หว่านข้าวบาง ไม่เปลืองปุ๋ย แตกกอดี โรคแมลงน้อย ต้นทุนฉีดพ่นยาต่ำ


การใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวปลูกที่มากเกินความจำเป็นจะทำให้ต้นข้าวในแปลงแน่นหนาเบียดเสียดเป็นที่หลบภัยและอยู่อาศัยของแมลงศัตรูพืชได้ง่าย

ปัจจุบันเท่าที่ได้สัมผัสพูดคุยกับพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าวและได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ส่วนใหญ่แล้วยังคงนิยมใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวค่อนข้างมากเพราะกลัวว่าจะได้ผลผลิตน้อยไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนในแต่ละครั้งคราว เนื่องด้วยภาวะบีบคั้นจากทางภาคเศรษฐกิจที่นับวันบีบคั้น รัดตัว ทั้งค่าแก๊ส น้ำมัน ข้าวสาร ปุ๋ย ยา และปัจจัยอื่นอีกหลายด้านล้วนแล้วแต่มีแนวโน้มที่จะแพงขึ้นจากผลกระทบของภาวะเศรษฐกิจทั้งในประเทศและทั่วโลกที่ชะลอตัวและซบเซา การใช้เมล็ดพันธุ์ด้วยความเคยชินหรือจากการบอกต่อหรือปฏิบัติตามๆกันมาที่มากถึงสองถัง สองถังครึ่ง บ้างก็สามถังหรือบางทีก็หนักหนาสาหัสใช้สามถังครึ่งถึงสี่ถังไปโน่น โดยไม่ทันคำนึงถึงความยุ่งยากลำบากที่จะตามมาในการดูแลบำรุงรักษาจากต้นข้าวที่แออัดยัดเยียดหรือเรื่องต้นทุนที่ต้องซื้อเมล็ดพันธุ์เพิ่มมากขึ้น การใช้ปุ๋ยมากขึ้น ยารักษาโรคแมลงก็มากขึ้นตามไปด้วย การใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวปลูกที่มากเกินความจำเป็นจะทำให้ต้นข้าวในแปลงแน่นหนาเบียดเสียดเป็นที่หลบภัยและอยู่อาศัยของแมลงศัตรูพืชได้ง่ายโดยเฉพาะเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจั๊กจั่น แมลงสิง  บั่วฯลฯ เป็นที่ชื่นชอบของเชื้อราและแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของ โรคใบจุด ใบไหม้ ใบด่าง ใบดำ ใบลาย เพราะมีความชื้นสูงแสงแดดเข้าถึงได้น้อย เกิดใบที่ทับซ้อนกันเป็นจำนวนมากสูญเสียโอกาสในการปรุงอาหาร กินฟรี กินมากสิ้นเปลืองปุ๋ยและฮอร์โมน ต่อเนื่องสาเหตุที่เกษตรกรต้องใช้ปุ๋ยมากจากปริมาณของต้นข้าวหรือเมล็ดพันธุ์ที่มากขึ้นด้วยนั่นเอง จำนวนต้นในแปลงมากความต้องการอาหารก็มากถ้าใส่ปุ๋ยน้อยต้นข้าวก็ไม่งาม ต้นข้าวที่เกิดขึ้นจากการหว่านเมล็ดพันธุ์ที่มากจะเจริญเติบโตชิดกันไม่สามารถแตกกอได้ เพราะโดยปรกติข้าวจะหยุดหรือชงักการแตกกอเมื่อปลายใบชนกัน สาเหตุจากการหว่านเมล็ดข้าวที่มากขึ้นส่งผลให้การใส่ปุ๋ยและฉีดพ่นฮอร์โมนมากขึ้นตามไปด้วยเป็นขบวนส่งผลให้ข้าวระยะยี่สิบสามสิบวันมีใบที่อวบอ้วนโค้งงอเขียวขจีเป็นอาหารชั้นดีของหนอนกระทู้ หนอนกอสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการปราบปรามไม่จบสิ้น (ฟังดูชักเริ่มคล้ายๆท่านสารวัตรเฉลิมพูดกับพวกค้ายาเสพติดเลยนะเนี่ย) ถ้าพินิจพิจารณาดูให้ดีสาเหตุเพียงเราไปใช้เมล็ดพันธุ์มากเกินความจำเป็นนั่นเอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สาเหตุปัญหาความยุ่งยากตามมาอีกมากมาย การใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวเพียงหนึ่งถังต่อไร่ดังที่ได้เขียนไว้ในบันทึกก่อนหน้าจะช่วยให้ลดต้นทุนและเพิ่มกำไรทันทีไร่ละ 400 - 500 บาทโดยคิดเฉลี่ยค่าพันธุ์ข้าวถังละ200-250บาท ถ้าพี่น้องเกษตรกรทำนาเพียงสิบไร่จะได้กำไรทันทีโดยยังไม่ต้องทำคือ 4,000-5,000 บาทเหลือไว้เป็นค่าขนมหรือไว้ซื้อและเครื่องดื่มชูกำลังสบายในหนึ่งฤดูกาลเก็บเกี่ยว สำหรับท่านสมาชิกและเกษตรกรที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามกับชมรมเกษตรปลอดสารพิษได้ที่ 0-2986-1680-2 มนตรี บุญจรัส ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ. Www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 477854เขียนเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2012 09:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 23:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี