นแบบสวยๆ

   วันแข่งขันมี 13 ทีม จากตัวแทนกลุ่มโรงเรียน ทักษะต่างๆที่ซ้อมมาถูกนำมาใช้ทั้งหมด เทคนิค เคล็ดลับ ต่างๆงัดออกมาใช้ ทั้งพี่ทั้งน้องร่วมแรงแข็งขัน เห็นนักเรียนมีความสุข มีความสนุก สดใส ดูได้จากรอยยิ้มของพวกเขา เราผู้ฝึกสอนก็พลอยดีใจไปด้วย

   เมื่อกรรมการให้สัญญาณหมดเวลาการแข่งขัน ทุกคนต่างรอลุ้นผลคะแนนด้วยใจจดจ่อ ผลการตัดสินเป็นที่น่าพอใจกับความสามารถของนักเรียน เราได้เหรียญทอง 95 คะแนน อยู่ลำดับที่ 4 นี่คือเส้นชัยที่ถือว่าเป็นชัยชนะของพวกเรา เราชนะตัวเราเอง ชนะอุปสรรคต่างๆมากมาย เราได้เรียนรู้ ได้บทเรียน ที่จะนำไปทบทวนเพื่อสู้ใหม่ในโอกาสหน้า และสิ่งที่นักเรียนได้เต็มๆคือประสบการณ์ ได้พบได้เห็น ได้แสดงความสามารถ ได้การทำงานเป็นขั้นตอน การทำงานเป็นทีม ได้กระบวนการคิดวิเคราะห์ ได้ทักษะและความคิดสร้างสรรค์

   จากโรงเรียนขนาดเล็ก เด็กจำกัด ฝ่าอุปสรรคมายืนลำดับที่ 4 จาก 13 ทีม นี่คือทีมของเราทีมที่ดีที่สุด ขอบคุณทุกหยาดเหงื่อ แรงกาย หยดน้ำตาเธอเมื่อโดนครูดุ ขอบคุณเบื้องหลังทุกๆท่าน ที่เกื้อหนุน เอื้อเฟื้อ ขอบคุณสิ่งเล็กๆที่ยิ่งใหญ่เสมอเมื่อนึกถึง...

หมายเลขบันทึก: 555013เขียนเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2013 11:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2013 11:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

.... เด็กๆ เก่งจังเลย ....เพราะ ... มีคุณครู + ผู้บริหารดี นะคะ ....


ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท