คลายความโกรธด้วยการหายใจ

คลายความโกรธด้วยการหายใจ

คลายความโกรธด้วยการหายใจ

 

     อารมณ์โกรธเป็นอารมณ์ที่น่าเกลียด    เกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็นำความเสียหายมาให้  เมื่อนั้น  การระงับความโกรธไว้จึงถือเป็นเรื่องพึงกระทำอย่างยิ่ง  แต่ถ้าไม่รู้จะทำอย่างไร  ดิฉันจึงมีวิธีง่ายๆ  มาแนะนำ........ว่า  เมื่ออุณหภูมิความโกรธของเราพุ่งสูง  อัตราการหายใจและการเต้นของหัวใจของเราก็จะสูงตามไปด้วย  ซึ่งถ้าปล่อยให้เป็นแบบนั้นนานๆ  จะทำให้ยากต่อการควบคุมความโกรธ   ทางแก้ไขก็  คือ  ให้เริ่มผ่อนคลายโดยการหายใจเข้าช้าๆ  เช่น  ถ้าหายใจเข้าให้นับ1-4  แล้วก็ให้นับ  1-8  เมื่อหายใจออก  โดยทำอย่างน้อย  15   นาที  แล้วจะเห็นว่าอารมณ์ของคุณเย็นลงจริงๆ ซึ่งดิฉันเองก็ทำเป็นประจำก็รู้สึกว่าวิธีนี้สามารถช่วยได้   และทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก 

     สำหรับเพื่อนคนไหนที่เป็นคนที่โกรธง่าย ก็ลองใช้วิธีนี้ดูบ้างนะค่ะเผื่อจะได้ผลเหมือนกับดิฉันบ้าง  ถ้าทำแล้วรู้สึกว่าดีขึ้น  ก็อย่าลืมบอกกันบ้างนะค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้ (Learning Innovation)

คำสำคัญ (Tags)#คลายความโกรธด้วยการหายใจ

หมายเลขบันทึก: 47587, เขียน: 01 Sep 2006 @ 12:34 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

068724420
อย่าลืมนะค่ะเอาชนะความโกรธด้วยความไม่โกรธ
IP: xxx.28.66.115
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะพี่ +-+ ที่แนะนำวิธีดีดีให้ บางทีพอรู้สึกโกรธแล้วอารมณ์ไม่ดีทั้งวันเลยค่ะ แล้วไว้จะลองทำดูนะค่ะ @[email protected]