บทความจากหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2554 ติดตามอ่านบทความย้อนหลังได้ที่

http://www.naewna.com/allnews.asp?ID=97&HL=0&no=1

 

รัฐบาลปู บริหารงานตกแนวคิด 2R's (บทเรียนจากความจริง กับดร.จีระ)

 
ผมเขียนไว้เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วว่า

"กรุงเทพฯ อาจจะมีน้ำท่วม" ระหว่างที่เขียนนี้ สภาพน้ำท่วมในประเทศไทยหนักมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ คาดกันว่าบางจุดของกรุงเทพฯ คงจะมีน้ำท่วมฉับพลัน

ที่หนักที่สุด กลายเป็นจังหวัดบ้านเกิดของคุณทักษิณคือ "เชียงใหม่" ท่วมเป็นประวัติศาสตร์ เสียหายมากมาย

รัฐบาลของคุณยิ่งลักษณ์ คาดไม่ถึงว่าจะเจอเหตุการณ์ดังกล่าว เลยถูกมองว่าทำงานไม่ตรงจุด ซึ่งผมมักจะใช้แนวคิด 2R's ในการกำหนดวิธีการทำงานเพื่อให้ได้ผลสูงสุด

R ตัวแรก ก็คือ Reality หรือ ความจริง

* เขามาบริหารงานไม่ถึง 2 เดือน บริหารตรงข้ามกับความจริงที่ควรจะเป็น

* ประเทศต้องการความสามารถของรัฐบาลในการแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วม แต่รัฐบาลก็ไปเน้นเรื่องอื่นๆ

* การสร้างคะแนนนิยมให้พรรค เช่น

- ลดราคาน้ำมัน

- ลดภาษีบ้านหลังแรก

- ลดภาษีรถคันแรก

- โยกย้ายข้าราชการเพื่อรับใช้พรรคของตัวเอง


ภาพจากหนังสือพิมพ์ บางกอกโพสต์ ฉบับวันศุกร์ที่ 30 กันยายน 2554

สวนทางกับความจริงว่า สถานการณ์ดังกล่าว รัฐบาลอาจจะไม่ได้สนใจเตรียมการแก้ปัญหาภัยธรรมชาติ น้ำท่วมมากกว่าที่ควร จึงเป็นรัฐบาลที่ไม่สะท้อนกับความจริงที่เกิดขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น นโยบายประชานิยมดังกล่าว สวนทางกับความจริง ต้องใช้เงินมหาศาล ซึ่งจะก่อหนี้สาธารณะอย่างมากมาย ไม่เรียนบทเรียนประเทศในยุโรป

R ตัวที่ 2 มาจากคำว่า Relevance คือไม่เน้นจุดที่มีความสำคัญของประเทศ

* เรื่องจำนำข้าว มีนักวิชาการและหลายๆฝ่ายออกมาติง แต่ก็ยังคิดจะดำเนินการต่อไป เพราะหาเสียงไว้ ยิ่งมีน้ำท่วมมากอย่างนี้ จะจำนำข้าวเพื่ออะไร? เพราะข้าวก็จะขาดตลาดอยู่แล้ว ราคาก็คงจะขึ้นไปโดยกฎ Supply - Demand ไม่ต้องเสี่ยงเสียเงิน เป็นแสนๆ ล้าน นำเอาเงินดังกล่าวไปใช้ในเรื่องระยะยาวของประเทศจะดีกว่า

* เรื่องปัญหาภาคใต้ หาเสียงไว้ว่าจะแก้ โดยเน้นการให้มีการปกครองอิสระ แต่ในข้อเท็จจริงยังไม่มีท่าทีว่าจะแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมได้ เพื่อสร้างความหวังให้ชาว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งๆที่หาเสียงไว้ และช่วงคุณทักษิณเป็นรัฐบาล สร้างปัญหาภาคใต้โดยเป็นผู้เริ่มความรุนแรงเมื่อ 7 ปี ที่แล้ว

* อีก 3 ปีกว่าก็จะมีประชาคม ASEAN แล้ว ยังไม่เห็นรัฐบาลชุดนี้มีนโยบายเตรียมรับมืออะไรเลย ถ้าปล่อยไปเรื่อย ผลดีก็อาจจะตกอยู่กับธุรกิจใหญ่ แต่ธุรกิจรากหญ้าหรือ SMEs จะเสียเปรียบมากขึ้น ใครจะรับผิดชอบเรื่องนี้

* งบประมาณวาระ 3 ก็ยังไม่เข้าสภาฯ อาจจะดูว่าจะปรับลดอย่างไรให้แตกต่างกับรัฐบาลอภิสิทธิ์ที่ทำไว้ ถ้าไม่เร่งจัดการ งบปีใหม่ก็ยิ่งช้าในการเบิกจ่าย คาดว่ากว่างบปีใหม่จะใช้ได้ก็ต้นปี 2012 ซึ่งอาจช้าเกินไป

* เศรษฐกิจโลก เช่น หนี้เน่าในยุโรปหรือการว่างงานในสหรัฐฯ ทำให้เศรษฐกิจไทยปั่นป่วน มีความเสี่ยง ก็ไม่มีนโยบายอะไรที่ชัดเจนในประเทศไทยที่จะมารองรับ ปล่อยให้ไปตามยะถากรรม

* แผนพัฒนาแห่งชาติฉบับที่ 11 ซึ่งเป็นหลักของประเทศก็รอให้ ครม.ว่าจะเห็นชอบหรือแก้ไขไปทางไหน? จะปรับแก้อย่างไร? ก็ยังไม่ให้ความสนใจเท่าที่ควร ซึ่งจะทำให้การใช้แผ่น 11 ล่าช้าไปอีก 5 - 6 เดือน

โดยสรุป งานของรัฐบาลชุดนี้เน้นไปเพื่อบุคคลคือ ครอบครัวคุณทักษิณ ไม่ว่าเรื่อง การสร้างกลุ่มพลังทางกฎหมายที่มีกลุ่มนิติราษฎรของอาจารย์คณะนิติศาสตร์ธรรมศาสตร์ ออกมากดดันระบบตุลาการและให้ยกเลิกคำสั่งทุกอย่างที่คณะปฏิวัติ 2549 ได้กระทำมา

มีคำถาม 2 เรื่อง

ทำไมไม่ยกเลิกคณะปฏิวัติทุกครั้งที่ผ่านมา

และไปเปรียบเทียบระบบศาลยุติธรรมของประเทศไทยกับระบบศาลสมัยฮิตเลอร์เหมาะสมหรือเปล่า? และอาจารย์วรเจษฐ์คือใคร? ผมถามหน่อยในฐานะอาจารย์ธรรมศาสตร์เก่า

อัยการไม่ฏีกาคดีเสียภาษีของคุณหญิงพจมาน มีอะไรซ่อนเร้นหรือเปล่า?

สรุปว่า คนไทยอ่านแนวทางของรัฐบาลชุดนี้ "ทำอะไรไม่ตรงกับความจริงและไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ต่อประเทศระยะยาว" แต่เป็นการทำเพื่อฟอกตัวเองให้บริสุทธิ์ เพราะถือว่าได้อำนาจรัฐแล้วจึงเรียกว่า รัฐบาลทำไม่ตรงประเด็น (Relevance)

เรื่องภัยธรรมชาติ คงจะต้องฝากให้ทุกๆฝ่ายดูแล 3 เรื่อง

* ระยะสั้น จะบรรเทาความเดือดร้อนของคนที่ประสบปัญหาอย่างไร?

* เมื่อน้ำลดแล้ว จะฟื้นฟูเยียวยาทั้งจิตใจ การซ่อมแซมบ้านและถนนหนทาง ที่สำคัญที่สุด จะชดใช้การสูญเสียทางการเกษตรหรือสินค้าอื่นๆอย่างไร ซึ่งคงจะมีผลทางงบประมาณมากพอควร

* สุดท้ายปัญหาโครงสร้าง มีนโยบายอย่างไรที่จะดูแลไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วมในอนาคต เพราะภาวะโลกร้อนน่าจะเป็นจริง คือฝนตกมากขึ้น ไม่ใช่แค่ปีเดียว คงจะทุกๆปี จะรองรับอย่างไร และมีผลกระทบกับคนไทยในระยะยาวแน่นอน

* ชนะเลือกตั้ง คือ "ความสำเร็จขั้นแรก"

* บริหารงานให้คนไทยได้ประโยชน์ คืองานที่หนักและยาก

* บริหารให้เกิดความยั่งยืนให้ทุกๆคน มีความไว้ใจรัฐบาล ยิ่งยากที่สุด

ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ
[email protected]
www.gotoknow.org/blog/chiraacademy
แฟกซ์0-2273-0181