ผู้นำคือผู้ช่วยปลดปล่อยศักยภาพ


Leadership Coaching by Coach Bee: ผู้นำคือผู้ช่วยปลดปล่อยศักยภาพ

เมื่อก่อน โค้ชบีคิดว่าตนเองเป็นคนไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์เท่าไร แต่เชื่อไหมคะว่าการได้รับการโค้ชจากโค้ชมืออาชีพ ทำให้โค้ชบีคิดสร้างสรรค์กลยุทธ์ในการทำงานได้ถึง 21 รายการ มันเปลี่ยนมุมมองของโค้ชบีไปเลย มันทำให้โค้ชบีตื่นรู้ว่า ตนเองมีความคิดสร้างสรรค์มาก... พลังแห่งความไว้วางใจที่โค้ชชี่มีต่อโค้ช และเจตนารมย์ของโค้ชที่จะช่วยโค้ชชี่ให้ค้นพบกลยุทธ์ที่จะนำไปใช้ได้อย่างแท้จริง รวมถึงทักษะของโค้ชในการตั้งคำถาม และการฟังล้วนเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนให้โค้ชชี่อย่างเป็นระบบ และสร้างสรรค์ จนเกิดการตระหนักรู้ในตนเอง จนนำไปสู่ความมั่นใจที่จะนำพาตนเองให้เก้าวเดินต่อไปได้อย่างมั่นคง

ดังนั้น ท่านที่คิดว่าตนเองไม่เก่ง ไม่มีความสามารถ อย่าเพิ่งเชื่อเช่นนั้นนะคะ ทุกคนมีศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตนเอง เหมือนเพชรที่ยังไม่ถูกค้นพบ ยังไม่ได้ถูกเจียระไน ท่านยังไม่เห็นตนเองชัดเจนพอ และท่านยังไม่ได้พบคนที่ช่วยให้ท่านมองเห็นตนเองชัดขึ้น นี่คือสาเหตุว่าทำไมการมีโค้ชจึงสำคัญ แม้กระทั่งตัวโค้ชบีเอง ก็ยังต้องการโค้ชเหมือนกัน เพราะเรามองไม่เห็นข้างหลังตัวเราหรอกค่ะ ขอให้พวกเราทุกคนมีโอกาสได้ค้นพบศักยภาพที่แท้จริงของตนเอง หรือได้พบคนที่จะมาช่วยทำให้เราค้นพบ และปลดปล่อยศักยภาพของเรานะคะ


หมายเลขบันทึก: 536666เขียนเมื่อ 21 พฤษภาคม 2013 18:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤษภาคม 2013 18:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ขอบคุณบันทึกดีๆ

เขียนมาแบ่งปันอีกนะครับ อยากมีความรู้เรื่อง โค้ช....

อยากมีโค้ช เพื่อมองเห็นด้านหลังตัวเองบ้างจังเลย

หวังว่าบทความจะมีประโยชน์ค่ะ บีจัดอบรมหัวข้อเหล่านี้อยู่เสมอค่ะ สามารถเข้าไปเช็คดูได้ที่ https://www.facebook.com/SiriratBeWinning?ref=tn_tnmn มีข้อเขียนที่เป็นประโยชน์อยู่มากมายเช่นกันค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี