สิ่งที่เรียน

ทักษะและเทคนิคการเล่นการเล่นหมากล้อม

วิธีการเรียนรู้

ตั้งแต่สมัยที่ผมยังเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ผมก็ได้เริ่มสนใจกีฬาหมากกระดานชนิดหนึ่ง ซึ่งยังไม่เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มเพื่อนๆและคนในโรงเรียนเท่าไหร่นัก แต่ผมคิดว่า มันเป็นกีฬาลับสมอง ซึ่งน่าสนใจมากทีเดียว เกมกีฬานั้นก็คือ โกะ หรือ หมากล้อม นั่นเอง

 

ผมก็เริ่มเรียนรู้จากการไปซื้อหนังสือสอนกติกาการเล่นที่เป็นแบบการ์ตูน อ่านสนุก เข้าใจง่าย จนพอเริ่มมีทักษะ ก็ลองไปเล่นจริงในเว็บwww.thaibg.com/GOOnline ในขณะนั้น ก็ได้รู้ว่าเกมนี้มีอะไรมากกว่าแค่การจับล้อมกินกัน ผมจึงได้ไปซื้อหนังสืออีกเล่มหนึ่งมา ซึ่งเป็นต้นแบบในการเล่นโกะของผมถึงปัจจุบัน คือ โกะ อัจฉริยะเกมแห่งพิภพ ซึ่งเล่มนี้ช่วยทำให้รู้เทคนิคมากขึ้นในการเล่น ทั้งความเป็นความตาย ของหมากเป็นต้น

 

จนกระทั่งผมได้เข้ามาศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ก็ได้เข้าร่วมชมรมหมากกระดาน เพื่อแข่งกีฬาเฟรชชี่ 2556 ซึ่งในชมรมนี้ก็มี พี่จ๊อบ พี่บุ๋ย และรุ่นพี่อีกหลายๆคนมาช่วยสอนทักษะหมากล้อมให้กับผม รวมทั้งเพื่อนๆ เช่น เบนซ์ นะโม (ช) และ อาร์ต ที่ช่วยพัฒนาทักษะให้กับผม ผมได้มาซ้อมที่หอแพทย์ 3 เป็นการฝึกทักษะ

ผลการเรียนรู้

-
สามารถบุกให้คู่ต่อสู้เสียพื้นที่ได้ง่ายมากขึ้น
-
เข้าใจการเปิดเกมและปิดเกมมากขึ้น
-
เดินหมากได้อย่างระวังมากขึ้น
-
มีความเชื่อใจเพื่อนร่วมทีมที่เล่นด้วย
-
รอบคัดเลือก ชนะ 2 แพ้ เข้ารอบรองชนะเลิศ ชนะ คณะวิศวกรรมศาสตร์ (สกอร์รวม 2-1)
-
รอบชิงชนะเลิศ แพ้ คณะ วิทยาศาสตร์ 1.5 (สกอร์รวม 1-2) ได้เหรียญเงิน

ข้อคิดที่ได้

-
ความเชื่อใจระหว่างเพื่อนร่วมทีม ว่าเพื่อนสามารถสู้กับอีกฝ่ายได้
-
ความเชื่อมั่นในตัวเอง ที่จะเล่นจะทำให้มีความมั่นใจแล้วสู้กับอีกฝ่ายได้
-
การมีสมาธิ และ ความรอบคอบ ช่วยทำให้เราไม่ผิดพลาด

เอกสารอ้างอิง

-
วันชัย ประชาเรืองวิทย์ . โกะ อัจฉริยะเกมแห่งพิภพ . กรุงเทพฯ .สำนักพิมพ์ต้นไม้ . 2547

จัดทำโดย
ชื่อ: สิรวิชญ์ วงศ์พานิช
รหัสประจำตัว: 563070086-4
วันที่บันทึก 20 กรกฎาคม 2556