สมสุข สุขใจ: ฟิลเล่อร์ หรือ ฟิลเลอะ? อีกบางแง่มุมของความอยากสวยแบบเติมเต็ม


ความยากหรือความซับซ้อน จะอยู่ตรงที่วิธีการฉีด และ สารฟิลเล่อร์ที่จะฉีดสมสุขและสุขใจ เข้าร่วมโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด ทั้งสมสุขและสุขใจนัดแนะและมาพบกันทุกสัปดาห์ ที่ร้านกาแฟอาโกเจ้าเดิม ในตลาดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

หน้าร้านกาแฟของอาโกเป็นสถานที่ ที่สองเกลอจับจองเป็นประจำ นั่งได้สบาย สองเกลอชอบนั่งหน้าร้าน เพราะ โปร่งโล่ง ไม่อึดอัด โดยเฉพาะสุขใจที่ชอบมองสาวน้อยสาวใหญ่ที่มาซื้อของในตลาด

วันนี้บรรยากาศดูสดใสของเช้าวันลอยกระทง ปีนี้มีฝนพรำๆ แต่เช้า อากาศเย็นสบายดี  สองเกลอยึดโต๊ะหน้าร้านเป็นที่นั่งและ เมื่อได้กาแฟร้อนพร้อมปาท่องโก๋เสร็จสรรพแล้ว...

สมสุข : “ปีนี้เพื่อนจะไปลอยกระทงกับใคร?”

สุขใจ : “ช่วงนี้น้องตาโต เพิ่งกลับจากเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย คืนนี้ต้องไปลอยกระทงกันหน่อย ปีนี้เขาเน้นให้ประหยัดกระทง คือหนึ่งครอบครัวหนึ่งกระทง จะว่าไปก็เข้าทีดีเหมือนกันนะ”

สมสุขอุทานเหมือนเดิมแบบทุกครั้งที่สุขใจกล่าวถึงน้องตาโต : “น้องตาโตอีกละ ... อ้าวไหนว่าเข็ดแล้วไง พูดถึงน้องตาโตอีกแล้ว”

สุขใจ : “ก็น้องตาโตคนเดิมนั่นแหละ ตอนนี้มีเรื่องใหม่มาปรึกษาอีกละ คือน้องเค้าอยากไปฉีดฟิลเล่อร์นะ เืพื่อนพอมีความรู้ไหมเรื่องนี้”

สมสุข : “เอ... เท่าที่พอมีข่าวสารบ้านเมือง เห็นว่าจะต้องระวังนะ เพราะคราวก่อนมีข่าวการฉีดฟิลเล่อร์ ฟิลเลอะ อะไรนี่แหละ กับบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ แล้วทำให้หมดสติ เป็นอันตรายถึงชีวิตได้”

สุขใจ : “งั้นเราลองคุยกับหมอสุขเกี่ยวกับเรื่องนี้จะดีไหม ผ่านแทเบลทสามจี ลองติดต่อดู?”

สุขใจ : “นี่ไงติดต่อคุณหมอได้แล้ว... คุณหมอครับ ฟิลเล่อร์นี่เป็นอย่างไร ฉีดแล้วอันตรายมีมากไหม”

หมอสุข : “คุณสุขใจนี่ยังใจร้อนเหมือนเดิม... ขอตอบแต่ละประเด็นก็แล้วกันนะ ฟิลเล่อร์  ตามศัพท์ภาษาอังกฤษ filler = fill + er คือ การเติม หรือ ตัวที่ใช้เติม ปัจจุบันใช้เรียกสารที่ใช้เติมว่า ฟิลเล่อร์ และเรียกวิธีการฉีดว่า การฉีดฟิลเล่อร์  คนทั่วไปพอทราบอย่างนี้ ก็คิดว่าไม่น่าจะยากอะไร อยากให้ตรงไหนที่เป็นหลุมหรือบุ๋มลงไป ก็เติมตรงนั้น โดยการหาสารฉีดเข้าตรงนั้น แต่ความยากหรือความซับซ้อน จะอยู่ตรงที่วิธีการฉีด และ สารที่จะฉีด"   

หมอสุข : “ถ้ายังไม่มีคำถามก็ขออธิบายต่อนะ วิธีการฉีดเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ ที่เข้าใจกายวิภาคของผิวหนังและหลอดเลือด ซึ่งสารนี้ถ้าถูกฉีดเข้าไปในหลอดเลือดเมื่อไหร่ก็จะไปอุดตันเส้นเลือดทำให้บริเวณดังกล่าวขาดเลือดไปเลี้ยงทำให้เกิดปัญหาได้ ถ้าเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ก็จะไม่ทราบประเด็นนี้และทำให้เป็นอันตรายได้ ส่วน สารที่จะฉีดก็ต้องเป็นสารที่ อย. รับรอง ห้ามใช้น้ำมันพืชหรือสารอื่นมาฉีด เพราะทำให้เกิดปฏิกิริยาของร่างกายและเป็นอันตรายได้"   

สุขใจ : “งั้นก่อนการฉีด ต้องให้แน่ใจว่าเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ และต้องขอดูขวดหรือสลาก เอกสารกำกับที่รับรองของของฟิลเล่อร์  จาก อย. แต่เอ...เค้าจะให้ดูหรือครับ?”

หมอสุข : “งั้นก่อนการรักษา ควรขอดูครับ เพื่อความปลอดภัย ขนาดเราซื้ออาหารกระป๋อง เรายังต้องดูเอกสารกำกับด้วย?”

สมสุข : “ขอบพระคุณหมอสุขมากครับ สำหรับข้อมูล สุขสันต์วันลอยกระทงครับ

..............................................
สุขสันต์วันลอยกระทงครับ
หมอสุข

หมายเลขบันทึก: 510326เขียนเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2012 11:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ธันวาคม 2014 15:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ขอให้มีความสุขในวันลอยกระทงเช่นกันครับ

ก่อนการรักษาต้องศึกษาข้อมูลให้ดีใช่ไหมครับ

ตรงประเด็นเลยครับ ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเพื่อความปลอดภัยนะครับ อ.ขจิต

สุขสันต์วันลอยกระทงครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี