ของชำร่วยวันวิสาขะ ๒๕๕๖ ......ปาฏิหาริย์ (ตอนที่ ๑)

ของชำร่วยวันวิสาขะ ๒๕๕๖ ......ปาฏิหาริย์ (ตอนที่ ๑) 

วันวิสาขบูชาเพิ่งผ่านไปเมื่อวาน ผมนอนกรนอยู่ในห้องทำงาน (เหมือนทุกปีที่ผ่านมา) เพราะเรื่องพิธีกรรม ผมไม่ถนัด นอนนึกไปว่าอะไรเกิดขึ้นหนอในช่วงสองพันห้าร้อยกว่าปีที่ผ่านมา

ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ในวันเดียวกัน เพ็ญเดือนหก 


ประสูติใต้ต้นสาละ เนปาล (แต่เนปาลเมืองหนาว ต้นสาละขึ้นได้ไหม...หรือว่าเกิดเมืองไทย ที่มีต้นสาละมากมาย เช่น วัดป่าสาละวัน ที่โคราช หึหึ) 

ตรัสรู้ใต้ต้นไม้ (ต้นโพธิ) 

ปรินิพพาน ใต้ต้นไม้ (ต้นจิก..มุจลินทนร์) 


สรุปคือ เกิด รู้ ตาย ในป่า โคนต้นไม้ทั้งสิ้น ....เรื่องนี้ท่านพุทธทาสท่านได้แสดงไว้แล้ว นับเป็นปาฏิหาริย์ทางปัญญาของท่านอีกประการที่เฟ้นประเด็นนี้ออกมาได้

...แต่วันนี้ผมจะมาแถมให้เป็นของชำร่วยวันวิสาขะ ๒๕๕๖

น่าสังเกตว่า วันนี้เราคนไทยมีปาฏิหาริย์ยิ่งกว่า พพจ. เสียอีก เพราะ เรา


เกิดห้องแอร์ 

กินหรูห้องแอร์ (กินหรูนะไม่ได้ตรัสรู้) 

พอตายก็ห้อง icu ติดแอร์ อีก 


ผมว่าพวกเรากระทำปาฏิหาริย์ยิ่งกว่าพพจ. อีกนะ 


จารึกกันไว้ในที่นี้ว่า ท่านพุทธทาสท่านไม่ยอมตายในห้องแอร์ สติสุดท้ายของท่านในห้อง icu คือให้เอาท่านกลับไปตายในป่า ที่สวนโมกข์ ...ผมหวังว่า หลวงพ่อคูณที่กำลังเข้าออกห้องแอร์ รพ.มหาราช โคราชบ่อยๆ จะได้ตาย (มรณภาพ) ในวัดของท่านที่ วัดป่าบ้านไร  อ. ด่านขุนทด


...คนถางทาง (๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๖) บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สะกิดกวน...ชวนแหกค่าย----->สู่แดนใหม่...ไตเสรีความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ผมเพิ่งอ่านพุทธประวัติผ่านๆ  เพื่อพยายามตอบคำถามว่า เหตุใด พพจ. ตัวจริงในยุคนั้นออกบวช ถ้าไม่ใช่พวกอิทธิปาฏิหารย์อย่างที่ (เข้าใจว่า) คัมภีร์ทั้งหลายพยายามปั้นเสริมเติมแต่งให้เกินจริงกัน จะมีสาเหตุทางการเมืองอะไรหรือไม่ที่ทำให้เจ้าชายออกบวช

คำตอบยังไม่แน่ใจพอเห็นลางๆ แต่ที่แน่ๆ พพจ.ทั่นตายใต้ต้นสาละคู่ครับ ไม่ใช่ต้นจิก

เขียนเมื่อ 

คนติดแอร์