ไม่ไป.. ไม่ได้


หลายครั้ง.. ที่เราอยากมีส่วนร่วม-อยากเห็นด้วยตาในพระราชพิธีต่างๆ ครั้งนี้ก็เช่นกันพวกเราทั้งครอบครัวแม้ไม่ได้ร่วมงาน แต่ก็อยากเห็น "พระเมรุ" ของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ณ ท้องสนามหลวง โชคดีที่เพิ่มวันให้เข้าชมจนถึงวันที่ ๒๕ เม.ย.๕๕ เราชวนกันไปเย็นวันอาทิตย์ที่ ๒๒ เพื่อดูแสงสีของพระเมรุ

เมื่อเราไปถึงท้องสนามหลวง.. สิ่งแรกที่เห็นจนเจนตาคือการ "ชักว่าว" น่าสนุกมากๆค่ะ


เมื่อเราเข้าใกล้พระเมรุ มีเสียงประชาสัมพันธ์ให้เข้าไปเซ็นชื่อลงทะเบียนเพื่อเยี่ยมชมพระเมรุ พร้อมกับรับแจกแผ่นพับรายละเอียดต่างๆในการเยี่ยมชม + ภาพสัตว์หิมพานต์ที่ประดับหน้าพระเมรุ (เราสามารถเซ็นชื่อแทนกันได้.. เพื่อขอรับแผ่นพับไปฝากเพื่อนๆที่ไม่มีโอกาสได้มา) หลังจากนั้นก็เข้าไปดูนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของ "สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี" ถ้าเราต้องการรับฟังคำบรรยายขณะเยี่ยมชม จะมีผู้บรรยายให้ฟังแบ่งเป็นช่วงเวลา 


ผู้คนยังเยอะมากเหมือนภาพข่าวทาง TV ทั้งตากล้องมืออาชีพ และมือสมัครเล่นอย่าง kunrapee หลายคน.. ใช้ขาตั้งกล้องเพื่อถ่ายภาพแสงสีกลางคืน (การถ่ายภาพกลางคืน Speed shutter จะช้ามาก เราไม่สามารถถือกล้องถ่ายด้วยมือได้ เพราะภาพจะไหว ฉะนั้นการใช้ขาตั้งกล้องจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด แต่ถ้าไม่มีขาไปจะใช้วิธีดัน ISO ช่วย ซึ่งถ้า ISO สูงมากภาพจะมี Noise เยอะมืออาชีพไม่นิยมทำกัน Noise=เป็นความหยาบของภาพ เวลาขยายภาพใหญ่ขึ้น จะสังเกตเห็นร่องรอย ภาพจะไม่เนียน ความสวยลดน้อยลง)
เอารูปมาให้ชมกันค่ะใช้ ไม่มีขาตั้งกล้อง ดัน ISO 3600


หมายเลขบันทึก: 486675เขียนเมื่อ 30 เมษายน 2012 23:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 สิงหาคม 2013 21:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

เสียดายไม่ได้ไป แต่ก็ได้ดูภาพสวยๆจากพี่ระพี ก็โอคะ คราวหน้าถ้าจะใช้ขาตั้งก็มาเอาได้นะคะ

ขอบคุณค่ะ "น้องปริม"

ขอบคุณจ้า "kaaom" แบบว่าไม่ใช่มืออาชีพ เลยไม่อยากมีขา..

 

ไม่ใช่มืออาชีพเหมือนกัน แต่มีขาไว้ถ่ายรูปตัวเองคะ (ก็ตอนนั้นยังไม่มีตากล้อง600Dนี่นา)

ไม่ได้ไปดูค่ะ เสียดายมาก ขอบคุณพี่อ๋อย ช่วยถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ สวยจริงๆค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี