ในการประชุมเพื่อสื่อสารและพัฒนางานของศูนย์พัฒนาคุณภาพ เมื่อวันพุธที่ 30 ส.ค. 2549 ซึ่งพยายามจะประชุมน้องๆ ทุกวันพุธของสัปดาห์ แต่บางครั้งก็ข้ามๆ ไปเหมือนกัน และช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ข้ามมา 2 - 3 สัปดาห์ เนื่องจากดิฉันหรือคุณปิ่งติดการประชุมข้างนอก จึงมีเสียงกระซิบบ่นๆ มาว่า

 

         "โทรศัพท์มาอีกแล้ว ถามเรื่องงานที่เอาไปเวียน.....ไม่รู้รายละเอียดเป็นยังไง คนรับงานมาก็ไม่อยู่ด้วยซิ" (เสียงใครบ่นนะเนี่ย)

 

         ตามประสางานพัฒนาบุคลากรและพัฒนาคุณภาพมีความจำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับคนและหน่วยงานส่วนใหญ่หลายๆ หน่วยงานอยู่แล้ว ดังนั้น ปัญหาเรื่องการสื่อสารจึงเป็นปัญหาประจำที่เราหาทางแก้ไขมานาน แต่เดี๋ยวก็ดีขึ้น....เดี๋ยวก็กลับไปเหมือนเดิม.....เฮ้อ !!!! เหนื่อยจริงๆ

 

          ในวันนี้หลังการประชุมชี้แจงหลายๆ เรื่องแล้ว จึงได้ระดมสมองน้องๆ ในทีมช่วยกันเสนอแนะวิธีการแก้ไข

 

          พันนิตา "ปัญหาน่าจะเกิดจากเวลามอบหมายงาน ซึ่งมีทั้งงานคุณภาพ งานความเสี่ยง&คำร้องเรียน งานอาชีวอนามัย งานชมรมจริยธรรม งานฝึกอบรมคุณภาพต่างๆ ที่เรามีส่วนเกี่ยวข้อง คนรับงานจะรู้อยู่คนเดียว เวลาคนรับงานไม่อยู่ ทำให้คนอื่นตอบคำถามไม่ได้"

          สุดารัตน์ "อ้อมอยากให้เวลามอบหมายงาน ให้บอกคนอื่นรู้ด้วย จะได้ช่วยกันตอบข้อมูล เวลามีคนโทรศัพท์มาถามค่ะ"

 

          ใช่เลยค่ะ เป็นกรณีเดียวกับที่ ผอ. เสนอแนะอยู่เสมอว่า "หนึ่งคนให้รู้สามงาน และหนึ่งงานให้รู้สามคน"   ซึ่งนำมาใช้ในการช่วยแก้ปัญหาการสื่อสารเรื่องงานของเราด้วยก็ดีนะคะ เราลองทดลองปฏิบัติกันดู      

         

          ต้องขอชื่นชมน้องๆ ด้วยนะคะที่ช่วยกันวิเคราะห์ปัญหาและเสนอแนวทางการแก้ไข และขอให้ทุกคนร่วมมือกันต่อไป สิ่งสำคัญ คือ ผู้รับบริการของศูนย์พัฒนาคุณภาพ คือ ลูกค้าภายในของเรานี่เองค่ะ