การแลกเปลี่ยนการเรียนรู้

ตัวอย่างจากประสบการณ์

การแลกเปลี่ยนการเรียนรู้

ตัวอย่างจากประสบการณ์/ เรื่องเล่าจากครูภาษาต่างประเทศแต่ละท่าน  

  ครูอรุณรัตน์ -          ใช้เสียงดังเพื่อให้นักเรียนสนใจครู คอยจี้ให้เด็กอ่านตาม ถ้าไม่อ่านก็ให้เพื่อนอ่านแล้วอ่านตามเพื่อน -          ให้นักเรียนเก่งคอยสอนคนที่เรียนอ่อน -          เน้นให้ท่องศัพท์ -          มีมุขตลกบ้างคุยบ้าง ให้นักเรียนชินกับเสียง  

ครูสุภาภรณ์ -          ชั่วโมงที่สอดแทรกวัฒนธรรมของเจ้าของภาษา  เช่น การทำกระดาษญี่ปุ่น เล่านิทาน ครูมีมุข  เล่นด้วยกับเด็กนักเรียน จัดบทสนทนาในห้องเรียนให้เหมือนจริง -          สอนภาษาคู่กับวัฒนธรรม -          แต่งตัวให้เป็นบทบาทสมมติจริง -          ได้ประสบการณ์ตรง -          ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน -          ให้แรงเสริมโดยปรบมือ ให้กำลังใจ ขอบคุณทุกครั้ง ให้เพื่อนปรบมือทุกครั้ง -            ครูญี่ปุ่นมีส่วนให้เด็กภูมิใจและตั้งใจเรียน

ครูสุภิญญา -          ให้เด็กม. 6 เอาจริงเอาจังกับการเรียน -          ให้เห็นคุณค่าในการเรียนภาษา โดยให้มีความเชื่อมั่นในตัวเอง -          ให้โอกาสแสดงความภูมิใจ พยายามชมเชย ทำให้เด็กเห็นคุณค่าในตนเอง -          ใช้ภาษาให้มากที่สุด

ครูเพียงใจ -          บูรณาการกับวิชาอื่นๆ  เช่นพูดคำศัพท์  ศัพท์เทคนิค -          สอนคำศัพท์โดยเปรียบเทียบคำไทย กับภาษาอังกฤษ คำแสลง สอดแทรกเหตุการณ์ปัจจุบัน  ภาษาพูดในภาพยนตร์ เช่น ภาษาวัยรุ่น พูดแสลงจากภาพยนตร์ คำศัพท์ที่กำกวม 

      ครูอุไรวรรณ -          วันไหนเรียนกับครูต่างชาตินักเรียนจะตั้งใจเรียนมาก  ครูจึงถามว่า  ทำไมเธอจึงตั้งใจเรียน ? นักเรียนตอบว่า  เพราะครูฝรั่งหน้าตาดี และนักเรียนที่ไม่มีครูที่เป็นเจ้าของภาษามาสอนก็มาแอบดู และอยากให้มีครูฝรั่งมาสอน  

ครูสุดเอื้อม -          ทำตัวเป็นกันเองกับเด็ก  จำชื่อเด็กให้ได้ทุกคน  ใครคุยระหว่างเรียนจะเรียกชื่อทันที -          เวลาสั่งงานจะเช็คเสมอว่าใครทำ-ไม่ทำบ้าง -          เวลาสอนจะแทรกมุขตลกเมื่อมีโอกาสจะทำให้นักเรียนไม่เครียด -          ให้นักเรียนออกเสียง เน้นการ stress และเสียงท้ายของคำ นักเรียนจะสนุกและขำตัวเองเวลาออกเสียงตามครู

ครูอวยพร- ให้กำลังใจกับเด็ก  เช่น      พูดไทยคำฝรั่งคำ  (หนองงูเห่า = หนอง snake เห่า)  โดยสอดแทรกคำศัพท์ไทยกับอังกฤษ   เวลาเรียนกับครูต่างชาติแต่พูดผิด  ครูก็ให้กำลังใจ  ไม่ต้องอาย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การแลกเปลี่ยนการเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#ลองอ่านดู

หมายเลขบันทึก: 52555, เขียน: 29 Sep 2006 @ 12:24 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)