แง่คิด มุมมอง จาก อ.แอม... เก็บตก จากการประชุม การขยายเครือข่ายฟันเทียมพระราชทานและการส่งเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ @ Ebina's House ...


แง่คิด มุมมอง

ของฝากคนทำงาน สร้างเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ จาก อ.แอม (นิธิ อินทรธนู)

ความแตกต่างคือพลัง

คนเป็น active citizen ... ชุมชนเล็กๆ ลุกขึ้นมาพูดเรื่องสิทธิสุขภาพ ให้เป็นระบบดูแลกันเอง เป็นเป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ ชุมชนเข้มแข็ง มองให้เป็น “big game ... เล่นเกมใหญ่” ส่วนที่อยู่ระหว่างทาง เป็นเรื่องเล็กน้อยมาก เพราะว่า ชุมชนมีพื้นฐานดีอยู่แล้ว

มองหาต้นทุน บุคคลสำคัญ ปราชญ์ชุมชน

ให้เป็น key person ให้คนคนนี้พูดในเรื่องนี้ให้ได้ คนอื่นๆ ก็จะยอมรับ กลุ่มชาติพันธุ์ที่มีในหลายพื้นที่ อาศัยคนที่พูดภาษานั้นๆ ได้ จะทำให้ มิติของงาน ลึก และกว้างขึ้น

“ไม่ต้องถามว่า จะทำอะไรให้ผู้สูงอายุ ให้ถามว่า ผู้สูงอายุจะทำ อะไรให้กับเรา”

ให้ความสำคัญแก่ผู้สูงอายุ เขาอยากทำอะไร ทำกิจกรรมอะไร สุดท้าย มามองว่า เราจะบูรณาการ เรื่อง สุขภาพช่องปาก เข้าไปอย่างไร

มี “คำสามคำ” ที่มีความหมาย ...

1) “ตัด” ดูว่า มีอะไร ต้องตัด ลดทอนบ้าง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ให้ตัดออก

2) “ดึง” อะไรในชุมชนหายไป มีอะไรที่จะดึง ฟื้น ขึ้นมาได้บ้าง

3) “เติม”ไปดูว่า ฐานของเรามีอะไร ทำอะไรไว้ เติมแล้ว จะเป็นอย่างไร

“น้ำครึ่งขวด ถ้าเติม นม กับน้ำแดง ก็เป็น นมเย็นถ้าเติม นม กับชา ก็เป็นชาเย็น”

ไปดูว่า อะไรพร่อง พร่องอะไร ... ก่อนอื่น ต้องยอมรับความจริงให้ได้ว่า “มันพร่อง” ถ้ายอมรับความจริงไม่ได้ ก็ไม่รู้ว่าจะเติมอะไร หรือเกิดไอเดียใหม่ ... นำมาบวกกับต้นทุนของเรา

“ให้ระเบิดออกมาจากภายใน”

เรื่องชุมชน ถ้าเปรียบกับลูกเจี๊ยบ กว่าจะออกมาสู่โลกกว้างได้ ต้องเกิดจากการกระบวนการภายในที่ค่อนข้างแข็งแรง ชัดเจน เปรียบกับคนที่จิตใจดี มีความมั่นคง ดังพระราชดำรัสในหลวง ที่พูดถึงการเผยแพร่แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ว่า “ให้ระเบิดออกมาจากภายใน” นั่นคือ การที่จะเปลี่ยนคนอื่น สิ่งสำคัญที่สุด คือ เปลี่ยนตัวเราเองก่อน แล้วพลังที่เกิดจากการระเบิดจากข้างใน จะทำให้คนข้างๆ ของเราเปลี่ยนตาม ทำให้เกิดบริบทที่มีความเหมาะสม ออกมาเป็นตัวได้ ถ้าเป็นลูกเจี๊ยบ ก็คือเกิดจากการใช้อุณหภูมิ และเวลาที่เหมาะสม ใจร้อนไม่ได้

พลิกมุมคิด ชีวิตเปลี่ยน

เป็นอิสรภาพของความสุข ลองสำรวจตัวเองว่า ถ้าเราทำในสิ่งที่เรารัก เรียกว่า ธรรมชาติ แต่คนที่รักในสิ่งที่ตัวเองทำ นั่นคือ ความสุข ... เราตั้งเป้าหมายใหญ่ แต่ก็ต้องขอบคุณเป้าหมายเล็กๆ ระหว่างทางด้วย

“ทันตสุขภาพ บวก ต้นทุน ... เราจะได้โครงการทันตสุขภาพผู้สูงอายุ”

สุดท้าย คือ คนที่ทำงานเรื่องส่งเสริมสุขภาพช่องปาก ยุคนี้ ... ปี 2556 เราต้องทำงานบนฐานความรู้ ความรู้ที่เราจะต้องไปทำ คือ ความรู้ทันตสุขภาพ และอีกอัน คือ ต้นทุน ชุมชน ว่า ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ พลังใจในการทำงาน ไปเพิ่ม ใส่ความคิดสร้างสรรค์ หาเพื่อนร่วมทำงาน

ในการทำงาน จะมีทั้งผู้นำ ผู้ตาม เราอาจเดินร่วมกันเป็นหน้ากระดาน หรือผลัดกันเดิน

“ทำเหมือนเดิม เติมให้เก๋”


 


หมายเลขบันทึก: 535307เขียนเมื่อ 9 พฤษภาคม 2013 11:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 พฤษภาคม 2013 12:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

จัดเมื่อไรครับแม่หมอ อยากไปๆๆๆ

  • Ico48
  • นะ จะหาโอกาสเชิญพ่อลูกชายมาร่วมกิจกรรมนะคะ
  • ช่วงหลังๆ นี้ ไม่ได้ทำเชิงกระบวนการให้กับพื้นที่ในภาพรวม มากนัก เพราะว่า พื้นที่เขาเอาไปกันเองแล้ว ก็เลยไม่ค่อยมีโอกาสได้จัดกิจกรรมแบบนี้สักเท่าไรค่า
  • สงสัยต้องหาโอกาสพาพ่อลูกชาย ลงไปพื้นที่เลยละ เน๊อะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี