การพัฒนาทักษะการเรียนรู้ทางด้านการเพิ่มพลังความจำ


สิ่งที่เรียนรู้:การเพิ่มพลังความจำ

ตอน ที่ผมกำลังเรียนชั้นม.ปลาย ผมก็ตระหนักได้ว่า เนื้อหาที่เรียนนั้นเมื่อเทียบกับม.ต้นแล้วมีเยอะกว่ามากจริงๆ ทั้งยังยากกว่า และตอนม.6ก็จะต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยอีก และช่วงแรกๆยังเรียนไม่ทันเพื่อนเท่าไหร่ ผมจึงพยายามหาวิธีพัฒนาทักษะของการใช้สมองให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งด้านความคิดและโดยเฉพาะการจำ เพื่อให้ใช้สมองได้เต็มที่มากขึ้น

พอได้ศึกษาเกี่ยวกับการใช้สมองเพิ่มพลังความจำแล้ว ก็พบว่าสมองของคนเรานี้เป็นอวัยวะที่มีความมหัศจรรย์มาก มีเซลล์มากถึง หนึ่งหมื่นล้านเซลล์และแต่ละเซลล์มีเส้นประสาทเชื่อมต่อกับเซลล์อื่นๆอีกนับ หมื่นเซลล์ และถ้าว่ากันในทางปฏิบัติแล้วพื้นที่ความจำของสมองมีค่าไม่จำกัด!!! และยังไม่มีใครในโลกนี้ที่สามารถใช้สมองได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ นั่นก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้จักวิธีการใช้งานสมองในด้านต่างๆหรือใช้ได้ไม่ดีนั่นเอง ทำให้ชอบคิดว่า “เนื้อหาเยอะขนาดนี้จะจำได้หมดอย่างไร” หรือ “สมองน้อยๆของฉันคงเต็มแล้วแน่ๆ” เพราะเหตุนี้ผมจึงสนใจศึกษาในเรื่องการจำ เรามาดูกันดีกว่าว่าขั้นตอนเบื้องต้นในเทคนิคการเพิ่มความจำ มีอะไรบ้าง

วิธีเรียน:วิธีเพิ่มพลังความจำ

1)นั่งตัวตรงหลังตรง และหายใจเข้าออกให้ลึกและช้าๆ การหายใจที่ถูกต้องจริงๆก็คือหายใจเข้าท้องพอง หายใจออกท้องแฟบ ช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ เนื่องจากว่าสมองเป็นอวัยวะที่ต้องการออกซิเจนมากถึง20%ของที่ร่างกายใช้ทั้งๆที่มีน้ำหนักแค่3%ของร่างกาย!!!

 

2)เนื่องจากสมองของเราจะบันทึกความจำระยะสั้นไปสู่ความจำระยะยาวในช่วงที่เราหลับ ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อยที่สุด6ชั่วโมง ดังนั้นควรนอนหลับอย่างน้อยวันล่ะุ6ชั่วโมงขึ้นไป

3)ใช้เทคนิคช่วยจำต่างๆทั้งการเพิ่มสีสัน การทำMind map และรูปภาพในการจดบันทึก เพราะสมองจะจำเป็นภาพได้ดีกว่า และเป็นการเชื่อมโยงสมองทั้งสองซีกมาช่วยในการจำ ทำให้เพิ่มพลังความจำได้อีกมหาศาล!!!

-ใช้วิธีจำแบบคำสำคัญ(Keyword) ในการจำหัวข้อที่มีหลายๆหัวข้อให้เอาตัวหนังสือที่ขึ้นต้นหรือคำที่เด่นๆของหัวข้อต่างๆมาแต่งหรือผูกเป็นประโยคง่ายๆจะทำให้จำหัวข้อและลำดับหัวข้อได้ด้วย

-จำเป็นภาพ กลิ่น สีสัน รูปทรง และจินตนาการให้ละเอียดที่สุดที่จำทำได้พร้อมกับใส่อารมณ์ที่รู้สึกในขณะที่จำสิ่งนั้นๆร่วมด้วย หรืออาจแต่งเป็นกลอนให้คล้องจองและคำพูดที่ตลกๆ

ผลการเรียนรู้

ทำให้จดจำเนื้อหาที่เรียนได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะวิชาที่มีเนื้อหาเยอะๆ เช่น ชีววิทยา คำศัพท์ภาษาอังกฤษ  ทั้งยังจำสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันเพิ่มได้อีกด้วย เช่น รายการซื้อของ สิ่งที่ต้องทำ ตารางนัดหมาย

ข้อคิดที่ได้จากการเรียนรู้

ถ้าหากคนเราคิดและมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเอง มีความเชื่อมั่นและไม่หมดหวังในตัวเองแล้วก็สามารถพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้นได้

เอกสารหรือสื่ออ้างอิง หนังสือ"ใช้หัวจำ"และ"คัมภีร์ MIND MAP(R)" ของโทนีและแบรี บูซาน และหนังสือ "อัฉริยะสร้างได้" ของวนิษา เรซ http://blog.eduzones.com/entertain/33282

หมายเลขบันทึก: 493037เขียนเมื่อ 1 กรกฎาคม 2012 14:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 สิงหาคม 2012 23:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (22)

สมองของมนุษย์เราสุดยอดจริงๆ ต้องลองเพิ่มพลังความจำบ้างแล้ว

สงสัยต้องเอาไปทำมั่งซะแว้วว ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆนะ ><

เทคนิคเอาไปทำจริงได้ง่ายน่าสนๆนา :))

มีประโยชน์มากๆ ขอเอาไปใช้มั่งนะ ^^

เป็นวิธีที่ดีจิงๆ :))

ขอบคุณสำหรับความรู้นะ เดี๋ยวต้องเอาไปใช้ซะแล้ว

เจ๋ง อยากหาวิธีเพิ่มความจำอยู่พอดี

น่าสนใจจัง ขอลองไปใช้บ้างนะ ^^

น่าลองไปใช้ดูละกันน XD

“เนื้อหาเยอะขนาดนี้จะจำได้หมดอย่างไร” “สมองน้อยๆของฉันคงเต็มแล้วแน่ๆ” อันนี้เราเลยแหละเพื่อน :)))

ขอบคุณมากนะแบงค์ เค้าจะลองเอาไปใช้ดูบ้าง เผื่อเรียนดีขึ้น อิๆๆ

เพิ่งรู้นะเนี่ยว่ามีเทคนิคแบบนี้ >,<

เนื้อหาดีมากๆ มีประโยชน์จริงๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี