การปลูกผักพื้นบ้าน

  1. การปลูกพริกขี้หนู

        เพาะเมล็ด หลังจากต้นกล้ามีอายุ 1 เดือน ย้ายปลูกลงดินหรือลงกระถาง การย้ายปลูกควรทำในช่วงเย็น แดดร่ม เพื่อที่จะให้ต้นกล้ารอดชีวิตมากขึ้น ระยะปลูกระหว่างต้น 60 เซนติเมตร  ระยะระหว่างแถว 100 เซนติเมตร รดน้ำเช้า-เย็น อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 120-160 วัน ช่วงเวลาที่เก็บผลผลิตนานถึง 8 เดือน หลังจากนั้นก็ตัดแต่งกิ่ง พรวนดิน ใส่ปุ๋ยก็สามารถเก็บผลได้อีก หรือจะเริ่มต้นปลูกต้นใหม่ก็ได้

  2.   การปลูกสะตอ

        สะตอขึ้นได้ดีในดินร่วนหรือดินเหนียวปนทราย ควรเป็นพื้นที่ที่มีเนื้อดินหนาประมาณ 2 - 3 เมตร และไม่มีลูกรัง หรือหินดานข้างล่าง การปลูกสะตอมี 3 วิธีดังนี้

  1. การเพาะเมล็ด แกะเมล็ดออกจากฝักที่แก่เต็มที่ แล้วลอกเยื่อหุ้มเมล็ดออกให้เหลือแต่เมล็ดสีเขียว นำไปแช่น้ำ 1 คืน แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้งนำมาเพาะในถุงเพาะชำ หรือแปลงเพาะกล้ารดน้ำให้ชุ่ม แล้วรดน้ำทุกวันวันละ 1 - 2 ครั้ง เมื่อสะตอมีใบจริงรดน้ำวันละครั้ง เมื่อสะตอมีอายุ 2 เดือน ให้ปุ๋ยสูตร 12 - 24 12 ต้นละ 1/2 - 1 ช้อนแกง ใส่ให้ห่างจากโคนต้นมากที่สุดแล้วพรวนดินรดน้ำ หลังจากนั้นใส่ปุ๋ยสูตรเดิมนี้อีกทุกระยะ 2 เดือน เมื่อต้นสะตอมีอายุได้ 10 เดือน ย้ายไปปลูกได้

  2. การติดตา ต้นตอที่ใช้คือ ต้นสะตอหรือต้นเหลียงที่มีอายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี เลือกกิ่งพันธุ์จากต้นที่ให้ผลผลิตสูง เลือกกิ่งตาบริเวณกิ่งที่ออกฝักและเป็นตาที่ตูมอยู่ นำมาต่อที่ต้นตอ ประมาณ 20 - 25 วัน ตัดต้นตอส่วนบนออกทิ้งไว้ประมาณ 15 -20 วัน ยอดใหม่จะเจริญออกมาจากาตาที่ติดไว้

  3. การปักชำกิ่ง เลือกกิ่งที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 10 - 12 นิ้ว นำไปปักชำ-ในกระบะทรายหรือขี้เถาแกลบ ทำร่มเงาและรดน้ำให้ชุ่มเมื่อต้นกล้าหรือกิ่งพันธุ์แข็งแรงพอที่จะย้ายลงปลูก ให้เตรียมหลุมปลูกขนาด 1 x 1 x 1 เมตร ใส่ปุ๋ยคอกรองก้นหลุม ประมาณ 1 ปี๊บ และผสมปุ๋ยร๊อคฟอสเฟตลงไป วางต้นกล้าลงในหลุมแล้วกลบดินโดยรอบให้แน่น ใช้ไม้ปักให้แนบลำต้นแล้วผูกเชือกกันลม รดน้ำให้ชุ่ม ใช้เศษหญ้าคลุมโคนเพื่อรักษาความชื้นของดิน พรวนดินกำจัดวัชพืช และใส่ปุ๋ยอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 - 2 บุ้งกี๋/ต้น หรือใช้ปุ๋ยสูตร 12 - 24 - 12  อัตรา 1 - 2 กิโลกรัม/ต้น

  3.   การปลูกแตงกวา

        พรวนดินให้ดินร่วนโปร่งลึก 20 - 30 เซนติเมตร  ตากดินทิ้งไว้ประมาณ 7 - 15 วัน ขุดหลุมหยอดเมล็ดให้แต่ละหลุมห่างกัน 90 เซนติเมตร ระยะแถวห่างกัน 2 เมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกและปุ๋ยเคมีสูตร 15 - 15 - 15 แล้วกลบหลุมตามเดิม หยอดเมล็ดลงบนปากหลุม เมื่อต้นงอกให้ถอนแยกเหลือหลุมละ 3 ต้น นำไม้มาปักเป็นค้างให้ต้นเลื้อยไปตามค้าง ใช้เชือกผูกยึดติดกับค้าง พรวนดินบริเวณรอบๆ ต้น ใส่ปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟต (21% N) รอบหลุม รดน้ำเช้า - เย็น

   4.    การปลูกโหระพา

       เมล็ดหรือกิ่งปักชำ โหระพาชอบดินร่วนมีอินทรีย์วัตถุ มีความชื้นในดินสูง ชอบแสงแดดปานกลาง ก่อนปลูกควรพรวนดินให้ร่วน ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักลงไป นำเมล็ดมาหว่านหรือปักชำกิ่ง ต้องใช้กิ่งที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป ตัดยอดและริดใบออก นำมาชำในดินและให้ร่มเงา ในระยะแรกหมั่นรดน้ำเช้า-เย็น ถ้าปลูกด้วยเมล็ดให้ถอนแยกต้นกล้าเพื่อต้นจะได้ไม่เบียดกัน ใช้ระยะระหว่างต้น 20-30 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว 50 เซนติเมตร อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 45 วัน

  5.      การปลูกขี้เหล็ก

           เพาะเมล็ดในถุงหรือในแปลงเพาะ เมื่อต้นโตประมาณ 15 - 30 เซนติเมตร จึงย้ายปลูก ขี้เหล็กเป็นไม้ยืนต้นที่มีความทนทานสูง ระบบรากดี นิยมขุดหลุมปลุกขนาด 80x80x80 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ระยะปลูก 2 - 3 เมตร ควรมีการตัดแต่งกิ่งและให้ปุ๋ยทุกปี ยอดอ่อนและช่อดอกจะได้แตกเป็นปริมาณมาก และลำต้นจะได้ไม่สูงมากนัก