เงาสะท้อนแม่พิมพ์ของชาติจากกระดานสีรุ้ง

“เรื่องทุกเรื่องถ้าเราตั้งใจทำ จะสำเร็จได้ง่าย  แต่การจะทำให้สำเร็จได้นั้น  ต้องมีความดีและความเพียร”

ประโยคข้างต้นมาจากละครช่อง 7 สี เรื่อง กระดานสีรุ้ง บทประพันธ์ของวลัย บุปผา ผลิตโดยบริษัทดาราวิดีโอ ออกอากาศเวลา 18.15-18.45 น. ซึ่งอวสานไปเมื่อ 31 ส.ค. 49 ที่ผ่านมา

ที่จริงเป็นละครเพื่อเด็กๆ นายบอนก็ดูบ้างไม่ดูบ้าง เป็นละครที่เกี่ยวกับเรื่องของครูกับเด็กนักเรียนมัธยม มีคุณเดือนเต็ม สาลิตุลรับบทคุณครูเจ้าระเบียบ ฉายาที่เด็กๆเรียกคือ เจ๊โหด มักจะถือไม้เรียวเป็นเอกลักษณ์

ถึงจะเป็นละครที่ไม่โด่งดังเหมือนละครตามกระแสเรื่องอื่นๆ แต่บทพูดให้คติ แง่คิด ปรัชญาที่ดีๆทั้งนั้น ที่นายบอนเปิดดูก็เพราะได้ฟังปรัชญาดีๆนี่เอง ว่าแล้วก็หยิบบทพุดที่ดีๆในละครมาบันทึกไว้ซะเลย

“คนเป็นครู มีหน้าที่ประสิทธิประสาทความรู้ ต้องให้ความรู้ ให้ความดีให้คำสั่งสอน และเป็นตัวอย่าง ต้องนึกถึงประโยชน์ของนักเรียนเป็นที่ตั้ง ครูที่ดีย่อมจะสอนคนให้เป็นคนดีได้”

“เด็กยังเยาวัย ต้องหมั่นขวนขวายหาความรู้ นกไม่มีปีก คนไม่มีความรู้ จะขึ้นสู่ที่สูงไม่ได้”

“ถ้าใช้สติกำกับการงาน งานจะลุล่วงไปได้ด้วยดี”

“อย่าทิ้งไม่เรียวนะ ไม่เรียวไม่ได้มีไว้ตีนักเรียน  แต่มีไว้เตือนสติครู ทุกครั้งที่กำไม้เรียว นั่นคือ สิ่งที่เตือนว่า เรากำลังเป็นครู กำลังกุมอนาคตของนักเรียนไว้ในมือของเรา ดังนั้นเราต้องทำหน้าที่ครูให้ดีที่สุด”

“รอยไม้เรียวที่เคยดี มันสลักคำสอนลงในหัวใจ ในสมอง ต่อไปไม่ว่าจะเจออุปสรรคอะไร เราจะต้องใช้สติอย่างที่ครูเคยสอน”

ผู้ แสดงเป็นครูในละคร ได้แสดงบทบาทให้เห็นถึงความพยายามในการตั้งใจถ่ายทอดความรู้ ความดี ผ่านทางคำพูดที่ให้คติและแง่คิดทุกตอน ด้วยความหวังให้อนาคตของชาติเป็นคนที่มีคุณภาพต่อสังคมไทย”

ดูละครแล้วย้อนดูตัว...

ครูไทยส่วนใหญ่เป็นครูที่ดี แต่พฤติกรรมของครูบางคนที่เป็นข่าวในแง่ลบ จนทำให้ครูส่วนใหญ่ถูกมองรวมในแง่ลบไปหมด...

แล้วท่านที่ทำหน้าที่เป็นครู ท่านทำหน้าที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติได้ดีที่สุดแล้วหรือยัง ??
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#แลกเปลี่ยนเรียนรู้#คำสอน#ความดี#ครู#ละคร

หมายเลขบันทึก: 47591, เขียน: 01 Sep 2006 @ 12:39 (), แก้ไข: 29 May 2012 @ 00:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)