เจาะถนนเพื่อลดน้ำท่วม


ผมได้เขียนบทความเรื่องถนนเป็นเขื่อนกักน้ำให้ท่วมเมืองมานาน หลายบทความ โดนด่ามาก็มาก วันนี้รู้สึกดีใจเล็กๆ ที่ไปถึงหูรัฐบาล ทำให้นายกฯยิ่งลักษณ์ กำลังจะให้มีการ “ลองเจาะถนน” แต่ท่านกลัวว่ามันจะไม่เวิร์ค

 

ผมจึงขอเสนอว่า การเจาะถนนนั้น อย่าเจาะแบบ "ลองผิดลองถูกดู" สิครับ แต่ให้ใช้หลักวิชาง่ายๆ คือ เอาแผนที่มากาง (แผนที่ทหารที่มีเส้นความลาดชันระบุด้วย) แล้วดูว่าถนนเส้นไหนไปขวางแนวลาดชันของภูมิประเทศ  ก็เจาะ โดยเจาะเป็นระยะอย่างมียุทธศาสตร์ในการระบายน้ำ จากไหน ไปไหน ปริมาณเท่าไร มันคำนวณได้หมดตามหลักชลศาสตร์ครับ

 

ถนนที่เจาะขาดแล้ว ก็เอาเหล็กตัว I มาพาดเรียงกันเป็นสะพานให้รถข้ามไปได้ โดยเอาถุงทรายมาหนุนเป็นเนินตรงขอบตัวเหล็ก เพื่อให้รถไต่ขึ้นไปได้

 

..คนถางทาง  (๒๘ ตค. ๒๕๕๔)

หมายเลขบันทึก: 466461เขียนเมื่อ 28 ตุลาคม 2011 14:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 21:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ขอบคุณค่ะ..อยากให้คิดครบวงจร โดยคำนึงถึงการสื่อสารกับชุมชนในพื้นที่ การเชื่อมโยงกับเส้นทางคมนาคมเดิม การเวนคืนพื้นที่อย่างเป็นธรรม การเตรียมพัฒนาที่เอื้อประโยชน์กับสิ่งแวดล้อม ฯลฯ

 

..น่าจะ..เปิด..ให้..น้ำผ่าน..ลงทะเล..ตาม..ธรรมชาติ...(ก่อนลงมือกระทำการ..เตรียมการณ์เตรียมแผน..การเก็บข้อมูลให้พร้อมทุกกรณี..เพื่อบันทึกภาพถ่ายทางอากาศ..เป็นต้น)..วิทยาการทางเทคโนโลยี่น่าจะเป็นไปได้..ทำโดยคำนวนเมื่อน้ำทะเลลด..(โดยผู้รู้ผู้ชำนาญด้านนี้)...ทั้งนี้หากทำได้...ก็จะได้ข้อมูล..ของพื้นที่..ต่ำสูง...เป็นต้น เหตุการณ์ที่เกิดครั้งนี้จะเป็นครู..เพื่อการแก้ไข.เมื่อเกิดขึ้นอีกในครั้งต่อไป..ได้ทันท่วงที...."ยอมเสียครั้งเดียว"เทหมดหน้าตัก...ไม่บั้บกับธรรมชาติ..เราคงจะไม่เดือดร้อนเท่าครั้งนี้..อีกต่อไป....

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท