พวกนักวางแผนพัฒนาชาติ มักจะมีความสงสารคนจนเสมอ อยากเห็นพวกเขามีความเป็นอยู่ดีขึ้น หรือว่าให้มีความ”กินดีอยู่ดี” จึงทำการวางแผนพัฒนากันเป็นการใหญ่
แต่ผู้เขียนมีมุมมองแบบกลับตาลปัตร เพราะให้รู้สึกสงสารพวก”คนรวย”เป็นยิ่งนัก เพราะเห็นคนพวกนี้เป็นกลุ่มคนที่มีความทุกข์มากที่สุด จึงสมควรได้รับความช่วยเหลือมากที่สุดและเป็นอันดับแรก ก่อนพวกคนจนเสียอีก (เอ๊ะ..พระเพี้ยน)
ตามหลักศาสนาพุทธที่ต้องการช่วยให้คนพ้นทุกข์ อาตมาเห็นว่าพวกคนจนที่มีความ”กินอยู่แต่พอดี”เป็นพวกที่มีความทุกข์น้อยที่สุด สังเกตดูคนพวกนิ้สิ (คือพวกเกษตรกรตามบ้านนอก) พวกเขาทำงานหนักแรงกาย แต่มีร่างกายแข็งแรง นอนหลับสนิท ไม่มีความเครียดมากนัก พอมีเวลาว่างจากไร่นาก็ร้องรำทำเพลงกันสนุกสนาน หรือ กัดปลาตีไก่ไปตามเรื่อง ส่วนพวกใจบุญก็เข้าวัดเข้าวา พวกขี้เกียจบริสุทธิ์ก็นอนใต้ต้นไม้ร่มเย็น ตีพุงเล่นสบายใจเฉิบ มันช่างเป็นชีวิตที่มีความสุขอะไรเช่นนั้น
หันกลับไปดูพวกคนรวยจำพวกนักธุรกิจดูบ้าง เคยมีเวลาแห่งความสุขแบบคนจนพวกนี้บ้างไหม วันวันมีแต่ความเครียดในการต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อเชือดเฉือนเอาชนะคู่แข่ง เพื่อทำกำไรสูงสุดต่อหน่วยการลงทุน นอนก็ไม่ค่อยหลับ หัวก็ปวด ต้องกินทั้งยาแก้ปวดหัวและยานอนหลับ ขนาดไปเที่ยวพักผ่อนก็ยังต้องคอยพะวง เดี๋ยวก็คว้าโทรศัพท์มือถือขึ้นมาติดตามความเป็นไปของธุรกิจ
ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงเห็นได้ว่าคนรวยนั้นมีความสุขทางกายแต่มีความทุกข์ทางใจสูง ซึ่งตรงกันข้ามกับคนจนที่มีความทุกข์ทางกายแต่มีความสุขทางใจ แต่ในหลักพุทธศาสนาเราถือกันว่า “จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว” “ทุกสิ่งทุกอย่างมีใจเป็นประธาน” เพราะฉะนั้นโดยภาพรวมต้องถือว่าคนรวยมีความทุกข์มากกว่าคนจน จึงเป็นพวกที่ควรได้รับความช่วยเหลือและความอนุเคราะห์จากสังคมมากกว่าและก่อนคนจน
แต่นั่นแหละคนรวยมักจะเย่อหยิ่งเกินกว่าที่จะคุกเข่าขอความช่วยเหลือจากใครง่ายๆ (รวยแล้วยังโง่อีก ก็น่าสมน้ำหน้าอยู่หรอก)
การช่วยเหลือคนรวยมีอานิสงส์มากเหลือเกิน เพราะหากเราทำให้พวกคนรวยเป็นพวกที่สนใจในการศาสนาและมีจริยธรรมได้เสียแล้ว พวกคนจนก็จะสนใจในศาสนาและมีจริยธรรมไปโดยอัตโนมัติ เพราะคนจนนั้นมีแนวโน้มที่จะเลียนแบบวัฒนธรรมของคนรวยอยู่แล้ว เช่น คนไทยนิยมฝรั่งนั้นโดยแท้จริงแล้วก็เป็นเพราะต้องการเลียนแบบคนรวยนั่นเอง ถ้าพวกอัฟริกันเป็นประเทศร่ำรวยและฝรั่งผมทองกลับกลายเป็นพวกยากจน พวกเราก็จะเฮโลไปนิยมวัฒนธรรมนิโกรกันอย่างแน่นอน
อานิสงส์อีกอย่างคือถ้าสามารถช่วยเหลือคนรวยให้มีจริยธรรมสูงได้ตามหลักศาสนาเสียแล้ว พวกเขาก็จะเป็นคนรวยที่ดี ไม่เอาเปรียบคนจน เช่นคนรวยเป็นเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ หากเขาเป็นคนดี บรรดาคนงานของบริษัทก็จะพลอยได้รับค่าตอบแทนและสวัสดิการอย่างเป็นธรรม สังคมคงจะมีความสุขอย่างรวดเร็ว
นอกจากนี้การช่วยเหลือคนรวยนั้นกระทำได้ง่ายกว่าการช่วยเหลือคนจนเพราะคนจนมีมาก ส่วนคนรวยมีจำนวนน้อย อีกทั้งคนรวยมักเป็นคนฉลาดอยู่แล้ว..ยิ่งสอนได้ง่ายเข้าไปใหญ่
และที่สำคัญช่วยเหลือคนจนต้องเสียเงิน แต่การช่วยเหลือคนรวยมักได้เงิน(อะแฮ่ม) เพราะเมื่อคนรวยมีศรัทธาแล้วจะบริจาคเงินบำรุงการกุศลมาก
เพราะฉะนั้นขอเชิญชวนให้มาช่วยกันช่วยเหลือคนรวยให้มากกันเถิด แล้วสังคมก็จะดีวันดีคืน (แต่ใครล่ะจะหลอกแมวให้เอากระพรวนไปคล้องคอตัวเองได้สำเร็จ?)
(โภชเนมัตตัญญุตา)
การกินดีอยู่ดี ฟังฟังดูก็ดีอยู่
แต่ก็ยังไม่น่าดู เท่ากินอยู่แต่พอดี
...พระถางทาง
เรื่องราวคือว่า ปัจจุบันชุมชนที่ผมเกิดและเติบโตขึ้นมา ตอนนี้ผมเห็นความอ่อนแออย่างมากเกิดขึ้นในชุมชน หนุ่มสาวเรียนจบ ม.ปลาย ก็แยกย้ายจากครอบครัวบ้านเกิด เพื่อไปศึกษาต่อหรือทำงานในเมือง น้อยมากที่จะมีคนอยู่เพื่อพัฒนาชุมชน เหลือแต่เพียง พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งก็นับวันยิ่งดูมืดบอด เพราะ เคยทำเกษตรกรรมก็หาว่าปัจจุบันทำแล้วจะไปขายที่ไหน ต้นทุนสูง โดนกดราคาทำแล้วขาดทุน ด้วยเพราะลักษณะสังคมที่เปลี่ยนไป แล้วที่แย่กว่านั้น มีการเล่นพนันในรูปแบบต่างๆมากขึ้น ด้วยความที่หลายคนหวังว่าจะเป็นวิธีที่ได้เงินมาโดยง่าย จนเกิดการตั้งบ่อนขึ้นในชุมชน ผมเห็นว่าปัญหานี้ควรถูกแก้ไขเร่งด่วน จึงคิดว่าต้องทำศูนย์เรียนรู้เกษตรและของฝาก เนื่องจากชุมชนใกล้ถนนมิตรภาพ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะที่จะทำ ในพื้นที่จะประกอบไปด้วยการทำเกษตรอย่างสมบูรณ์แบบในพื้นที่1ไร่ ที่ผู้คนเข้ามาจะเห็นเกษตรที่สมบูรณ์แบบ มีไก่ไข่ มีแพะนม มีสวนผัก มีแปลงนา มีกองฟาง มีห่าน มีพันธ์ไม้ เป็นที่พักผ่อน เป็นแหล่งเรียนรู้ มีร้านกาแฟ มีร้านอาหาร มีร้านของฝาก เพื่อสนับสนุนให้ชุมชนมีที่ขาย มีความรักในอาชีพเกษตรที่เคยทำ เข้าใจการทำเกษตรอย่างถูกวิธี สร้างรายได้จากสินค้าที่ผลิตและแปรรูป จึงจะขอความอนุเคราะห์ผู้มีทุนทรัพย์ เพื่อให้ผมได้ขอกู้ยืมเป็นเงินประมาน5แสนบาท เพื่อจะดำเนินการให้โครงการนี้สำเร็จ ผมยินดีให้ดอกเบี้ยตามกฎหมายกำหนด และรายงานผลการปฏิบัติการให้ผู้ให้ความอนุเคราะห์ทุกวัน สามารถตรวจสอบประวัติ ที่อยู่ และตัวตนผมได้ ผมตั้งใจจริงครับ 0828703662