ตาบอด......เพราะลูกมะเกลือ

ลูกมะเกลือ ปกติเป็นสมุนไทย ที่ชาวบ้านใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ์

ฟังข่าวภาคค่ำ  พิษจากลูกมะเกลือ  ทำให้คนตาบอด   รายนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดสุโขทัย  แม่นำผลมะเกลือมาบดให้ลูกกิน10 ลูก เพื่อถ่ายพยาธิ์ 

ปรากฎว่าลูกกินแล้วมีอาการอาเจียนอย่างรุนแรง ปวดหัวมาก  ตอนเช้าไปหาหมอและรักษาอาการแพ้นั้น 

ผลจากการกินลูกมะเกลือเกินขนาด   ฤทธิ์ของมะเกลือทำให้สมองบวมและไปกดเส้นประสาทส่วนการมองเห็น  ทำให้ตาบอด

ฟังแล้วเศร้าใจจัง  ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของแม่แท้ๆๆ  ลูกเลยต้องตาบอด กลายเป็นคนพิการ 

ตอนเป็นเด็กก็จำได้ว่า แม่ก็เคยให้เรากินผลมะเกลือเหมือนกันเพื่อถ่ายพยาธิ์  แต่เรากินนิดเดียว  เพราะกินยากมากทั้งขมทั้งฝาด

สรุปว่า  แม่ก็ขาดองค์ความรู้ในเรื่องการใช้สมุนไพรไทย  จึงเกิดเรื่องเศร้าขึ้น  การทำอะไรก็แล้วแต่  ควรอยู่ในความพอดี คือเดินสายกลาง มากเกินไปก็เป็นโทษ   น้อยเกินไปก็เป็นโทษ 

 เรื่องนี้เป็นบทเรียนราคาแพง ที่หน่วยงานสาธารณสุขต้องพัฒนาองค์ความรู้ให้แก่ประชาชนเข้าใจ และรู้จักใช้สมุนไพรให้เกิดประโยชน์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เวชสถิติและระบาดวิทยาบำราศ

คำสำคัญ (Tags)#สมุนไพรใกล้ตัว

หมายเลขบันทึก: 50204, เขียน: 15 Sep 2006 @ 13:05 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 07:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

อัจฉรา
IP: xxx.121.108.185
เขียนเมื่อ 
เป็นเรื่องเศร้าเช้านี้เลยค่ะ
เขียนเมื่อ 

     เสียใจด้วยมาก ๆ เลยครับ จริง ๆ ลูกมะเกลือ หากใช้โดยเป็นไปตามภูมิปัญญาชาวบ้านจริง ๆ จะไม่พบอุบัติการณ์เช่นนี้เลยครับ

     ผมเรียกเหตการณ์อย่างนี้ว่า "ความไม่สมบูรณ์ของความรู้" กล่าวคือเรา (Provider) จะสื่อสารออกไปว่า สมุนไพรอะไรดี ดีอย่างไร แต่ใช้อย่างไร และต้องระวังอย่างไรบ้าง เราสื่อสารไปไม่ครบนะครับ (เป็นมุมมองด้าน Provider เพียงด้านเดียวนะครับ)

เขียนเมื่อ 
เป็นบทเรียนที่ดีในเรื่องความเสี่ยงจากการสื่อสารนะคะ
เขียนเมื่อ 
  • เคยกินครับ
  • แต่กินนิดเดียว ชาวบ้านบางคนคงไม่ทราบนะครับ
  • ขอบคุณครับผม

โอ้โห...กระทู้นี้พลาดไปได้ไงเนี่ย...เพิ่งเห็นนะคะ

ความจริงเรื่อง  กินลูกมะเกลือ เพื่อถ่ายพยาธิในเด็กแล้วทำให้ตาบอดนั้น 

ดิฉันไม่เคยกินหรอกนะคะ  ( อิอิ ตอนเด็กๆไม่มีอาการทำให้ผู้ใหญ่สงสัยว่าเป็นพยาธิค่ะ ) แต่ดิฉันได้รู้จัก อาจารย์ตาบอดท่านนึงปัจจุบันท่านสอนในมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่ง  ท่านก็ตาบอดด้วยสาเหตุนี้

น่ากลัวนะคะ  ตั้งแต่นั้นมา ดิฉันจะบอกกับผู้ปกครองที่รู้จักเสมอว่า  อย่าใช้วิธีนี้ถ่ายพยาธิเด็ก  ไม่ใช่ว่าไม่เชื่อมั่นในการใช้สมุนไพรไทยนะคะ  แต่เราไม่รู้ว่าจริงๆแล้วขนานยานั้นเท่าใดกันแน่  และเท่าใดจะมีผลถ่ายพยาธิ  และเท่าใดที่มีผลอันตารายกับเด็กๆ

ไม่คุ้มค่ะ ถ้าชีวิตบริสุทธิ์ชีวิตนึงต้องเข้าสู่โลกมืดด้วยสาเหตุนี้  จึงห้ามและเลือกที่จะแนะนำให้ใช้ยาแผนปัจจุบัน แม้จะเป็นสารเคมีก็เถอะนะคะ