ประสบการณ์การพัฒนาทักษะการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพของข้าพเจ้าเรื่องการออกกำลังกาย(ฟิตเนส)


สิ่งที่เรียนรู้(What) : เทคนิคการออกกำลังกาย

 

วิธีการเรียนรู้(How): ศึกษาจากอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็บไซต์ของนิตยสาร seventeen ซึ่งเป็นนิตยสารเกี่ยวกับชีวิตผู้หญิงวัยรุ่นในเรื่องทั่วๆไป โดยจะเน้นการออกกำลังกายและการควบคุมน้ำหนักเป็นหลัก นี้เป็นตัวอย่างเรื่องที่ดิฉันได้ศึกษามาเกี่ยวกับการออกกำลังกายให้ได้ตามเป้าหมายของแต่บุคคลค่ะ^^

 

 

   <<การเลือกเครื่องเล่นในฟิตเนสให้เหมาะสมกับตัวคุณ>>

      ในฟิตเนสมีเครื่องออกกำลังกายเยอะแยะไปหมด   จนบางครั้งเราก็เลือกไม่ถูกเลยว่าจะเล่นอะไรดี   ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ดูนะคะ^^

       อันดับแรกเลยเราก้อต้องประเมินก่อนว่าเป้าหมายการเล่นของเราคืออะไร? ถ้าเป้าหมายหลักของเราคือการเผาผลาญไขมันเครื่องประเภท Cardio(เครื่องเล่นที่เน้นการเผาผลาญไขมันเป็นหลัก)ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว    แต่ถ้าต้องการแค่ให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง แค่ Stationary Bike ก็เพียงพอแล้ว    

       ลองดูตัวอย่างเครื่องเล่นประเภท Cardio ต่อไปนี้ดูนะค่ะแล้วลองหาว่าเครื่องเล่นประเภทไหนเหมาะกับคุณ?

Treadmill    เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันมากที่สุด โดยสามารถเผาผลาญไขมันได้โดยเฉลี่ยถึง 100 แคลโลรี่ต่อไมล์ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของคุณ  ถือว่าเป็นเครื่องเล่นCardioพื้นฐานที่ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มเล่นฟิตเนสหรือว่าเล่นมาแล้วเป็นเวลาหลายปีก็สามารถเล่นได้และมีประสิทธิภาพที่ดี

Elliptical   ด้วยรูปทรงการเคลื่อนที่ที่เป็นวงกลมขึ้นและลง ทำให้เครื่องเล่นนี้มีผลต่อข้อต่อน้อย ข้อดีของเครื่องเล่นประเภทนี้คือสามารถผลักแป้นเท้าให้ไปข้างหน้าหรือไปข้างหลังก้อได้ทำให้น่องและเอ็นร้อยหวายออกแรงมากขึ้น

Stationary Bike ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่า เครื่องเล่นชนิดนี้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการเผาผลาญไขมันโดยไม่กระทบต่อข้อเข่า เผาผลาญพลังงานได้โดนประมาณ 100 แคลลอรี่ต่อ 4 ไมล์ น้อยกว่าการวิ่งบน treadmill

Rowing Machine หลายคนอาจจะคิดว่าเครื่องออกกำลังกายประเภทนี้ออกกำลังได้แค่ส่วนบน แต่จริง ๆแล้ว มันช่วยออกกำลังร่างกายส่วนล่างด้วย การดึงแขนไปมาได้แรงมาจากขาถึง75% เครื่องเล่นชนิดนี้เล่นให้ถูกวิธียาก ดังนั้นควรขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ในฟิตเนส

Stair-Stepper เครื่องเล่นนี้ช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจได้เป็นอย่างดี แต่มีผลกระทบต่องหัวเข่ามาก ดังนั้นเวลาเล่นเครื่องเล่นประเภทนี้ควรจัดท่าทางให้เหมาะสม

 

 

<<การเลือกทานอาหารให้เหมาะสมก่อนออกกำลังกาย>>     

หลายท่านที่รู้สึกหิวก่อนออกกำลังมักจะมีความกังวลว่าการทานอาหารก่อนออกกำลังกายนั้นจะทำให้ออกกำลังกายได้น้อยลง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป   ถ้าเรารู้จักเลือกทานให้ถูกต้อง รู้ว่าอาหารประเภทไหนจะให้พลังงงานหรือทำให้ออกกำลังกายได้น้อยลง ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ดูนะค่ะ:)

  ถ้าคุณวางแผนจะออกกำลังกายในอีกสองชั่วโมง ก็ให้เลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน เช่น แซนวิชไก่งวง คาร์โบไฮเดรตจะให้พลังงานในการออกกำลังกายส่วนโปรตีนนั้นจะทำให้คุณออกกกำลังกายได้นานขึ้น

  ถ้าคุณวางแผนจะออกกำลังกายในอีกไม่ถึงชั่วโมงนี้ ก็ให้เลือกทานพวกของว่างที่ย่อยง่ายๆ เช่น energy bar  และการทำให้ร่างกายชุ่มชื่นก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ดังนั้นเครื่องดื่มจำพวกสมูทตี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

 

ผลการเรียน(Outcome) : สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นและดีขึ้น ควบคุมน้ำหนักได้ดี  รู้สึกสดชื่น แจ่มใส

 

เอกสารอ้างอิง(Reference): www.seventeen.com

 

ภาคผนวก(Appendix): ตารางแสดงน้ำหนักที่ลดลงของข้าพเจ้าในแต่ละเดือน

 

 

หมายเลขบันทึก: 493480เขียนเมื่อ 4 กรกฎาคม 2012 21:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มกราคม 2013 01:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (16)

ดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ : )) เย้ ไปออกกำลังกายกัน ^O^

พาเราไปบ้างสิ อยากลอง --

พวกเรามาออกกำลังกายกัน ^!

เจ๋งครับๆ แต่ก็พบว่าไม่มีอันไหนที่เหามะกะเราเลย

เจ๋งๆ ครับ... ได้ความรู้จริงๆ :D

ว้าวน่าสนใจมากๆอยากลองเล่นฟิตเนสเลยทีเดียว

ชอบมากเลยเเซนวิชไก่งวง5555 ดีมากฮะ เดี๋ยวต้องไปเล่นบ้างซะเเล้วว

โห ข้อมูลเยอะดีจังเลย จะเอาลองใช้ดูนะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี