หมั่นเพียรให้เหมือนผึ้ง


  เราเกิดมาแล้วชาติหนึ่ง ต้องบำเพ็ญตนให้เป็นคนประเภทเดียวกันกับผึ้ง นั่นคือ พยายามแสวงหาของสูงอย่าพยายามแสวงหาของต่ำ ผึ้งเลือกดอมดมดอกไม้ และในน้ำหวานทั้งหลายผึ้งก็เลือกคั้นกลั่นกรองเอาน้ำหวานที่มีคุณภาพที่สุดมากลั่นเป็นน้ำผึ้งของตัวเอง ส่วนแมลงวันนั้นเมื่อเกิดมาแล้วเขาก็มุ่งไปหาของต่ำของเน่าอยู่ตลอดเวลา เราบางคนก็เป็นอย่างนั้น

  คนประเภทหนึ่งเมื่อเกิดมาแล้ว มุ่งสร้าางเนื้อสร้างตัวถีบตัวเองขึ้นไปสูงเสียดฟ้า กับคนอีกประเภทหนึ่งเกิดมาแล้วพยายามจะดึงตัวเองให้ต่ำลงเรื่อยๆ ประตูวัดเปิดทิ้งไว้คนประเภทนี้ไม่เข้า ประตูคุกลั่นดาลไว้ทุกแดน แต่เขาก็ทะลุทะลวงเข้าไปอยู่ถึงแดนประหาร นั้นคือคนนประเภทแมลงวัน

 ฉะนั้นเราอย่าเป็นแมลงวัน แต่จงเลือกที่จะเป็นผึ้ง ต้องนำตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานภาพที่สูงส่งอยู่เสมอ อย่าปล่อยตัวปล่อยใจให้ไหลลงต่ำจนกระทั่งว่าไปคลุกเคล้าของเน่าของเหม็นแล้วก็มีชีวิตที่ต่ำต้อยด้อยค่าลงไป

 

 ใครอยากเป็นผึ้งต้องมีคุณธรรม ๕ ประการนี้ คือ

๑. ขยันทำกิน

๒. ไม่บินสูงนัก

๓. รักความสะอาด

๔. ฉลาดสะสม

๕. นิยมสามัคคี

 คุณธรรมทั้งหลายเหล่านี้ ไม่ยาก แต่ปัญหาคือเราได้ลงมือทำหรือไม่ ประสบการณ์ที่ประสานออกมาเป็นคติธรรมทั้ง ๕ ข้อนี้ มหาเศรษฐีต่างๆ ได้ลงมือทำแล้ว และประสบความสำเร็จ

 

 

ที่มาจาก : พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (เคล็ดลับหัวใจเศรษฐี)

คำสำคัญ (Tags): #ผึ้ง
หมายเลขบันทึก: 458728เขียนเมื่อ 5 กันยายน 2011 20:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มิถุนายน 2012 19:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท