คนเรานั้นมีอยู่ 4 ประเภท


 คนเรานั้นมีอยู่ที่ 4 ประเภท

  1. มามืด ไปสว่าง
  2. มามืด ไปมืด
  3. มาสว่าง ไปมืด
  4. มาสว่าง ไปสว่าง

มามืด ไปสว่าง  เกิดมาเป็นลูกของพ่อแม่ซึ่งเป็นคนธรรมดา  แต่สร้างเนื้อสร้างตัวได้ดี เป็นคนสำคัญของแผ่นดิน มีชื่อเสียงเกียรติคุณ ค้ำจุนวงศ์ตระกูล เป็นที่รู้จักทั่วบ้านทั่วเมือง ตอนจะไปก็ถึงขั้นได้รับพระราชทานเพลิงศพ

มามืด ไปมืด คือต้นทุนต่ำติดดิน พ่อแม่ฐานะอย่างไรเป็นคนแบบไหน ลูกชายลูกสาวเกิดมาก็เป็นอยู่อย่างนั้น พ่อแม่ไม่เป็นที่รู้จัก ลูกหลานเกิดมาก็เสมอพ่อเสมอแม่ แล้วก็ตายจากไป ไม่มีชื่อเสียงไม่เป็นที่รู้จักมักคุ้นของใครเลย

มาสว่าง ไปมืด คนประเภทนี้พ่อแม่เตรียมต้นทุนเอาไว้ดีมาก แต่ลูกเกิดมาแล้วทำทุกอย่างวิบัติไปหมด

มาสว่าง ไปสว่าง พ่อแม่เตรียมสมบัติพัสถานเอาไว้ให้หรือคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด กลับไปไม่เพียงแต่คาบช้อนเงินช้อนทองนะ แต่ยังตั้งโรงงานขายช้อนเงินช้อนทองอีก ตั้งธุรกิจส่งออกไปต่างประเทศ ร่ำรวยมหาศาลยิ่งกว่ายุคของพ่อแม่ เรียกว่ามาสว่าง ไปสว่าง คือพ่อแม่ก็พร้อม ลูกก็พร้อม แล้วลูกก็ทำได้ดีกว่าพ่อแม่ มองในแง่คุณธรรม ก็เป็นคนดีพร้อม ตั้งแต่ต้นจนปลาย ใครต่อใครก็สามารถถือเป็นบุคคลต้นแบบ

ที่มาจาก : พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (เคล็ดลับหัวใจเศรษฐี)

 

คำสำคัญ (Tags): #คนเรานั้น
หมายเลขบันทึก: 458502เขียนเมื่อ 4 กันยายน 2011 22:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 22:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท