การศึกษา คือ กระบวนการส่งเสริมให้บุคคลมีศักยภาพ และมีความเจริญงอกงามทางกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญาและคุณธรรม สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
การศึกษาไทยในอนาคต
ผู้เรียนรู้วิธีค้นคว้าเรียนรู้ต่อด้วยตนเองเป็นการศึกษาที่ให้อิสระแก่ผู้เรียน รู้จักการประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาตนเองและชุมชน มีทักษะในการลบล้างความรู้ ความคิด ค่านิยม ความเชื่อที่ผิด กระตุ้นและเน้นให้คนยึดมั่นในหลักธรรมที่เชื่อในการกระทำความดี มีความฉลาดทางอารมณ์ มีความสมถะ รู้จักพอ รู้จักร่วมมือ ชื่นชมในภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมอีกทั้งต้องเป็นปัจจัยในการช่วยให้คนรักท้องถิ่น และการเปิดรับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชนชาติอื่น
การจัดระบบโครงสร้างและกระบวนการจัดการศึกษา
มีการจัดโครงสร้างองค์กรที่ก่อให้เกิดความร่วมมือและมีความยืดหยุ่นคล่องตัวมากขึ้น ผู้บริหารต้องมีภาวะผู้นำที่ดี ปรับกลยุทธ์การบริหารจัดการโดยยึดหลักการให้เกิดความเชื่อมโยง ปฏิรูปการจัดสรรและการใช้งบประมาณเรื่องการศึกษาให้เกิดประสิทธิภาพและความเป็นธรรมเพิ่มขึ้น
สิทธิและหน้าที่ทางการศึกษา
บุคคลมีสิทธิและโอกาสเสมอกันในการรับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
บุคคลที่มีความบกพร่องทางด้านต่าง ๆ หรือพิการ มีสิทธิและโอกาสได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ผู้ปกครองมีหน้าที่จัดให้บุตรได้รับการศึกษาทั้งภาคบังคับและนอกเหนือจากภาคบังคับ
เข้ามาอ่าน บทความดีๆ ครับ
ผมบอกกับ นักศึกษาเสมอว่า
สิ่งที่ผมยืนพูดหน้าห้องเรียน เป็น วิธีการเรียน เท่านั้น
แต่การศึกษาที่แท้จริง ... จะเริ่มตั้งแต่ พวกเขา ออกไปจากนอกห้องเรียนแล้ว