ทำงานอย่างมีความสุขกันดีกว่า

ดาว.กทม.
ลองมาเปลี่ยนความเครียดให้เป็นความสนุก รับรองว่าการค้นพบความลับเล็กๆ นี้ของตัวเองจะช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้นแน่นอน

ลองมาเปลี่ยนความเครียดให้เป็นความสนุก   เพื่อจะได้ทำงานอย่างมีความสุขกันดีกว่า แล้วรู้ไหมว่าคุณ ถนัดวิธีไหนที่สุด มาลองสำรวจกันเถอะ

1.       คุณคือคนที่รับรู้ได้ดีผ่านการมอง มักชอบมองไปที่รูปภาพ เพราะดูภาพประกอบแล้วจะเข้าใจได้ดีกว่าอ่านข้อความในหนังสือหรือมีคนอธิบายให้ฟัง เวลาฟังใครพูดก็จะดูคนนั้นไปด้วย ไม่ถนัดสื่อสารกับใครทางโทรศัพท์เพราะมองไม่เห็นตัวถ้าคุณถนัดเรียนรู้ด้วยวิธีนี้ ในโน้ตหรือเอกสารส่วนตัว คุณอาจวาดภาพประกอบลงไป ขอดูภาพหรือ กราฟประกอบรายงาน แล้วอ่านคำอธิบายภาพเป็นส่วนประกอบ ฝึกนึกภาพต่างๆ ไว้ในใจด้วย เวลาที่คุณทำความเข้าใจกับข้อมูลต่างๆ  

  2.        คุณคือคนที่ถนัดรับรู้ผ่านการฟังชอบฟังและพูดไปด้วยเวลาเก็บข้อมูลต่างๆ เข้าสมองมักนึกถึงคำพูดในใจ เวลาคิดแก้ปัญหาก็จะคิดไปถึงว่าคนอื่นพูดอะไรไว้บ้าง ชอบบอกว่าตัวเองคิดอย่างไร และเข้าใจแจ่มแจ้งขึ้นถ้าได้พูดออกมาหากคุณถนัดวิธีนี้ คุณอาจอ่านออกเสียงในเวลาที่ไม่รบกวนคนอื่น ฝึกพูดในใจหรือพูดคนเดียวเวลาอยู่ลำพัง แต่ถ้ากลัวเพื่อนร่วมงานจะคิดว่าคุณแปลก ก็ใช้วิธี ขยับปากพูดโดยไม่ออกเสียงก็ได้  

3.       คุณคือคนที่ถนัดรับรู้ผ่านการสัมผัสหรือเคลื่อนไหว ในสิ่งแวดล้อมของออฟฟิตที่ต้องทำงานแบบนั่งโต๊ะ อาจจะไม่มีโอกาสทำอย่างนี้มากนัก คุณอายชอบการต้อนรับลูกค้า พาชมสถานที่ หรือแนะนำสินค้า เพราะได้สัมผัสและเคลื่อนไหวถ้าคุณถนัดแบบนี้ วิธีที่ช่วยให้คุณเรียนรู้ได้ดีคือคุณอาจใช้ดินสอหรือปากกาไฮไลต์ข้อความสำคัญอาจวาดภาพประกอบ หรือเดินไปมาที่โต๊ะระหว่าง ขบคิดหรืออ่านเอกสารสำคัญก็ได้  

          รับรองว่าการค้นพบความลับเล็กๆ นี้ของตัวเองจะช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้นแน่นอน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมทางการศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่า

หมายเลขบันทึก: 53706, เขียน: 07 Oct 2006 @ 13:00 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
มองประเด็นเหล่านี้ในมุมสนุกสนาน ก็เจ้าท่าเหมือนกันนะครับ
เขียนเมื่อ 
เขียนเมื่อ 
  • จะลองนำไปปฏิบัติดูนะคะ ...ขอบคุณค่ะสำหรับ Idea ดีๆ
  • เพลงไพเราะ ฟังแล้วสดชื่น แถมยังได้ชมดอกไม้สวยอีกด้วย  สารสุขหลั่งเลยค่ะ