บุนนาค
ดร. วรนันท์ มุฮัมมัด รอมฎอน บุนนาค

ทำไมจึงนำเอาการก่อการร้ายมากล่าวโทษมุสลิม


อิสลามวิถีของพระผู้เป็นเจ้า อัลลอฮ(ซ.บ)ได้เน้นย้ำว่า ผู้ที่เริ่มสร้างความไม่เป็นธรรมด้วยวิธีใดก็ตาม ถือว่าเป็นที่ละเมิดและอยุติธรรม ผู้ใดที่ให้การสนับสนุนผู้นั้นย่อมต้องเป็นผู้อธรรมด้วยเช่นกัน ดังพจนาถของอัลลอฮ(ซ.บ)ในคัมภีร์อัลกุรอานอันจำเริญ พระองค์ได้ตรัสไว้อย่างชัดแจ้งว่า " อัลลอฮ(ซ.บ)มิได้ทรงห้ามมิให้พวกเจ้าทำดีและให้ความเป็นธรรมกับบรรดาผู้ที่มิได้ต่อสู้/ต่อต้านพวกเจ้าในเรื่องศาสนา และมิได้ขับไล่พวกเจ้าออกจากหมู่บ้านของพวกเจ้า แท้จริงอัลลอฮ(ซ.บ)ทรงรักบรรดาผู้คงไว้ซึ่งความยุติธรรมเสมอ" อัลกุรอาน ซูเราะห์ อัล-มุมตะหะนะฮ์ จะเห็นได้ว่าพระผู้ทรงสูงสุดยิ่งพระองค์นี้ ไม่ได้ทรงห้ามการทำดีและการไปมาหาสู่กับผู้ที่มิใช่มุสลิม ตราบใดที่ชนกลุ่มนั้นไม่ก่อสงคราม หรือขับไล่มุสลิมออกจากดินแดนของพวกเขาเอง ต้องเข้าใจว่าส่วนหนึ่งของการก่อการร้ายก็คือ การก่อการร้ายหรือรุกรานของชาติหนึ่งต่ออีกชาติหนึ่ง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ การก่อการร้ายอันรุนแรงที่กระทำโดยยิวไซออินนิสต์ที่กระทำกับพี่น้องมุสลิมในปาเลสไตน์ การก่อการร้ายของเซอเบียร์ที่กระทำต่อชาวบอสเนียเฮอร์เซโกวินา และโคโซโว การก่อการร้ายที่ยกมานี้เป็นการก่อการร้ายที่เป็นภัยคุกคามต่อความสงบสันติในโลกมากที่สุด

พระพจนาถของพระผู้เป็นเจ้า พระองค์อัลลอฮ(ซ.บ) อัลกุรอาน อัล-เกาศ็อศ : 77 "และจงอย่าแสวงหาความหายยะบนแผ่นดินนี้ เพราะแท้จริงอัลลอฮ(ซ.บ)ไม่ทรงโปรด(โกรธกริ้ว)บรรดาผู้บ่อนทำลาย" พระพจนาถบท อัล -บะเกาะเราะฮ์ 229 "และผู้ใดที่ละเมิดขอบเขตของอัลลอฮ(ซ.บ) ดังนั้นพวกเขาคือผู้อธรรม และพระพจนาถในบท อัล - อะอ์รอฟ :33 "จงกล่าวเถิด(มุฮัมมัด)ว่าแท้จริง สิ่งที่พระเจ้าของฉันทรงห้ามฉันนั้นคือสิ่งต่างๆ ที่ชั่วช้าและน่ารังเกียจ ทั้งที่เปิดเผยและไม่เปิดเผย และสิ่งที่เป็นบาป และการข่มเหงรังแกโดยมิชอบธรรม" และอิสลามห้ามอย่างเด็ดขาดในการสร้างความเดือดร้อนต่อผู้อื่นและสร้างความหายนะบนหน้าแผ่นดิน โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นดินแดนของมุสลิมเท่านั้น  คำสอนของอัลอิสลามได้ช้นำให้บุคคลแลกลุ่มบุคคลมีความเที่ยงธรรม และขจัดความเบี่ยงเบน ความสุดโต่งและสิ่งที่เป็นสาเหตุของ 2 ประการดังกล่าว อันมีต้นตอมาจากความคลั่งศาสนา เพราะนั่นคือความหายนะอย่างแน่นอน หากเรามาทบทวนดูว่าประเทศมุสลิมในตะวันออกกลางหลายประเทศที่กำลังและถูกโค่นล้มจากประชาชนมุสลิมของแต่ละประเทศ มีที่มาจากการบ้าอำนาจ ปกครองแบบเผด็จการ แสวงหาผลประโยชน์และอำนาจ กดขี่คน ทำร้ายผู้บริสึทธิ์และเข่นฆ่าประชาชนราวผักปลาเมื่อเขาลุกขึ้นมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง อย่างโหดเหี้ยม ประเทศที่พังพินาจเหล่านี้หากนำกฎหมายอิสลามมาใช้จะไม่เกิดปัญหาเช่นว่านี้จริงๆ ความอยุติธรรมความป่เถื่อนนี้รวมถึงการที่รัฐบาลไทยสมัยทักษิณ ทำร้ายพี่น้องประชาชนที่ตากใบอย่างไร้มนุษยธรรม โหดเหี้ยม ป่าเถื่อน และถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง(เขาเป็นผู้บริสุทธิ์ จับเขามัดมือมัดเท้าโยนทำซ้อน 5 - 6 ชั้นไปบนรถทหาร ขณะที่เขาถือศีลอดกันอยู่ ผมไม่สามารถบรรยายความเลวร้ายของไอ้หน้าเหลี่ยมกับลูกน้องมันได้ในอิสลามแล้ว การก่อการร้ายคือการทำร้ายที่เกิดขึ้นโดยบุคคล กลุ่มหรือประเทศชาติ ด้วยการละเมิดสิทธิของผู้อื่น ทั้งในทางศาสนา ชีวิต ทรัพย์สิน สติปัญญา แลศักดิ์ศรี รวมถึงการทำให้รู้สีกหวาดกลัว การสร้างความเดือดร้อน ข่มขู่ และคุกคาม เข่นฆ่าโดยมิชอบ การปิดเส้นทางและการปล้น การกดขี่ข่มเหง การขู่กรรโชกเพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมายในการก่ออาชญากรรมด้วยบุคคล หรือกลุ่มบุคคลเพื่อให้เกิดความหวามกลัวในสังคมมนุษย์ รวมไปถึงการทำลายสภาพแวดล้อม ทัพย์สินสาธารณะและส่วนบุคคล และเหล้านี้พระผู้เป็นเจ้าสั่งห้ามอาไว้ นอกจากนี้อิสลามก็ได้ให้แนวทางและชี้แนะแก่ชาวมทุสลิมในการแสวงหาสันติภาพ ทั้งในการดำรงชีวิตทั้งในสังคมและส่วนตัว อีกทั้งยังบอกให้พวกเขาได้ขยายความเป็นมิตรที่ตั้งอยู่บนรากฐานของความสัมพันธ์ต่อผู้อื่น และมุสลิมก็ปฏิบัติตามเรื่องนี้มาช้านานแล้ว มีคนพูดว่า "ผู้ก่อการร้ายในวันนี้ก็คือนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพในวันพรุ่ง"  ซึ่งนิยามเหล่านี้มีความสลับซับซ้อน ขึ้นอยู่กับยคำนิยามที่ว่านักต่อสู้เพื่ออิสรภาพ หรือ ผู้ก่อการร้าย

คำสำคัญ (Tags): #สันติ- อิสลาม
หมายเลขบันทึก: 465867เขียนเมื่อ 24 ตุลาคม 2011 14:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2012 15:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี