ตะลึง! มหาวิทยาลัยรับน.ศ.ครูปี55ทะลุ1แสน หวั่นตกงานอื้อเหตุบรรจุหลักพัน


จากข่าวนี้ ตะลึง! มหาวิทยาลัยรับน.ศ.ครูปี55ทะลุ1แสน หวั่นตกงานอื้อเหตุบรรจุหลักพัน๑) เริ่มตกใจว่าเด็กๆ คบ. เอกอังกฤษ ที่ร้อยเอ็ดบ้านผม รับเข้ามาปีละ ๑๐๐ คน จบปี ๕ ออกไปจะได้งานบรรจุเป็นครูจริงๆสักกี่คน ขนาดบางคนศิษย์รุ่นเก่าๆจบไปแล้ว ๑-๒ ปีก็ยังต้องวิ่งสอบทุกสนามทั้งปี แสดงว่ายังไม่มีตำแหน่งประจำ ต้องทำงานอัตาจ้าง อยู่หลายๆคน 

๒) มองไปข้างหน้า คงต้องปรับความรู้เด็กที่เรียนเอกครู ให้ปรับตัวทำอาชีพอย่างอื่นได้ด้วย คุณเรียนเอกภาษาอังกฤษ ภาษาดีๆก็น่าจะมีปัญญาไปสมัครงานสายการบินเป็นแอร์ก็ได้นี่ หรือก็มีปัญญาไปทำธุรกิจกวดวิชาเลยก็ไปทำซะ และอาจจะต้องเสริมทักษะอาชีพให้เด็กทำอย่างอื่นเป็นนอกจากไปเป็นครูอย่างเดียวตามวุฒิ เด็กควรเลือกเสรีได้หลากหลาย รู้จักมีวิชาโท-วิชาเสรี นอกคณะบ้าง ถ้าอาจารย์ประจำหลักสูตรเลิกบังคับจัดตารางเด็กเรียนยกสำรับทั้งรุ่น คงจะประเสริฐยิ่ง 

๓) ผมคงต้องมองอนาคตแล้วว่า เราเป็นอาจารย์สอนเด็กบ้านนอกมหาวิทยาลัยปลายแถว เราจะทำอย่างไรที่จะให้เด็กทั้งเข้มข้นและแตกต่างจนตลาดแรงงานต้องเรียกไปออดิชั่นเข้าสังกัดหรือเป็นภูธรแบบเลือกได้ ทางเลือกหนึ่ง เคยคิดเล่นๆจะลองชวนเด็กเรียน double/triple degree เรียนราชภัฏ + รามคำแหง + มสธ. อย่าไปทำอะไรหนักเกินกำลังเลือกเรียนแม่งเอกเดียวกันทั้ง ๓ มหาลัยซะสิ เอกภาษาอังกฤษ อ่านตำราสำรับเดียวทำข้อสอบได้ทุกสถาบัน ไม่รู้นะ เด็กจะเอากับเราสักกี่น้ำ เพราะคงคิดว่าเรียนที่มหาวิทยาลัยหลักก็อ้วกตายแล้ว 

ที่มาของข่าว http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1356599717&grpid&catid=19&subcatid=1903คำสำคัญ (Tags): #teacher
หมายเลขบันทึก: 516412เขียนเมื่อ 16 มกราคม 2013 03:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มกราคม 2013 03:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี