7นิสัยเริดๆสู่ความเป็นเลิศในการทำงาน


ซีอีโอหรือผู้บริหารสูงสุดขององค์กรเป็นตำแหน่งที่อยู่ไกลเกินเอื้อมสำหรับมนุษย์เงินเดือนทั่วๆไป...แม้แต่จะฝันบางคนยังไม่กล้าเลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าหมั่นสร้างนิสัยที่จะนำไปสู่การเป็นคนมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง ก็เชื่อเหลือเกินว่าฝันนั้นคงไม่ไกลจนไปไม่ถึง

    จากประสบการณ์คร่ำหวอดในแวดวงวิจัยและพัฒนาบุคลิกภาพนานหลายสิบปี โควีย์พบว่า หนทางสู่ความสำเร็จของคนทำงานทุกยุคทุกสมัยนั้น นอกจากความสามารถและทักษะในการทำงานที่เป็นพื้นฐานสำคัญของทุกๆอาชีพแล้ว การปรับเปลี่ยนนิสัยของตนเองให้เป็นไปในทางบวกก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ยิ่งถ้าสามารถบ่มเพราะนิสัยทางบวกให้เกิดขึ้นในใจได้อย่างถาวรด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นการดีกับตัวคุณเองมากขึ้น

    นิสัยทั้ง 7ประการที่โควีย์ค้นพบคืออะไรมาดูกันเลย...

1.รู้จักเเละรู้ใจตัวเอง  รู้จักตนเอง เข้าใจบุคลิกลักษะนิสัย ความต้องการของตนเองอย่างแท้จริง เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจทำเเละเลือกที่จะเป็นในสิ่งที่ตนต้องการโดยไม่อยู่ภายใต้การบังคับกะเกณฑ์ของผู้หนึ่งผู้ใด

2.วางแผนเพื่อทำความฝันให้เป็นจริง  หลังจากรู้ว่าจุดมุ่งหมายปลายทางของเราคืออะไร ขั้นต่อไปให้เริ่มฝันด้วยการจินตนาการวาดภาพสิ่งเหล่านั้นขึ้นในใจก่อนว่า เรากำลังจะทำอะไรจะเดินไปในทิศทางไหน และจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่การเพ้อเจ้อ แต่เป็นการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล

3.ตั้งสติให้มั่น ลำดับความสำคัญให้ดี  เป็นการวางแผนงานระยะสั้น(วันต่อวัน)หรือระยะยาว(เป็นสัปดาห์)คุณต้องหา"สิ่งสำคัญที่สุด"ของแผนงานให้ได้ก่อน แล้วจึงจัดความสำคัญก่อน-หลัง ต้องเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานของคุณเอง

4.ประนีประนอม แต่ไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ  ซึ่งเป็นวิธีการทำงานแบบอาศัยความร่วมมือกัน ช่วยการระดมความคิด เพื่อหา "จุดกึ่งกลาง"ที่ลงตัวที่สุด

5."รับฟัง" ด้วยใจ ไม่ใช่เเค่"รับรู้"  ไม่มีใครอยากฟังคนอื่นพูดอยู่ฝ่ายเดียว ทุกคนล้วนมีเรื่องที่เขาอยากพูด อยากระบายอยู่ภายในใจ และคาดหวังว่าจะได้รับคำตอบหรือปฏิกิริยาตอบกลับมาอย่งที่เขาต้องการทั้งนั้น

6.ผสานความต่างให้เป็นหนึ่งเดียว  นิสัยในข้อ 6 นี้ไม่ใช่แค่การหารือร่วมกันเพื่อเลือกแนวทางใดแนวทางหนึ่งมาใช้ในการทำงาน แต่เป็นการนำข้อดีของแต่ละคนมาประสานรวมกันเป็นหนึ่งก่อให้เกิดทางเลือกใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

7.ฝึกฝนและพัฒนาตนอยู่เสมอ  กว่าจะฝึกนิสัยได้ครบทั้ง 6 ข้อไม่ใช่เรื่องง่าย จึงจำเป็นต้องหมั่นตรวจสอบและฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ ไม่ต่างจากการลับมีดให้คมพร้อมใช้งานทุกเมื่อ

    ถ้ารู้จักสร้างนิสัยการทำงานที่เริดๆ ไว้ตั้งแต่ตอนนี้ แม้วันนี้คุณจะยังเป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ แต่วันหน้าคุณอาจเป็นผู้นำขององค์กรที่เลิศที่สุดก็ได้...ใครจะรู้

คำสำคัญ (Tags): #7นิสัย
หมายเลขบันทึก: 502673เขียนเมื่อ 18 กันยายน 2012 15:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 ธันวาคม 2012 16:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี