คราวนี้ขอเล่าถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในห้องน้ำ หลายคนคงนึกไปไม่ถึงว่าปัจจุบันเขามีอย่างนี้กันแล้วหรือ หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง สำหรับคนที่เคยเดินทางต่างประเทศ เจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้ไม่แปลกครับ เพราะเขาใช้กันโดยทั่วไปในเมืองใหญ่ๆ เจ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ว่านี้ก็คือ โถชักโครกไฟฟ้า.....ฟังดูมันคล้ายเก้าอี้ไฟฟ้ายังไงก็ไม่รู้ แล้วอย่างนี้จะนั่งลงมั้ย

         

     เจ้าโถชักโครกไฟฟ้านี่ หน้าตามันก็เหมือนกับกับโถนั่งในห้องน้ำทั่วไป แต่มีของเล่นเพิ่มมาอีกนิดนึง ก็คือแป้นควบคุมที่ยื่นออกมาทางด้านขวามือ  แป้นนี้มีปุ่มกดเพียงแต่ 2 ปุ่ม กับปุ่มหมุนอีก 1 ปุ่ม ของที่โรงแรมนี้ยังดีที่มีทั้งภาษาญี่ปุ่นกับภาษาอังกฤษบอกไว้ ในบางที่ผมเห็นเฉพาะภาษาญี่ปุ่น ก็ต้องเดาเอาครับจากภาพประกอบ

     ทันทีที่ไปนั่งบนโถ โถจะมีระบบ sensor ตรวจจับจากน้ำหนักที่กดทับ แล้วไปกระตุ้นให้ระบบทำความร้อนทำงาน คุณจะได้อรรถรสอย่างยิ่งในการนั่งถ่ายในห้องน้ำ และรับรู้ถึงความอุ่นของจานรองก้น โดยเฉพาะถ้าต้องเข้าห้องน้ำในหน้าหนาวที่ข้างนอกหิมะกำลังตก การนั่งบนโถที่อุ่นสบายจะให้ความสุขขนาดไหน นี่แค่เบาะๆ นะเนี่ย เอาล่ะ หลังจากเสร็จธุระสำคัญแล้ว ทีนี้ก็แค่กดปุ่มสีเหลืองที่เป็นรูปน้ำฉีดน่ะครับ อ้อแต่ก่อนที่จะกดปุ่มนี้ ดูที่ปุ่มหมุนให้ดีนะครับว่ามันตั้งอยู่ที่ไหน เจ้าปุ่มหมุนนี้จะเอาไว้ตั้งว่า จะให้น้ำฉีดมาข้างหลัง สำหรับคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง หรือจะให้น้ำฉีดมาข้างหน้าเฉพาะสำหรับคุณผู้หญิง  พอกดปุ่มน้ำฉีดเสร็จ ก็จะมีน้ำฉีดออกมาแรงพอสมควร ผมเคยสงสัยว่าแล้วมันจะสะอาดหรือ แต่พอลองไปใช้ดูแล้ว น้ำมันแรงพอสมควร เราก็เพียงแค่ขยับตัว เอียงไปทางซ้ายนิด ทางขวาหน่อย ใหม่ๆก็จักกะจี้ดีครับ แต่ก็สะอาดดีเหมือนกัน ข้อระวังอย่างเดียวของเจ้าเครื่องนี้ก็คือปรับปุ่มหมุนให้ถูกว่าจะให้มันฉีดมาข้างหน้าหรือข้างหลังเท่านั้น จะได้ไม่เลอะเทอะ เมื่อเรียบร้อยดีแล้วถึงค่อยกดปุ่มรูปสี่เหลี่ยมอันแรกสุดเป็นการปิดน้ำ จากนั้นก็กดน้ำไล่ของใช้ส่วนตัวลงโถไป

     บันทึกนี้เขียนไปเขียนมาแล้วจะกลายเป็นวิธีใช้โถชักโครกไฟฟ้าไปเสียแล้ว แต่ก็เป็นอะไรแปลกใหม่ ที่บ้านเรายังไม่มี ก็ถือโอกาสมาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน